Đinh Gia Lệ là diễn viên chính trong loạt phim truyền hình nổi tiếng “Sấm Quan Đông” của Trung Quốc. Tại một buổi phóng sự thảo luận gần đây, cô đã tâm sự trải nghiệm những lần phá thai của mình, nỗi ân hận về cuộc sống không đứng đắn trước đây. Mọi người vừa kinh ngạc vừa khâm phục dũng khí và những suy nghĩ nghiêm túc của cô!

Cô nói, cô cũng có con gái và hy vọng con gái không phạm phải sai lầm thất bại như cô trong quá khứ. Vì sao cô lại tự mình phạm phải những sai lầm không thể cứu vãn? Bởi vì trong quá khứ, cô không biết được làm một cô gái là phải như thế nào, như thế nào là một người phụ nữ, một người vợ, làm thế nào để giữ vững phẩm hạnh, chuẩn mực đạo đức của người phụ nữ.

Đinh Gia Lệ kể lại hồi ức của cô, khi còn trẻ cha mẹ cũng giáo dục cô bản thân phải giữ bổn phận, phẩm tiết, nghiêm túc đúng đắn, nhưng cô không thích nghe, mà lại thấy bất mãn, lúc nào cũng cho rằng đó là quan niệm xưa cũ lỗi thời, là ý thức phong kiến, hôm nay đã đến thời buổi nào rồi, cần phải có tư tưởng giải phóng tình dục, chạy theo cảm xúc, đi theo cảm tính, nghĩ làm thế nào thì làm thế ấy, đối với hậu quả không hề lo sợ.

Một năm sau khi tốt nghiệp Đại Học, tôi quên mất bản thân, kỳ thực mấu chốt vấn đề là tôi không yêu thương chính mình, không có trách nhiệm với bản thân, không biết rằng một người con gái cần phải giữ bổn phận phẩm tiết, một cô gái nên phải dịu dàng, thanh khiết trong trắng như ngọc.”

Điều làm Đinh Gia Lệ không ngờ tới là, sau khi sự việc này phát sinh, những người tình của cô đều thay đổi thái độ, họ nói với cô rằng “Cô đã phá hoại đoạn thời gian tốt đẹp nhất đời người của tôi.” “Một người không biết tự yêu thương chính mình, người khác cũng sẽ xem thường bạn”.

Trái cấm giống như một viên thuốc đắng được bao bọc bởi lớp đường bên ngoài, chỉ trong thoáng chốc vị ngọt đã mất đi rồi.

Tai nạn đến ngay trước mắt, Đinh Gia Lệ chưa kết hôn đã mang thai, trải qua những ngày tháng, một mặt đóng kịch, quay phim, một mặt lo sợ thất lễ trước công chúng, mắc phải chứng mất ngủ, rất nhiều tóc đã bị rụng.

Về sau cô chỉ còn cách trốn đến một phòng khám tại một thôn nhỏ ở Bắc Kinh, làm phẫu thuật nạo thai, “Loại cảm giác đó, giống như có người lấy dao khắc sâu vào lòng bàn tay bạn một vết lớn, sau đó lấy một cái kìm không ngừng đào khoét da thịt bạn, vô cùng thống khổ. Khi đó tôi cầu xin bác sĩ tha thứ, tôi nói tôi sai rồi, tôi sai rồi! Bác sĩ lạnh lùng nói với tôi bây giờ cô mới biết đau đớn, từ sớm sao lại làm việc này, không biết xấu hổ! Sau đó nói, không còn lời nào để nói với những đứa trẻ như cô rồi. Khi đó tôi nằm trên bàn phẫu thuật mà không có sự trợ giúp của ai, tôi hỗn loạn vô cùng, tôi đã sống hơn 20 tuổi, lần đầu tiên cảm giác xấu hổ không thể tự dung thứ cho chính mình.

Đi sai một bước để hận nghìn đời, hủy đi cơ thể cũng hủy đi hôn nhân, thống khổ từ sai lầm phá thai đầu tiên này lại không làm cho Đinh Gia Lệ hối cải, “Vết thương đã lành, tôi cũng quên đi đau đớn. Lại yêu thích xem hình ảnh sắc tình, sưu tập những đoạn phim đồi trụy, trong đầu chứa toàn những thứ đồ hạ lưu thấp kém, không xuất hiện vấn đề mới là điều lạ.”

Sau khi kết hôn, chồng tôi đi công tác xa, chịu không nổi sự cô đơn, Đinh Gia Lệ đã phản bội chồng, quan hệ với một người đàn ông đã có vợ, lại mang thai lần nữa. “Khi tôi tìm thấy người cha này của đứa bé, anh ta trầm ngâm rất lâu, cuối cùng nói: có phải là cô không? Cô có thể cùng với tôi làm việc đó, thì cũng có thể làm như vậy với người khác. Cô không nên tìm tôi, sự việc này cô nên tự mình giải quyết đi!”

Đinh Gia Lệ chán nản đi đến bệnh viện phá thai, ngay sau đó đã phải đi xe lửa đến vùng trời băng đất tuyết ở miển đông bắc, tại khu vực dã ngoại trong thời tiết âm 40 độ để quay phim. Quay phim cũng không hề thuận lợi, Đinh Gia Lệ quỳ trên tuyết, băng tuyết thấm ướt vào quần áo, bụng cô vô cùng đau đớn, phòng bệnh của một thị trấn nhỏ cũng không có biện pháp nào tốt lắm, nên đã tiêm cho cô một mũi thuốc pethidine (thuốc gây mê), sau đó họ cũng mặc kệ thuốc có tác dụng hay không.

Sau khi quay xong phim, tôi nhanh chóng đến Cáp Nhĩ Tân, bệnh viện lớn kiểm tra nói rằng đây là viêm nhiễm vùng chậu cấp tính A, đã chuyển thành bệnh mãn tính rồi. Rất khó trị liệu, sẽ theo đến nửa đời sau, đây chính là hậu quả của việc phá thai. Căn bệnh này là nguyên nhân luôn ám ảnh tôi cho đến nay, chỉ cần tôi hơi mệt mỏi, hoặc là hơi bị cảm lạnh, có khi tôi ở bên ngoài có thể uống một ít nước lạnh thì bụng liền đau, trong vùng eo tôi có cảm giác như có người dùng sức moi móc, lôi kéo ra, loại cảm giác này đặc biệt đau đớn. Còn có rối loạn nội tiết tố, phải uống thuốc trường kỳ lại tạo thành bệnh đau dạ dày nghiêm trọng… Rất nhiều rất nhiều bệnh, những loại bệnh này luôn đi theo tôi, giày vò tôi; phải vậy rồi, cũng là tội lỗi báo ứng mà tôi phải chịu.”

Sau đó cô đến gặp bố mẹ thừa nhận sự tình 2 lần phá thai, “Bố mẹ tôi đặc biệt giận dữ, nói tôi thật không biết xấu hổ, rằng tôi sau này khẳng định sẽ gặp báo ứng, rằng họ thật sự thất vọng đối với tôi, nói rằng “con đã vứt bỏ con của mình, liệu con có biết đó cũng là cốt nhục của con, hơn nữa còn là sinh mạng của con.” Bố tôi giận đến nỗi cho tôi một bạt tai, kỳ thực cũng như một nhát dao đâm vào tim tôi.”

Chồng tôi sau đó cũng biết được sự việc, khuôn mặt tái nhợt, ngay thời điểm đó chúng tôi đã quyết định ly thân, sau đó chúng tôi ly hôn.

Đinh Gia Lệ lại tái hôn, người chồng thứ 2 của cô lại có người thứ 3 ở bên ngoài, “Sư việc đó quậy tôi đến nỗi long trời lở đất, tôi cảm thấy đây quả thật là ác hữu ác báo, thật sự là đã thể hiện trên thân tôi, có trách cũng không trách người khác. Nếu bạn muốn người khác đối đãi với bạn như thế nào, bạn cũng cần phải đối đãi với người khác như thế

“Lần thứ hai ly hôn đến hôm nay đã 18 năm rồi, tôi gian nan cô độc tự mình dắt theo hai đứa con mà sống. Tôi cảm thấy ông trời đang báo ứng tôi, tôi nên chịu đựng nỗi khổ này. Tôi làm người thứ ba phá hoại gia đình người khác, làm thương tổn cha mẹ tôi, đồng thời tôi cũng làm thương tổn cha mẹ của người khác; thương tổn đến vợ của người khác, đó cũng là thương tổn đến con cái của họ. Đây chính là khuyết đức, tổn đức! Ngàn vạn lần không nên làm như vậy, đi ngược lại hiếu đạo, khiến cho cha mẹ tôi thương tâm, làm trái với chuẩn mực đạo đực của người phụ nữ, tôi không có làm tận trách nhiệm của người con dâu. Hai lần hôn nhân đã dẫn tôi đến loại kết quả này.”

Chưa kết hôn đã mang thai nguy hiểm cực lớn, cô kêu gọi các thiếu nữ trân quý bản thân chính mình, Đinh Gia Lệ thẳng thắng trình bày những lần phá thai đã gây hậu quả sâu sắc đến nỗi hiện giờ dù có trách chính mình, hối hận không kịp. Cô nói, hiện tại rất nhiều người ôm lấy loại tâm lý “may rủi” rất đơn giản, nói mang thai thì mang thai rồi có gì đâu, phá bỏ đi thì không phải xong việc rồi sao? Một cái là xong hết! Kỳ thực đây chính là tự lừa mình dối người, làm việc phá thai này hậu quả gây nên ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đối với thân thể, có người triệu trứng thể hiện rõ ràng có thể biểu hiện ra ngay, nhưng cũng có người triệu trứng là cần một đoạn thời gian mới gánh chịu hậu quả đau đớn, cả về thể xác, tinh thần lẫn tâm linh.

Phá thai dẫn đến hoóc-môn nữ sẽ sớm suy lão, nội bộ bên trong thân thể tất yếu mất đi sự điều tiết… các loại hậu di chứng rất dễ dàng tạo thành thủng màng tử cung, cho đến cả đời không thể sinh con. Mà thiếu nữ phá thai, hậu quả càng nghiêm trọng, bởi vì người trẻ trong thời kỳ phát dục âm đạo rất mỏng, vô cùng yếu nhược, thành tử cung cũng đặc biệt nhỏ hẹp, vì vậy mức độ nguy hiểm càng tăng thêm, thủ thuật yêu cầu đem tử cung mở rộng, sau khi vừa mới nạo xong thì vi khuẩn rất dễ tiến vào trong thân thể, sau đó lây nhiễm đến các vùng niêm mạc bài tiết, một số nơi còn làm tắc nghẽn ống dẫn trứng, rất dễ dàng dẫn đến vô sinh.

Căn cứ theo thống kê toàn Trung Quốc mỗi năm có ít nhất 5 triệu người chưa kết hôn đi phá thai, có đến 50% người là thiếu nữ, mỗi một phút có 10 thiếu nữ tiến hành phá thai không an toàn. (Ở Việt Nam, số ca phá thai mỗi năm cũng lên tới khoảng 2 triệu ca- người dịch)…Toàn thế giới một năm có ít nhất 70 ngàn người bởi vì phá thai mà tử vong.

Hiện tại thật sự là vô cùng hối hận, nếu trong lúc phá thai mà xảy ra tình huống ngoài ý muốn, cha mẹ tôi sẽ sống như thế nào? Quả thật là tội đại bất hiếu! ” Đinh Gia Lệ lại một lần nữa rơi lệ.

Đinh Gia Lệ từng một lần gặp người bạn đã làm thủ thuật phá thai 9 lần, cuối cùng hậu quả là, sau này khi muốn sinh con ngày ngày đều phải dùng thuốc an thai nằm im trên giường, không nghĩ đến chỉ cần 1 cái hắt hơi là đứa trẻ sẽ rơi mất. Một vị bác sĩ phụ khoa khích lệ Đinh Gia Lệ nói, nhất định cần nói cho mọi người biết hiện trạng ung thư tử cung đã đang cách các thiếu nữ không còn xa rồi, trước đây đều là người 50, 60 tuổi bị mắc bệnh ung thư tử cung, hiện nay số tuổi càng lúc càng nhỏ đi, 20 tuổi đã có, còn có mười mấy tuổi, đáng sợ vô cùng. Hậu quả nghiêm trọng hơn là, sớm ăn trái cấm thường sẽ hủy hoại đi hạnh phúc của một người con gái, bên cạnh tôi những ví dụ này có rất nhiều rất nhiều.

Đinh Gia Lệ kể lại quá khứ trước khi thi vào trường Đại học cô giúp đỡ đoàn văn nghệ ở Bắc Kinh, trong đoàn có một cô gái 21 tuổi, trời sinh tướng mạo lớn lên mang vẻ đẹp tự nhiên, khiến cho người khác cảm giác như tiên nữ, làm diễn viên là vô cùng hoàn hảo, không thể dị nghị, cô ấy bình thường đi đường đều là ngẩng đầu kiêu ngạo mà đi. Thế rồi trộm ăn trái cấm, mang thai, cô ấy tự mình buộc bụng lại, nhào lộn, uống thuốc dùng các loại biện pháp giày vò bản thân mà thai nhi cũng không thể nào ra được. Cuối cùng trên 7 tháng, cô đến bệnh viện phá thai, cần trước tiên chích thuốc, nhìn thấy kim tiêm chích mà run rẩy! Phá bỏ đi là một bé trai xinh đẹp đã chết, người diễn viên này bị đuổi khỏi đoàn văn nghệ và phải quay về nhà.

Trải qua một thời gian nhiều năm sau, Đinh Gia Lệ lại gặp được người phụ nữ gần đến 50 tuổi này, đã biến thành một người khác! Người vô cùng mập, lạnh lùng, đều không còn hình ảnh xinh đẹp của quá khứ, cô ấy kể lại trải nghiệm sau này hôn nhân trắc trở, có thể viết thành một quyển sách. Đinh Gia Lệ hỏi cô ấy hiện tại như thế nào, đối phương lạnh nhạt nói: Cô thử nghĩ, tôi có thể tốt được sao? 

