Có quá nhiều định nghĩa và sự thật mà có thể bạn vẫn luôn hiểu lầm. Chúng được gieo giắc vào trong tâm trí bạn từ những ngày thơ bé, nên bạn luôn mặc định rằng chúng là như vậy. Tuy nhiên, bài viết dưới đây có thể sẽ “chấn chỉnh” lại một số quan niệm sai lầm thâm căn cố đế của bạn.

1. Trái Đất quay quanh Mặt trời

Ngay từ khi còn bé, chúng ta có thói quen nói rằng Trái Đất quay quanh Mặt Trời, nhưng điều này không thật sự chính xác. Thật ra, cả Trái Đất và Mặt Trời đều cùng quay quanh trung tâm hệ Ngân Hà khổng lồ được gọi là Khối tâm hệ thiên thể. Vì khối lượng Mặt Trời quá lớn, nên chúng ta có cảm giác rằng Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời.

2. Cà chua là rau

Cà chua chắc chắn không phải là một loại rau, mà là một loại hoa quả. Về mặt khoa học mà nói, cà chua phát triển từ nhụy hoa và chứa những hạt cây khiến cà chua trở thành một loại quả. Tuy nhiên, vì vị của nó giống rau hơn và thường được sử dụng nhiều trong việc nấu nướng, vì thế nó được coi như một loại rau.

3. Màu đỏ làm bò tót nổi khùng

Bò tót không bị nổi giận vì màu đỏ. Trên thực tế chúng thậm chí không nhận ra màu đỏ vì chúng bị mù màu. Bò tót chạy về phía tấm vải chuyển động vì hiểu nhầm đó là một kẻ thù.

4. Adam và Eva ăn trái táo cấm

Nhiều người cảm thấy thú vị với những câu chuyện cổ trong Kinh Thánh và tin rằng Adam và Eva đã ăn trái táo cấm. Tuy nhiên, không ở đâu nhắc đến thứ trái cây họ ăn là táo. Đó có thể là một quả vải hay một quả lựu.

5. Quả chuối mọc trên cây

Bạn có thể nói rằng điều này là đúng vì bạn từng thấy chuối ra quả trên cây. Vâng, thực tế là quả chuối mọc ra từ một loài thảo mộc khổng lồ và được xem như là một cái cây.

6. Loài dơi bị mù

Dơi săn mồi trong bóng tối dựa vào âm thanh vọng lại của tiếng động, điều này giúp loài dơi định hướng mọi vật. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng bị mù. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng đôi khi dơi thích dùng mắt để săn mồi hơn là định vị bằng tiếng vang.

7. Rượu làm ấm người

Rượu không làm ấm người. Nó chỉ vận chuyển máu ấm tới gần bề mặt của da khiến bạn có cảm giác ấm tạm thời. Cùng lúc rượu cũng làm bạn mất đi sức nóng hạch tâm của của cơ thể, khiến tình trạng cơ thế tệ hơn vào mùa đông.

8. Con người có năm giác quan

Những người có tuổi và phim ảnh đã khiến chúng ta tin rằng con người chỉ có năm giác quan. Tuy nhiên, ngoài việc nếm, sờ, nghe, ngửi và nhìn, con người có thể còn có cảm giác về nhiệt, sự cân bằng, cái đau. Con số chính xác là có từ 9 đến 20 giác quan.

9. Những vùng khác nhau của lưỡi dành để nếm những vị khác nhau

Lưỡi không có các vùng khác nhau để nếm các loại vị khác. Bất cứ loại thức ăn nào cũng đều có vị như nhau trên lưỡi. Ngoài ra, chúng ta có vị giác để cảm nhận các vị khác như mặn, ngọt, chua và cay gọi là vị ngon. Vị ngon là một vị thơm ngon hoặc là vị ngọt thịt.

10. Linux OS miễn nhiễm với virus

Chúng ta đều thấy mọi người ba hoa về độ an toàn và tính miễn nhiễm với các chủng virus của hệ điều hành Linux OS. Nhưng đây không phải là sự thật, vì có rất nhiều lại virus hoạt động trong môi trường Linux, chỉ có là số lượng ít hơn và phần lớn đều tương đối yếu.

11. Tắc kè hoa đổi màu để ẩn trốn vào với môi trường xung quanh

Thật khó để tin rằng thực tế này là không đúng. Tắc kè không đổi màu để lẫn vào môi trường xung quanh hay để trốn các loài thú ăn thịt. Chúng thường khá nhanh để thoát chết và nhiều con có thể chạy với tốc độ 21 km/h.

Tắc kè hoa không đổi màu để ẩn trốn vào với môi trường xung quanh (Ảnh: Tinhhoa)

Lý do thật sự của việc chúng đổi màu là: Phản ánh tâm trạng của chúng và trao đổi thông tin với những con khác. Tắc kè dùng màu tối để thể hiện sự tức giận và màu sáng để thu hút bạn tình.

12. Ninja chỉ mặc trang phục màu đen

Các cuốn truyện tranh và phim ảnh khiến chúng ta tin rằng các ninja thường chỉ mặc trang phục màu đen. Điều này không đúng, vì họ mặc bất cứ thứ gì khiến họ hoà vào môi trường xung quanh.

13. Chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não

Nhiều thực tế sai lạc và các bộ phim của Hollywood làm chúng ta tin rằng ta chỉ sử dụng 10% bộ não. Điều này không đúng! Trên thực tế, chúng ta sử dụng 30% não, còn 70% còn lại vẫn bị vô hiệu hóa.

Bạn có biết thực tế nào khác không? Có lẽ, còn rất rất nhiều điều, chỉ là chúng ta chưa kịp biết hết mà thôi…

Xuân Dung – Hồng Tâm

Xem thêm: