Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao để xua đi nóng bức. Việc thường xuyên bảo dưỡng, lau chùi rất cần thiết để tăng tuổi thọ và duy trì hoạt động bình thường cho điều hòa.

Tại sao nên bảo dưỡng điều hòa thường xuyên?

Cách bảo dưỡng điều hòa tại nhà tiết kiệm cả triệu bạc

Giúp không khí trong lành: Trong quá trình lọc khí, sẽ có nhiều bụi bẩn, vi khuẩn bám trên dàn lạnh máy điều hòa. Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên giúp làm sạch hệ thống lọc khí, đem đến luồng không khí trong lành hơn.

Tăng tuổi thọ máy điều hòa: Điều hòa được kiểm tra và lau chùi sẽ hoạt động hiệu quả với năng suất cao.

Tiết kiệm điện năng: Vệ sinh máy điều hòa để làm sạch các bụi bẩn, giảm sự hao phí năng lượng, tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.

Tiết kiệm chi phí bảo hành máy: Điều hòa luôn được làm sạch, thay mới các linh kiện cũ sẽ có trạng thái hoạt động tốt. Bạn nên bảo dưỡng định kỳ để giảm bớt phần nào chi phí bảo dưỡng máy điều hòa.

Bạn có thể tự bảo quản điều hòa tại nhà nếu có chút hiểu biết về thiết bị. Chuẩn bị dụng cụ và thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị

(Ảnh: dienmayxanh.com)

Cách bảo dưỡng điều hòa tại nhà tiết kiệm cả triệu bạc

  • Bơm tăng áp có hệ thống vòi nước áp suất cao
  • Bình dạng xịt chứa dung dịch tẩy rửa
  • Tuốc nơ vít và các thiết bị dân dụng.
  • Khăn sạch hoặc giẻ lau
  • Túi nilon cỡ lớn (hoặc áo mưa tiện lợi)
  • Máy hút bụi

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngắt nguồn điện

(Ảnh: kenh14.vn)

Tắt điều hòa và ngắt hết nguồn điện xung quanh. Sau đó, đợi hơn 2 phút rồi mở máy điều hòa ra bắt đầu bảo dưỡng. Điều này giúp bạn tránh khỏi những sự cố khi đang sửa chữa.

Bước 2: Kiểm tra chung

Nếu phát hiện bất thường hoặc đến lúc cần bảo dưỡng (khoảng 3-4 tháng), bạn kiểm tra tình trạng bên ngoài của máy. Bắt đầu từ khu vực dàn nóng và dàn lạnh có hoạt động bình thường, các điểm nối điện đã đạt yêu cầu và độ an toàn chưa, nếu không có dấu hiệu gì bất thường thì siết chặt lại sau khi kiểm tra xong các bộ phận khác.

Bước 3: Kiểm tra lượng gas

Kiểm tra lượng gas trong máy điều hòa còn lại bao nhiêu, nếu ít phải thay giúp máy làm lạnh được tốt hơn. Kiểm tra đường ống dẫn gas tại các mối nối, tránh tình trạng máy bị rò rỉ gas.

Bước 4: Kiểm tra hoạt động

(Ảnh: bongdaplus.vn)

Mở vỏ máy và kiểm tra các thiết bị, linh kiện bên trong như: mô-tơ điện, máy bơm áp lực… có dấu hiệu hỏng hóc nên gọi nhân viên đến thay mới.

Bước 5: Vệ sinh dàn lạnh

Bạn hãy dùng dung dịch tẩy rửa để làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn… ở các kẽ hở bên trong dàn lạnh. Đảm bảo xung quanh cửa thoát khí không có cặn bẩn hoặc vật cản. Nên kiểm tra ống thoát nước dư một lần nữa để không bỏ xót bộ phận nào.

Bước 6: Vệ sinh cánh quạt

Các cánh quạt dễ bám bẩn. Trước khi làm sạch cánh quạt, bạn cố định rồi lau khô trước. Sau đó, sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để xóa sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám trên cánh quạt.

Bước 7: Vệ sinh dàn nóng

(Ảnh: dinhnhat.com)

Tháo nắp dàn nóng, dùng máy bơm áp lực nhỏ xịt nước theo dạng tia vào các khe của dàn tản nhiệt nhằm tẩy sạch lớp bụi bẩn, côn trùng bám… Chú ý quan sát dàn nóng, dây tiếp đất che chắn và còn nguyên vẹn để máy vẫn hành bình thường.

Bước 8: Vệ sinh lưới lọc khí cùng vỏ máy

Tháo bộ lọc khí, rửa qua bằng nước ấm khoảng 30 độ C, để cho ráo nước hoặc dùng khăn lau sạch. Dùng khăn có nhiệt độ vừa phải lau qua vỏ máy.

Bước 9: Kiểm tra và chạy thử điều hòa

(Ảnh: eqtc.com)

Sau khi lắp lại hết các thiết bị, bạn kiểm tra lại nguồn điện, dây điện và ổ cắm điện xung quang xem đã an toàn chưa.

Chạy thử cũng là bước rất quan trọng trong bảo dưỡng điều hòa. Khi chạy thử, chú ý đến tiếng kêu của động cơ, tiếng va đập, có mùi hôi hay không… nhằm sớm phát hiện các lỗi phát sinh trong quá trình bão dưỡng.

Nếu máy chạy êm, làm mát nhanh và không có dấu hiệu bị chảy nước. Như vậy, bạn đã bảo dưỡng thành công cho chiếc máy lạnh của mình.

Một số lưu ý

Trước khi cho máy dừng hoạt động, chúng ta bật chế độ quạt trong nhà (FAN MODE) chạy nhiều giờ để bên trong dàn lạnh khô, không còn nước ngưng đọng trong máng.

Tắt máy lạnh trước khi ra ngoài khoảng 15 phút, khi bật máy lạnh cần đóng kín cửa và để nhiệt độ vừa phải, có thể để chế độ hẹn giờ tắt, điều này giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.

Theo dõi các âm thanh từ máy phát ra khi máy vận hành. Nếu xuất hiện các âm thanh như tiếng va đập lạch cạch, tiếng kêu của động cơ… cần tắt máy để tìm ra nguyên nhân.

Đối với dàn lạnh và dàn nóng cần bảo dưỡng định kỳ ít nhất 4 tháng một lần. Nếu có thời gian, bạn dùng chổi lông mềm quét các bộ phận cũng như vỏ máy khoảng nửa tháng một lần để giữ vệ sinh máy lạnh.

Nếu không tự bảo dưỡng máy điều hòa được, bạn gọi nhân viên sửa và khi đã có chút hiểu về cách bảo dưỡng điều hòa tại nhà thì bạn không sợ bị “móc túi” trong quá trình sửa chữa.

Hoài Phương