Bạn đã bao giờ nảy ra ý nghĩ muốn quay về thế giới nguyên thủy, nơi Trái đất của những thuở hồng hoang còn mang màu thiên nhiên xanh ngắt, những giống loài hoang dã sinh sống cùng nhau? Làm sao có thể tìm thấy một nơi như vậy. Mời bạn ghé thăm 10 khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã dưới đây.

Giữa những ồn ào và náo nhiệt của hiện đại hóa đang phát triển nhanh như vũ bão, những khu bảo tồn thiên nhiên có thể được xem như Thiên đường của Trái đất với cảnh quan hoang dã tuyệt đẹp và các loài động thực vật quý hiếm. Đó cũng là nơi sinh sống của các loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cuối cùng. Các hoạt động du lịch sinh thái có thể giúp bảo vệ chúng.

Tổ chức Liên minh quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (IUCN) cho biết việc du lịch trong các khu bảo tồn là rất quan trọng cho sự sống còn của các loài động thực vật quý hiếm. Dưới đây là danh sách một số khu bảo tồn thiên nhiên tốt nhất trên thế giới đáng để chúng ta đến tham quan.

1. Khu bảo tồn động vật hoang dã Lewa

Đây là nơi cư ngụ của loài tê giác đen châu Phi và là một trong những khu bảo tồn quan trọng nhất của Kenya. Qua nhiều năm, nhờ vào các chính sách bảo tồn và bảo vệ, số lượng tê giác đen đã tăng thêm 6%. Công viên này cũng là nơi sinh sống của đàn của ngựa vằn Grévy có số lượng đông nhất (380 cá thể) trong tổng cộng khoảng 3.000 con trên toàn thế giới.

Vườn quốc gia Gran Paradiso

Theo tổ chức IUCN, đây là một trong những khu bảo tồn quan trọng nhất trên thế giới. Được xem là khu bảo tồn lâu đời nhất của Ý, được thành lập năm 1922 (cùng với Vườn Quốc gia Abruzzo). Loài động vật mang tính biểu tượng của khu vực này là loài dê núi ibex, ngoài ra còn có các loài khác như sơn dương, sóc đá Marmot quý hiếm và đại bàng cũng là niềm tự hào của nơi đây.

Vườn Quốc gia Trương Gia Giới

Đây là một trong những khu bảo tồn nổi tiếng nhất của Trung Quốc và nổi tiếng khắp thế giới vì cảnh quan tuyệt đẹp. Nơi này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới và tạo rất nhiều hứng thú cho các hoạ sĩ, nhà thơ và đạo diễn, trong đó có cả đạo diễn nổi tiếng James Cameron. Trên thực tế, những đỉnh núi Pandora tuyệt đẹp trong bộ phim Avatar chính là được lấy cảm hứng từ những ngọn núi của khu bảo tồn này.

Khu bảo tồn Praire của Mỹ

Nơi đây vẫn còn giữ được một trong những đồng cỏ nguyên sơ cuối cùng trên thế giới. Khu bảo tồn này đưa bạn quay ngược thời gian vào thời điểm các nhà thám hiểm đầu tiên đến phương Tây và tìm thấy hàng triệu con bò rừng bison cũng như hàng chục bộ lạc bản địa. Ngày nay, một dự án kéo dài mười năm đang được tiến hành để khôi phục quần thể bò rừng bison, hiện nay chỉ có khoảng vài nghìn cá thể loài này trong môi trường tự nhiên.

Đảo Tchindzoulou

Trung tâm phục hồi loài linh trưởng này được thành lập bởi bà Jane Goodall tính đến này đã được hai mươi năm. Đây là nơi trú ẩn cho khoảng 150 cá thể tinh tinh, nhiều con trong số đó là những con nhỏ mồ côi. Tham quan nơi đây chúng ta sẽ được tiếp xúc trực tiếp với những công việc rất ý nghĩa được thực hiện bởi các nhà sinh thái học trong nhiều năm qua, một bước ngoặt để bảo tồn loài động vật linh trưởng trên toàn thế giới.

Khu bảo tồn thiên nhiên Fjallabak

Phong cảnh Iceland rất hoang dã, cổ kính và huy hoàng. Vùng đất này được đặt tên theo tên của nhiều đỉnh núi và các cảnh quan đầy màu sắc tuyệt đẹp. Khu bảo tồn là nơi sinh sống của hàng trăm loài thực vật.

Rừng Białowieża

Đây là khu rừng lớn nhất châu Âu có tuổi lên đến hàng ngàn năm tuổi. Nơi đây rất cổ xưa và là nhà của các loài thực vật và động vật đã bị tuyệt chủng ở phần còn lại của lục địa cũ. Khu rừng này kéo dài từ giữa vùng Đông Bắc Ba Lan cho đến vùng Belorussia. Nơi đây có các loại cây cối lâu đời đến hàng mấy thế kỷ và loài cây bison châu Âu, những con sói, nai sừng tấm Bắc Mỹ và hải ly.

Hòn đảo Great Barrier Reef của Australia

Đây là khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới với 2.600 km chiều dài và kéo dài hơn 340.000 km2. Đây là di sản văn hoá thế giới, là nơi trú ẩn của hàng ngàn loài động thực vật. Mặc dù biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến khu vực Thái Bình Dương này, nhưng hệ sinh thái của nơi đây vẫn rất đa dạng và phong phú.

Đảo Gorgona

Nằm ngoài khơi cách bờ biển Colombia hai mươi cây số, ở vùng biển Thái Bình Dương, hòn đảo này được tuyên bố trở thành khu bảo tồn vào năm 1985. Trước kia đây là nơi cư ngụ của các nền văn minh thời kỳ tiền Colombia, ngày nay nơi này vẫn hoang vu không người ở. Mọi người chỉ có thể đến đây tham quan bằng cách đặt vé qua văn phòng du lịch Colombia. Đó là một hòn đảo nhiệt đới, trông giống như những nơi đầu tiên mà những thám hiểm Tây Ban Nha đến chinh phục.

Công viên Quốc gia Northeast Greenland

Đây là khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất thế giới với diện tích 900.000 km2, phần lớn được bao phủ lâu năm bởi băng giá. Nơi đây là nơi cư ngụ của người Inuit, những cư dân cổ xưa của vùng đất khắc nghiệt này. Sự kết nối với thiên nhiên của cư dân ở khu vực này vẫn rất sâu sắc và cách duy nhất để họ sinh tồn.

Biến đổi khí hậu đang phá hủy Trái đất xinh đẹp của chúng ta mỗi ngày, cuộc sống thiên nhiên và con người không ngừng thay đổi, và những khu bảo tồn thiên nhiên là những nơi duy nhất trên thế giới còn lưu lại những gì nguyên sơ, bình dị, một phần hình ảnh ngôi nhà Trái đất từ những thưở ban đầu của chúng ta. Bạn còn chần chờ gì mà chưa ghé thử một lần để biết ta đã được sinh ra từ một nơi như thế nào?

Nguồn ảnh: Dẫn qua Lifegate.

Quỳnh Như