Chắc hẳn bậc cha mẹ nào cũng muốn biết một ngày ở trường của con mình diễn ra như thế nào. Đó là một cách để thấu hiểu và đồng hành với con.

Cậu con trai 3 tuổi của tôi chuẩn bị đi học mẫu giáo. Cậu bé rất hào hứng và phấn khích. Càng gần đến ngày đi học, cậu bé không ngừng nhắc về điều này.

Trước đó nhiều tháng, cậu bé đã mang ba lô ra sửa soạn cẩn thận và liên tục kể về những điều mà mình muốn tìm hiểu ở trường, như khủng long và côn trùng.

Sáng đầu tiên đến trường, con tỏ vẻ rất hào hứng nhưng vẫn lộ chút lo lắng. Con tự chọn trang phục cho mình, khăng khăng muốn mặc áo người nhện và mang theo chú cá mập đồ chơi. Con muốn bữa sáng theo tiêu chuẩn của các bạn lớn với ngũ cốc và sữa, không muốn mang theo bột yến mạch. Khi đưa con ra xe buýt đến trường, tôi có chút xúc động. Và rồi tôi quay trở lại với công việc của mình, nóng lòng chờ đến giờ đón con sau một ngày học ở trường.

Ảnh minh họa: Soha.

Cửa xe buýt mở toang, nhận thấy khuôn mặt vui vẻ của con, tôi háo hức hỏi: “Ngày hôm nay của con như thế nào?”. Đáp lại sự háo hức của tôi là câu trả lời cụt lủn: “Tốt ạ”. Tôi chợt nghĩ, tôi cần phải sáng tạo ra nhiều câu hỏi để có thể hỏi con về những trải nghiệm ở trường.

Đây là 14 câu hỏi bạn nên hỏi con để biết được trải nghiệm của con ở trường mỗi ngày.

1. Hôm nay điều gì làm con cười?

Đối với một đứa trẻ mẫu giáo, câu hỏi này rất hay. Nó giúp tôi phát hiện ra điều gì làm con tôi vui vẻ. Đó là con trai tôi thích chơi với những con bướm, khi con nói rằng nhìn thấy một con trên sân chơi vào giờ nghỉ giải lao. Trong khi những đứa trẻ khác mải mê với các hoạt động biểu diễn ở trên lớp thì câu trả lời của cậu bé có một chút khác biệt.

2. Hôm nay con có giúp ai không? Bằng cách nào?

Bạn có thể nhận được câu trả lời rằng có hoặc không, nhưng bạn vẫn nên hỏi và nói với con về ý nghĩa của việc giúp đỡ người khác. Có thể ngày hôm đó con bạn không giúp đỡ ai nhưng những ngày tiếp theo con bạn sẽ làm việc đó và đứa trẻ sẽ kể cho bạn nghe vào buổi tối.

3. Con đã chơi trò chơi gì?

Một câu hỏi đơn giản nhưng nó lại khiến con bạn nhớ đến những trò chơi đã chơi ở lớp, đồng thời con bạn sẽ chia sẻ về cách chơi trò chơi đó. Đối với những đứa trẻ lớn hơn một chút thì tham gia các hoạt động thể thao đem lại những điều thú vị. Nó có thể phát huy tính sáng tạo và tinh thần vui vẻ.

Ảnh minh họa: Pixabay.

4. Ở lớp con thích nhất bạn nào? Tại sao?

Khi hỏi câu này, tôi thực sự ngạc nhiên khi con trả lời rằng, con đã có người bạn mà mình thích nhất ngay sau buổi học đầu tiên. Với những đứa trẻ lớn hơn, việc thường xuyên hỏi điều này giúp bạn có thể biết trong tháng này con thích bạn nào nhất và người bạn nào là bạn mới.

5. Hôm nay ai tốt với con?

Tất nhiên, những đứa trẻ vẫn tốt với nhau. Nhưng chúng ta cần giúp chúng ghi nhớ điều đó. Với những đứa trẻ, hãy dành thời gian để nói về điều này. Thật tuyệt khi bạn là người tốt bụng, thật ấn tượng khi lên cấp hai, cấp ba bạn vẫn như vậy.

6. Ngày hôm nay con đã làm việc tốt gì?

Hãy cho con bạn biết rằng, ngoài việc muốn con học giỏi thì bạn luôn mong con trở thành một người tốt. Giống như câu hỏi trước, câu hỏi này có thể sẽ biến thành một cuộc trò chuyện hấp dẫn và đầy ý nghĩa về làm việc tốt. Bạn hãy đưa ra những ví dụ về lòng tốt phù hợp với lứa tuổi (chia sẻ, mỉm cười, nói những điều tốt đẹp, giúp đỡ) và yêu cầu con bạn đưa thêm những ví dụ mà con biết.

7. Hôm nay giáo viên đã nói gì với con?

Đây là câu hỏi mở đến nỗi các câu trả lời dường như là vô tận. Con chúng ta có xu hướng không nghiêm túc với kiểu câu hỏi này. Chúng ta không hiểu được con mình nếu chỉ thông qua giáo viên, vì vậy, thật đáng ngạc nhiên khi thấy đứa trẻ hiền lành của bạn nói thao thao bất tuyệt về chủ đề này.

8. Buổi đầu tiên con học được những gì?

Dù rằng không biết được hết con mình đang học những gì nhưng tôi vẫn hỏi. Giáo viên có giáo trình dạy học sinh và thật không hợp lý nếu chia sẻ tất cả cho phụ huynh. Nhưng đặt câu hỏi đơn giản này là một cách đồng hành trong việc giáo dục con bạn.

Ảnh minh họa: Edugreen.

9. Hôm nay điều gì làm con thấy thất vọng?

Đây là câu hỏi mà bạn chỉ cần lắng nghe câu trả lời. Bạn có thể cho con bạn một số lời khuyên. Tuy nhiên, sự đồng cảm thường là tất cả những gì con bạn cần.

10. Con đọc cái gì?

Không phải đứa trẻ nào cũng có hứng thú đối với sách. Tôi rất thích câu hỏi này, nhưng với trẻ mẫu giáo, thay vì nói được tên sách, bạn sẽ nhận được những mô tả mơ hồ của chúng, nó khiến chúng ta lạc vào một trò đố vui mà chúng ta luôn là người thua cuộc. Còn nếu chúng đặc biệt thích cuốn sách nào đó và nói cho bạn biết tên sách thì thật tuyệt vời.

11. Nói cho mẹ biết về các quy định trong lớp nào?

Câu hỏi này không có gì thú vị cả, nhưng đó lại là một câu hỏi cần thiết. Trường lớp nào cũng có các quy định mà học sinh phải tuân thủ. Các quy định sẽ khiến nhiều đứa trẻ cảm thấy áp lực. Bạn cần giải thích cho con một số quy tắc quan trọng. Việc đặt câu hỏi này có lợi cho tất cả mọi người về lâu dài.

12. Điều gì ở trường làm con yêu thích?

Bạn phải chuẩn bị tinh thần với câu trả lời lấp lửng của con cho câu hỏi này. Trẻ có thể lúc thích, lúc không và bạn phải tự dò tìm đáp án. Câu trả lời của trẻ thường tùy thuộc vào từng thời điểm. Có thể là bữa ăn trưa pizza ngon hoặc cũng có thể bữa trưa căng thẳng? Bạn hỏi nhưng thật ra là bạn đã tìm ra.

Ảnh minh họa: Gia đình Việt Nam.

13. Con cảm thấy thế nào nếu đến trường vào ngày mai?

Bạn nên chuẩn bị trước tinh thần khi đặt ra câu hỏi này. Con bạn có thể trả lời là thích hoặc không. Hãy nhớ rằng: Đây không phải là một cơ hội để lên lớp giảng giải cho con. Hãy lắng nghe và tiếp tục cuộc trò chuyện với nhiều câu hỏi hơn về lý do tại sao.

14. Hôm nay có gì khác?

Với câu hỏi này, đứa con 3 tuổi của tôi đã phóng đại câu trả lời lên. Nó nói về những thứ không thể thấy được ở trường như người khổng lồ và những con nhện.

Mọi câu hỏi đều không có đáp án đúng hay sai. Chúng ta cần hiểu hơn về bọn trẻ và cho các con thấy rằng bố mẹ luôn quan tâm đến các con.

Thủy Chi

Theo Little Things

Video xem thêm: Cha mẹ tức giận ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con trẻ

videoinfo__video3.dkn.tv||21a12e0d8__

Ad will display in 09 seconds