Hiện tại Đinh Gia Lệ bắt đầu hồi tưởng lại trách nhiệm bản thân làm một người công tác văn nghệ, quá khứ chính mình đã diễn qua một số cảnh sắc tình, nguy hại đến xã hội, khi đó còn cho rằng đó là nghệ thuật. “Văn hóa Trung Hoa năm nghìn năm chính là giáo dục chúng ta “Tư vô tà – Vô tà niệm”; “Tư” chính là những tư tưởng mà con người có khả năng suy nghĩ đến; “Vô Tà” chính là thuần tịnh, thuần thiện. Những vở diễn, hí kịch trong quá khứ đều là căn cứ theo quy tắc này mà sáng tạo nên.”

Mẹ tôi chính là một diễn viên kịch, diễn xuất đều là chủ đề thiện ác hữu báo, tuyên dương thiện trừng phạt ác. Bà cũng là giáo dục tôi như vậy, tôi hối hận đã không nghe lời dạy của bà. Một lần tôi quay về nhà ca bài hát đang lưu hành, mẹ tôi nói: “Con đang hát cái gì?” Tôi nói đây là bài ca khúc đang lưu hành hiện nay. Mẹ tôi nói: “Ca khúc đang được lưu hành thì nhất định là thanh cao sao? Tôi trả lời đúng rồi. Mẹ tôi nói: “Bệnh dịch lưu hành cũng trở nên cao sang sao? Đây đều là nội dung gì con có biết không? Thật không biết nhục nhã, xấu hổ, con còn hát nữa ư!

“Nhìn xem truyền hình ti vi hiện nay của chúng ta, báo chí tạp san đều là đi ngược lại giáo huấn của các “cổ Thánh Tiên hiền”, đều là những điều dẫn khởi tà tư tà niệm của con người.” Đinh Gia Lệ lo lắng nói, không lâu về trước cô ấy làm một cuộc điều tra xã hội, một ông chủ một tiệm văn hóa phẩm đồi trụy nói, văn hóa phẩm đồi trụy của tiệm, 60% đều là thanh thiếu niên đến mua; hiện nay trên các trang mạng thiếu nhi càng dễ dàng, ung dung thoải mái mà tiến vào xem; một số sách hoạt hình, truyện tranh tràn lan đầy rẫy những nội dung sắc tình bạo lực. Đinh Gia Lệ sau khi tỉnh ngộ hối cải, đã quyết tâm vĩnh viễn không đóng những cảnh phim sắc tình bạo lực nữa.

Không lâu trước đây, có người muốn đóng một bộ tiểu thuyết sắc tình triều Minh đã cải biên, đã đến tìm Đinh Gia Lệ, đề xuất giá cao mời cô ra diễn. Cô đã kiên quyết từ chối. Đối phương nói tìm người khác, cô lại gọi điện đến các đồng nghiệp nói với họ đều không nên tiếp nhận. “Tôi biết tôi chính là phải ngăn việc này. Ở đây tôi cũng lớn tiếng kêu gọi các bạn đồng nghiệp vạn lần không nên lại tiếp tục đóng các bộ phim này. Các triều đại chúng ta trải qua đều là có rất nhiều đề tài đặc sắc, xúc động lòng người, chúng ta đâu nhất định cần phải diễn những thứ độc hại này? ”

Khi tôi quay trở lại hồi tưởng về nữa cuộc đời trước đây của tôi, một người con gái kỳ thực khởi điểm là vô cùng quan trọng, “Nhất thất túc thành thiên cổ hận” – một bước sai thành ngàn lệ hận/ một lần sảy chân để hận nghìn đời; con gái cần tuân thủ giữ vững điểm mấu chốt đầu tiên này, cách ly xa với “tà tư tà hành” – suy nghĩ tà niệm hành vi bất chính; mới có thể tìm được người chân chính bảo hộ chính mình, nâng đỡ lẫn nhau, sống cùng nhau cả một đời, hưởng thụ niềm vui gia đình hạnh phúc mỹ mãn.”

“Một đời này của tôi không có được sự bảo hộ chân chính của một người đàn ông, đây là bởi chính tôi thôi, không tự yêu thương bản thân, tôi chính là đã làm sai, không có giữ tốt bổn phận của bản thân, không có giữ tốt “hiếu phụ đạo” – đạo hiếu phụ nữ, vì chính mình mà mới có kết quả như thế này. Thanh thiếu niên hiện nay đón tiếp hùa theo sự khai mở của xã hội hiện đại, chưa kết hôn mang thai, tình một đêm, tình yêu ngoài hôn nhân có quá nhiều rồi, kỳ thực kết quả sau cùng quả thật là rất thê thảm, cơ thể không tốt là một nguyên nhân, cuối cùng bạn sẽ cô độc, tôi đã thể ngộ sâu sắc về điều này rồi.”

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Thạch Thảo biên dịch

Xem thêm: