Nói đến Nhật Bản là nhắc đến một đất nước xinh đẹp sở hữu một nền kỹ thuật, công nghệ hàng đầu trên thế giới. Nhật Bản còn là một bức tranh muôn màu của một nền văn hóa tinh tế và độc đáo. Hãy cùng chúng tôi khám phá 10 sự thật thú vị tại quốc gia này nhé.

1. Ăn gà rán KFC vào lễ Giáng Sinh đã trở thành thói quen của nhiều người dân Nhật Bản

Nếu tới đất nước mặt trời mọc vào dịp Noel, bạn sẽ thấy cả người xếp hàng dài trước các cửa hàng KFC để mua gà và hình ảnh ông Sander đang mỉm cười trong bộ dạng ông già Noel ở khắp nơi. Thậm chí, một số cửa hàng đã nhận đặt gà KFC cho lễ Giáng Sinh từ nhiều tháng trước.

2. Đồng 5 và 50 Yên là hai đồng tiền ở Nhật có lỗ tròn ở giữa, mang ý nghĩa “một cái nhìn thông suốt về tương lai”

Đồng 5 Yên là đồng tiền duy nhất chỉ có chữ mà không có số. Đây cũng được xem là đồng may mắn vì “5 Yên” trong tiếng Nhật đọc là “go-en” (五 円), phát âm gần giống với chữ hán tự có nghĩa “kết duyên”.

Đồng 50 Yên có mặt sau khảm hình hoa cúc, được xem là quốc hoa của Nhật Bản vì nó biểu trưng cho hoàng tộc và đồng thời cũng xuất hiện trên Quốc huy của đất nước này.

3. Thức ăn chế biến sẵn rất ngon và chất lượng, đồ ăn nhanh của McDonald, KFC…cũng ngon hơn so với thế giới

Người Nhật Bản rất kỹ tính trong việc thu mua và chế biến thực phẩm. Thức ăn ở đây lúc nào cũng tươi ngon và sạch sẽ.

4. Văn hóa “xe đạp”

Nhật Bản là một đất nước khá đông dân nên việc xây dựng các bãi đỗ xe bị hạn chế. Do vậy, xe đạp trở thành phương tiện chính để di chuyển. Bạn có thể tự do sử dụng xe đạp để tham quan mọi nơi và đỗ xe ở bên ngoài các trung tâm thương mại, ga tàu hỏa hay các khu vực khác cả ngày mà không cần phải khóa.

5. Đường phố Nhật Bản vô cùng sạch sẽ mặc dù không có thùng rác trên đa số những tuyến đường

Thay vì xả rác ra đường thì người dân Nhật Bản thường mang rác thải cá nhân bên mình để đem về nhà hoặc đến những địa điểm có thùng rác như máy bán nước, nhà ga… để xử lý.

6. Trị an ở Nhật rất tốt và ý thức cũng như lòng tốt của người Nhật rất cao

Khi bạn để quên đồ trên tàu hay xe bus thì chỉ cần báo cho nhân viên nhà ga hay bến xe là có thể nhận lại đồ. Người Nhật khi nhặt được đồ của ai đó làm rơi hay để quên là báo cho nhân viên nhà ga hoặc chuyển tới đồn cảnh sát.

7. Trong văn hóa Nhật Bản, dễ thấy một nét đẹp mà không ở đâu có đó là không bao giờ ăn cắp. Người Nhật thậm chí còn rất ghét việc ăn cắp dù với hình thức nào đi nữa

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, mỗi khi có thiên tai đến là người ta lại chứng kiến những cảnh rối ren, cướp giật, hôi của tràn lan. Nhưng ở đất nước mặt trời mọc thì khác, hàng vạn người đã mất hết nhà cửa và thậm chí mất hết người thân…vậy mà họ vẫn lặng lẽ xếp hàng nhận từng nắm cơm trắng, cuộn mình trong những chiếc chăn mỏng thành hàng trong chỗ trú nạn. Không cảnh hỗn loạn, không tranh cướp, không một ai tích trữ, không một ai kêu than.

8. Những chuyến tàu điện vào giờ cao điểm thường chật cứng người

Do chi phí sinh hoạt tại Tokyo quá đắt đỏ nên người ta có xu hướng sống ở các khu ngoại ô, bởi vậy nên các chuyến tàu mới thường đông nghẹt người như thế.

Ngoài ra, do tính kỷ luật của người Nhật rất cao, họ thường không bao giờ đến nơi làm việc muộn bởi vậy, dù có đau một chút, khó chịu nhiều phần, người ta vẫn cố gắng chịu đựng để được lên chuyến tàu sớm nhất tới công ty.

9. Văn hóa xếp hàng

Ở Nhật Bản, người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận là đi đến chỗ nào, muốn mua thứ gì, hay phải chờ đợi cái gì, họ cũng đều nghiêm túc xếp hàng, có ý thức không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Khi chứng kiến hình ảnh ấy, nhiều người ngoại quốc tại Nhật Bản không khỏi ngạc nhiên, thích thú. Từ góc nhìn của người Nhật, xếp hàng không phải là văn hóa, mà là một thói quen đã được xây dựng từ lúc còn bé.

10. Luôn đứng một bên khi đi thang cuốn

Ở Nhật Bản, thang cuốn hiện diện ở khắp mọi nơi. Nếu tinh ý một chút, bạn sẽ thấy người Nhật chỉ đứng ở một bên thang cuốn – hoặc trái, hoặc phải – tùy từng khu vực. Việc này giúp cho những người có việc gấp có thể di chuyển nhanh hơn mà không bị kẹt đường.

Tuấn Vũ

Xem thêm: