Gần đây, câu chuyện kỳ lạ về một chú mèo hoang có tên là Masha sống trong một cái hộp bằng carton đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân.

Những chú chó ở mọi nơi vẫn luôn được con người ngợi khen bởi sự trung thành vô điều kiện và những cái vẫy đuôi xoắn xuýt của chúng khi gặp chủ sau thời gian xa cách nhớ nhung. Ngược lại, loài mèo trong suy nghĩ của nhiều người lại là con vật chỉ biết nằm dài tắm nắng, hay cuộn mình lười biếng trên ghế sofa. Tuy nhiên, chú mèo Masha trong câu chuyện sau đây lại hoàn toàn khác.

Hãng tin AFP tường thuật, một chú mèo lông dài mịn mượt trong khi đi dạo chơi đã phát hiện một đứa trẻ nằm trên sàn ở lối vào của một toà nhà. Vụ việc xảy ra tại thành phố Obninsk vùng Kaluga, nước Nga, nơi thời tiết đang vô cùng lạnh giá tại thời điểm đó.

Việc làm sau đó của Masha khiến chú mèo đáng yêu và can đảm này nhanh chóng nổi tiếng khắp thế giới mạng xã hội. Kênh vô tuyến Zvezda tường thuật rằng sau khi phát hiện ra đứa trẻ bị bỏ rơi trên sàn, nó đã “dùng thân mình để sưởi ấm em bé hàng giờ liền”.

Bà Nadezhda Makhovikova sống trong một căn hộ phía trên cầu thang đã nghe thấy tiếng khóc của trẻ em. Bà chạy ra và phát hiện một đứa trẻ đang nằm trên sàn còn chú mèo thì đang cuộn tròn mình phủ lên người em bé. Ngay lập tức đứa trẻ được đưa tới một bệnh viên địa phương. Dù mới quen biết được vài giờ nhưng Masha thậm chí đã rất buồn khi phải chia tay em bé.

Theo một đoạn băng do đài truyền hình ghi lại và đăng tải trên YouTube, những cư dân sống gần đấy đã thiện ý giúp đỡ bé bằng cách cung cấp đồ ăn, đồ chơi và những vật dụng mà bé sẽ cần đến.

Những người chứng kiến câu chuyện cho rằng chính sự cô đơn khi phải sống lang thang một mình đã hình thành trong tâm hồn chú mèo Masha tình yêu thương và sự đồng cảm to lớn dành cho thế giới xung quanh. Họ thực sự trân trọng phẩm chất đó của Masha, bởi ngay cả con người trong những hoàn cảnh khổ cực, cô đơn, không một mái nhà có thể sẽ bị những lo lắng, căng thẳng và sợ hãi làm nguội lạnh trái tim.

Người ta cũng tin rằng động vật thực sự có cảm xúc, có cảm nhận, chúng đang quan sát và một phần nào đó có thể thấu hiểu những điều đang diễn ra trong xã hội loài người.

Tuệ Minh

Xem thêm: