Trong cuộc sống cũng như trong công việc không tránh khỏi những tình huống khiến bạn buộc phải đưa ra những lựa chọn quan trọng. Vẫn biết ra quyết định chưa bao giờ là một điều dễ dàng nhưng nguyên tắc 10:10:10 dưới đây có thể sẽ là một lời khuyên hữu ích cho bạn.

Nguyên tắc 10:10:10 là gì?

Cựu biên tập viên Suzy Welch của tạp chí Harvard Business Review đã đưa ra ý tưởng về nguyên tắc 10:10:10 giúp cân bằng cuộc sống và đưa ra các quyết định sáng suốt trong kinh doanh cũng như các lĩnh vực khác của cuộc sống. Khi bạn rơi vào những tình huống tiến thoái lưỡng nan, đứng trước sự lựa chọn khó khăn, hãy dừng lại và tự hỏi bản thân 3 câu hỏi sau đây:

– Bạn sẽ cảm thấy thế nào về lựa chọn này sau 10 phút nữa?

– Mọi chuyện sẽ diễn ra thế nào sau 10 tháng tới?

– Kết quả của lựa chọn này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn như thế nào sau 10 năm nữa?

Đưa ra quyết định chưa bao giờ là một điều dễ dàng. (Ảnh dẫn qua: nghethuatsong)

Lựa chọn khôn ngoan nhất của chúng ta trong những thời khắc quan trọng chính là không vội vàng đưa ra quyết định trong lúc cảm xúc đang chi phối tâm trí. Bằng cách trả lời những câu hỏi trên, bạn sẽ có thời gian để bình tĩnh suy nghĩ và tìm ra sự lựa chọn sáng suốt.

Ví dụ, hãy tưởng tượng khi bạn bị người yêu phản bội:

– 10 phút sau chuyện này bạn cảm thấy thế nào? Chắc chắn lúc đó bạn đang tuyệt vọng đến tột cùng rồi. Bạn có thể gào khóc, tâm trạng ủ dột.

– 10 tháng sau chuyện này, bạn cảm thấy thế nào? Bạn đã bình tĩnh lại và có thể đang bắt đầu làm quen với người mới.

– 10 năm sau, điều gì sẽ xảy ra? Bạn đã lấy chồng, thậm chí có con. Mỗi khi nhớ về lần thất tình thời trẻ, bạn có thể thấy thật thú vị và cảm ơn chàng trai đã tạo ra những ký ức ấy cho mình.

Chuyện gì rồi cũng sẽ qua. (Ảnh dẫn qua: anhdep24)

Tôi đoán là bạn sẽ như vậy và nhìn chung là ai cũng vậy thôi! Vết thương do thất tình có thể ngay lúc đó khiến bạn tuyệt vọng và buồn bã, nhưng nỗi đau ấy cũng không thể kéo dài mãi. Nếu có thể nghĩ được rằng: Chuyện gì rồi cũng sẽ qua, rồi mình sẽ quen một người khác và bắt đầu một hành trình mới thì có lẽ bạn sẽ không còn cảm giác bi thương tột cùng nữa.

Đừng để cảm xúc ngắn hạn chi phối, hãy suy nghĩ thông minh

Có lẽ, khi phải đối mặt với vấn đề, kẻ thù tồi tệ nhất của chúng ta chính là cảm xúc ngắn hạn – một cố vấn không đáng tin cậy. Khi nhớ lại về những quyết định sai lầm đã từng thực hiện, hầu hết chúng đều được thực hiện trong tình trạng cảm xúc tồi tệ: nóng giận, ham muốn, lo lắng, tham lam… Cuộc sống của chúng ta sẽ khác rất nhiều nếu chúng ta có hàng tá các nút “quay lại”.

Đừng chỉ suy nghĩ một cách mơ hồ, rồi bị dẫn đi hết từ cực đoan này sang cực đoan khác, bạn cần phải có “chiến thuật”. (Ảnh dẫn qua: Linkedin)

Nhưng điều may mắn là chúng ta không phải nô lệ của cảm xúc. Cảm xúc, dù mạnh mẽ và mãnh liệt đến đến đâu cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Đó là lý do tại sao người ta khuyên rằng khi cần ra quyết định quan trọng, chúng ta không nên nóng vội và cần suy nghĩ thật kỹ.

Cũng không phải là bạn chỉ suy nghĩ một cách mơ hồ, rồi bị dẫn đi hết từ cực đoan này sang cực đoan khác mà bạn cần phải có “chiến thuật”. Và đây là lúc nên áp dụng quy tắc 10:10:10, ba khung thời gian này sẽ khéo léo giúp bạn phải nhìn nhận lại vấn đề mình đang đối mặt, cho bạn một cái nhìn tích cực và chín chắn hơn để đưa ra quyết định sáng suốt.

Mỗi ngày chúng ta phải đưa ra khoảng 70 quyết định lớn nhỏ khác nhau (Thống kê của một nghiên cứu tại trường đại học Columbia). Có những quyết định đơn giản nhưng cũng có những điều sẽ thay đổi cả tương lai của bạn. Bởi vậy, khi đứng trước những sự lựa chọn quan trọng, đừng vội vàng và để cảm xúc ngắn hạn chi phối, hãy suy nghĩ thông minh.

Nội dung bài viết được tham khảo từ cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi: Sống như người Nhật” của tác giả Takeshi Furukawa

Hiểu Minh