Vào mỗi buổi tối, tại phía trước của một nhà hàng tại Manchester, Anh, người ta thường thấy rất nhiều bịch đồ ăn lớn cùng hàng chữ ‘Hãy ăn tôi’ được xếp ngay ngắn bên lề, món quà này là tấm lòng của người chủ quán muốn dành cho những người vô gia cư đói rét đang cần được chia sẻ. 

Quán Bosu Body ở Didsbury, chuyên bán các hộp thức ăn nhanh lành mạnh có thể để lâu tới 72 giờSau đó, nhân viên tại nhà hàng không thể bán những thực phẩm này nữa mặc dù nó vẫn còn tươi và ăn được. Thay vì ném nó đi như hầu hết các nhà hàng, đội ngũ tại quán Bosu Body gần đây đã bắt đầu đặt thức ăn bên ngoài cửa ra vào của họ sau khi nhận thấy sự gia tăng mạnh mẽ những người ngủ bờ ngủ bụi.

Họ đăng trên Facebook của họ: “Khi xong một ngày và chúng tôi đóng cửa, chúng tôi hứa sẽ để lại bên ngoài những túi đầy đủ thức ăn ngon. Nếu bạn nhìn thấy bất cứ ai trên đường phố Manchester hay Didsbury, những người trông có vẻ đang đói, hãy cho họ biết họ có thể tìm thấy một bữa ăn trong túi”. Kể từ đó, cử chỉ tốt bụng của họ đã được lan truyền, với hàng ngàn người ca ngợi họ vì đã giúp đỡ cho những người khốn khổ.

Lorraine Maher viết: “Thật là một điều đáng yêu để làm, chúng ta cần nhiều người như thế trong thế giới này”. Andria Oz nói: “Tôi nghĩ mọi doanh nghiệp nên làm như thế!”

Josef Ramzi-Faddoul, 29 tuổi, Oliver Drummond, 29 tuổi và Sarah Beck, 29 tuổi, những người đã bắt đầu và đồng sở hữu nhà hàng, nói rằng họ đã tràn ngập xúc động trước những phản ứng. Josef nói với Metro.co.uk: “Việc này đã gây chú ý. Chúng tôi có khoảng 300 người sử dụng túi thức ăn kể từ khi chúng tôi bắt đầu một tháng trước và dự kiến sẽ tăng khi chúng tôi mở rộng việc này. Chúng tôi cũng đã phân phát những bữa ăn trên đường về nhà, nhưng gần đây chúng tôi quyết định đặt những túi thức ăn đều đặn ra bên ngoài cửa hàng”. 

Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ nâng cao nhận thức về vấn đề vô gia cư và sẽ khuyến khích nhiều người làm việc tương tự hơn nữa. Josef, Oliver và Sarah bắt đầu là những sinh viên tốt nghiệp đại học. Họ cùng khởi nghiệp và mở nhà hàng thức ăn nhanh với chỉ 15.000 bảng sau một thời gian cố gắng, con số đó bây giờ đã là 1,5 triệu bảng. 

Anh nói: “Khi chúng tôi phát triển, chúng tôi muốn xem việc giúp đỡ những người vô gia cư như trách nhiệm của công ty”. Ban đầu, nhân viên đã bỏ túi thực phẩm bên ngoài nhà hàng sau ca làm việc với những từ ‘Hãy ăn tôi’ viết trên túi. Tuy nhiên, sau một thời gian, chủ nhà hàng đã nhận ra nhiều người lợi dụng thức ăn dành cho người vô gia cư mặc dù họ không phải là người vô gia cư. Vậy nên, chủ nhà hàng quyết định sẽ thuê người giao hàng vào thời gian cuối ngày đến bất cứ nơi đâu với những ai thực sự cần chúng tại Anh với giá 50 bảng. 

Josef cho biết họ đang liên lạc với các khu nhà tạm trú dành cho người vô gia cư để sắp xếp các chuyến hàng và nhiều thứ được thu gom lại để đảm bảo thức ăn đi đến những người cần nó nhất. Họ cũng khuyến khích khách hàng quyên góp quần áo ấm không còn dùng để phân phát cùng với thực phẩm.

Oliver nói với Metro.co.uk: “Tất cả thức ăn này sẽ lãng phí nếu bị bỏ đi, vì vậy chúng tôi nghĩ chúng tôi có thể cho nó đi hơn là vứt bỏ nó. Chúng tôi hy vọng mở rộng thương hiệu của mình bằng cách mở một nhà hàng ở Covent Garden, London, nơi chúng tôi hy vọng sẽ lặp lại cùng một điều này”.

Michael Beck, người đứng đầu các hoạt động tại quán Bosu Body, nói thêm: “Tôi lớn lên ở Manchester, tôi đã chứng kiến ​​tình trạng vô gia cư đã trở nên tồi tệ hơn trong những năm qua nên chúng tôi buộc phải làm gì đó. Hy vọng rằng những người khác đã nhìn thấy và sẽ làm tương tự như vậy”. Nhóm Bosu cũng đang nỗ lực để thành lập một tổ chức từ thiện có tên là dự án Thiện Tâm của Bosu.

Trong cuộc sống, có vô vàn cách để bạn thể hiện yêu thương bằng những gì bạn đang sở hữu. Yêu thương thật nhẹ nhàng biết mấy khi chúng ta đừng mãi chỉ giữ lại cho riêng mình mà thay vào đó là mong ước được cho đi. Bởi tất cả chúng ta đều biết chắc chắn một điều rằng, cho đi là sẽ nhận lại. Chúng ta vốn không mong cầu vế sau của lòng tốt, nhưng đó lại là quy luật bất di bất dịch của cuộc đời.

Nguồn ảnh: Dẫn qua Metro.co.uk

Tuệ Minh