Mỗi buổi sáng, khi thức giấc, chúng ta nên tự nhủ với bản thân, hôm nay là một ngày đặc biệt. Mỗi giờ, mỗi phút trong cuộc sống đều rất đáng quý.

Nhiều năm trước, có lần tôi nói chuyện với một người bạn ở Sydney. Lúc đó, vợ anh ấy mới qua đời. Anh kể cho tôi nghe, khi thu dọn đồ đạc của vợ, anh tìm thấy một chiếc khăn bằng lụa tơ tằm. Trong chuyến đi du lịch NewYork, họ đã mua chiếc khăn này ở một cửa hàng nổi tiếng. Đó là một chiếc khăn hàng hiệu, chiếc tem ghi giá vẫn còn chưa bóc.

– Vợ anh cứ để dành, cô ấy muốn chờ đợi một dịp đặc biệt nào đó mới sử dụng.

Kể đến đây anh dừng lại.

Tôi im lặng chờ đợi.

Một lúc sau anh nói tiếp: “Đừng nên để dành những đồ dùng quý giá đến một ngày đặc biệt nào đó mới sử dụng, mỗi ngày bạn đang sống đều là ngày đặc biệt”.

Ảnh minh họa: Đặt hàng tao bao.

Sau này, mỗi khi nhớ đến câu nói của anh, tôi lại gác những công việc vặt sang một bên, tìm một cuốn tiểu thuyết, nằm trên ghế sofa đọc, tranh thủ tận hưởng thời gian của mình.

Tôi đứng cạnh cửa sổ ngắm nhìn cảnh sắc thành phố, mặc kệ bụi bẩn bám trên khung kính. Tôi đưa vợ ra ngoài ăn cơm mỗi khi hứng cho dù vợ đã nấu xong cơm canh.

Tôi chia sẻ câu chuyện này với một đồng nghiệp nữ. Sau này, khi gặp mặt, cô ấy nói với tôi, bây giờ cô ấy không giống như trước nữa, cất những chiếc bát sứ đẹp vào trong tủ kính. Trước đây, cô ấy cũng để dành đến một ngày đặc biệt nào đó mới lấy ra sử dụng, nhưng bây giờ cô ấy nhận thấy cái ngày đặc biệt ấy chưa từng một lần xuất hiện.

Những từ chẳng hạn như “sẽ có một ngày”, “trong tương lai” không còn tồn tại trong cuốn từ điển của cô nữa. Nếu có điều gì đáng vui mừng, thì ngay bây giờ cô muốn nghe thấy nó, muốn nhìn thấy nó, muốn tận hưởng nó.

***

Nhiều khi trong cuộc sống, chúng ta muốn gặp lại bạn bè cũ, nhưng lại nói: “Để đến dịp nào đó”.

Muốn thưởng thức món ăn mình thích, nhưng luôn chờ đợi tới dịp thích hợp.

Muốn cám ơn bố mẹ, nhưng chỉ luôn chờ đợi dịp đặc biệt.

Chúng ta muốn thổ lộ tình cảm chân thành hoặc muốn cho người mình yêu quý biết rằng bạn rất ngưỡng mộ và yêu họ nhiều như thế nào nhưng lại luôn tự nhủ đi đâu mà vội…

Một triết gia Ấn Độ ở thế kỷ trước đã nói một câu danh ngôn để đời: “Mỗi ngày nên trôi qua như ngày cuối cùng ta được sống” (Every day should be passed as if were to be our last).

Câu chuyện được đăng tải trên Wenzhangba

Video xem thêm: Trong cuộc đời, điều gì mới là trân quý nhất?

videoinfo__video3.dkn.tv||4f7ddec95__