Đa số những người thành công thường có cách làm việc rất khoa học. Họ luôn có các kế hoạch trong đầu và tận dụng từng giây từng phút trong ngày để tránh lãng phí thời gian.

Chìa khóa của thành công không chỉ nằm ở sự nỗ lực và làm việc chăm chỉ mà còn nằm ở cách tận dụng thời gian và lên kế hoạch một cách hiệu quả.

Khi hầu hết mọi người tận hưởng giờ nghỉ trưa tại công sở bằng cách ăn một chút gì đó rồi ngồi lướt Facebook hay đi cafe nói chuyện phiếm, thì những người thành đạt thường sử dụng thời gian theo một cách rất logic và hợp lý. Hãy đọc 10 điều dưới đây để biết được họ thường làm gì vào buổi trưa và học hỏi những thói quen tốt này của họ nhé!

1. Ăn uống là­nh mạnh

back-to-school-restaurant-deals-2015-ftr

Những người thành công thường duy trì một chế độ ăn khoa học và điều độ để nâng cao sức khỏe và trí tuệ. Họ biết rằng khẩu phần ăn ảnh hưởng tới trí nhớ cũng như hiệu quả làm việc, vì vậy họ tránh xa các món ăn có chứa nhiều carbon hydrate­­ và làm bạn với các món ăn tốt cho trí não như: hạnh nhân, nho khô, hạt óc chó, quả bơ hay socola đen…

2. Ngủ trưa

ngu-trua-dung-cach(1)

Quả là khó có thể làm việc hiệu quả khi cơ thể cảm thấy uể oải, mệt mỏi! Một giấc ngủ trưa tuy chỉ 15 phút thôi nhưng sẽ giúp tinh thần bạn sảng khoái và làm việc tốt hơn. Bạn có biết rằng Winston Churchill và Thomas Edison đều thường hay ngủ những giấc ngủ ngắn để họ có thể làm việc tỉnh táo cả ngày?

3. Hãy lên một vài mục tiêu cho chính mình

Những người có một sự nghiệp vững chắc thường tự đặt mục tiêu cho riêng mình, điều đó thúc đẩy họ vươn tới thành công. Tại sao bạn không thử dành một ít thời gian trong giờ nghỉ trưa để vẽ ra một kế hoạch hay mục tiêu cụ thể trong tuần tới hay trong tháng tới, thậm chí là cho cả năm tới? Nếu không, việc lập ra kế hoạch công việc cần làm buổi chiều cũng đủ để bạn có một ngày làm việc hiệu quả hơn rồi.

4. Nhìn nhận lại tuần vừa qua

Hướng đến mục tiêu phía trước là rất quan trọng nhưng việc dành thời gian để ngồi suy ngẫm lại những điều vừa trải qua là một điều vô cùng thiết yếu. Người thành công thường có khả năng tự đánh giá về bản thân mình cũng như về tình huống khá tốt và với một cái nhìn rất khách quan. Bạn có thể bắt đầu từ những việc đơn giản như ngồi kiểm tra lại hòm thư của mình trong tuần vừa qua để xem mình có bỏ sót điều gì không chẳng hạn.

5. Hãy vận động nhiều hơn một chút

images1441029_tap_the_duc

Rời khỏi bàn làm việc và ra ngoài vận động một chút là một thói quen rất tốt cho sức khỏe lẫn trí tuệ của bạn. Bởi việc này giúp bạn thoát khỏi trạng thái căng thẳng và nạp lại năng lượng cho cơ thể.

Thời gian nghỉ trưa rất ngắn, không đủ để bạn đăng ký tham gia một lớp tập yoga hay bất cứ môn thể thao nào, nhưng bạn có thể chỉ cần ra ngoài phòng làm việc và đi bộ loanh quanh một chút. Điều này cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.

Nếu bạn vẫn ngồi ở bàn làm việc, nghĩa là bạn vẫn trong trạng thái “đang làm việc” và đương nhiên là sếp bạn sẽ có thể giao thêm một đống việc cho bạn trong giờ nghỉ trưa này.

6. Các mối quan hệ xã hội

Young people drinking beer outdoors

Bạn có thể bất ngờ khi biết rằng yếu tố lớn tác động đến thành công không phải dựa trên những kiến thức sách vở mà phụ thuộc khá nhiều vào những mối quan hệ xung quanh.
Giờ nghỉ trưa sẽ là khoảng thời gian thích hợp để vừa ăn uống, vừa chuyện trò với một vài người bạn mới. Bạn sẽ không thể biết trước rằng mối quan hệ này sẽ mang đến điều tốt đẹp gì, nó có thể giúp ích cho công việc của bạn hoặc đơn giản chỉ là bắt đầu một tình bạn mới.

7. Hoàn thành một số việc nhỏ khác

Chắc chắn rằng những người thành công sẽ tận dụng thời gian làm việc một cách tối đa để hoàn thành công việc. Bất cứ công việc cá nhân nào như đi khám bệnh hoặc bảo dưỡng xe đều được họ thực hiện ngoài giờ làm việc, vì thế họ tận dụng thời gian nghỉ trưa quý giá để làm những công việc trên. Điều này giúp họ quản lý thời gian của mình tốt hơn, khiến họ hoàn toàn tập trung trong giờ làm việc cũng như có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn khi ở nhà.

8. Làm những việc mà bạn yêu thích

Đừng chỉ ra ngoài cơ quan để ăn trưa rồi vội vã trở về với công việc, mà hãy tận hưởng khoảng thời gian đó để làm những việc mà bạn thích. Bạn có thể thư giãn bằng cách gặp gỡ bạn bè của mình, làm những việc thỏa mãn niềm đam mê hay sở thích, hoặc dành chút thời gian để chăm sóc bản thân. Điều đó vừa giúp bạn thư giãn, vừa giúp bạn hoàn thiện bản thân và làm phong phú đời sống tinh thần của mình hơn.

9. Nói không với đồ điện tử

Thông thường vào giờ nghỉ trưa chúng ta sẽ check Facebook, đọc báo trên iPad… nhưng rất nhiều người thành công lại có sở thích tắt tất cả thiết bị điện tử để tận hưởng buổi trưa yên tĩnh không bị chi phối bởi công nghệ và mạng xã hội cũng như các mối quan hệ qua mạng cả trong công việc và bạn bè.

gadgets-1841021_960_720

10. Đọc sách, báo 

Hãy dành một chút thời gian trong giờ nghỉ trưa cho việc đọc sách báo. Việc đọc giúp tinh thần bạn tập trung hơn và đôi khi là phấn chấn hơn. Bill Gates nói rằng số sách mà ông đọc trong 1 năm là 50 quyển, nghĩa là trung bình cứ 1 tuần ông lại đọc hết 1 quyển sách. Một nghiên cứu đối với 1200 người giàu có trên thế giới đã chỉ ra rằng những người này đều có chung là thói quen đọc sách khi rảnh rỗi.

notes: Very shallow depth of field taken with 50mm/f1.2. Focus on pages of book and finger tip. | release references: mr2.jpg | release status: MR | date created: 2008:04:12 | notes: Very shallow depth of field taken with 50mm/f1.2. Focus on pages of book and finger tip. | release references: mr2.jpg | release status: MR

Hãy chọn cho mình một thói quen bạn thấy phù hợp với bản thân và thực hành theo nhé! Bạn sẽ nhận ra mình sẽ thay đổi tích cực thế nào nếu duy trì chúng trong một thời gian dài.

Theo Lifehack
Bảo Ngọc

Xem thêm: