Bản Piano Sonata No.26 in E-flat Major, còn được gọi là Les Adieux (Tiếng Pháp: “Những cuộc chia tay”), được viết trong những năm 1809 và 1810. Đây là một trong ba bản Sonata hay nhất trong thời kỳ sáng tác giữa của Beethoven.

Les Adieaux là một trong những tác phẩm tuyệt vời thời kỳ sáng tác giữa của Beethoven, và nổi bật bởi nhiều lý do. Đây là bản sonata có chương rõ ràng của ông; lần lượt được gọi là “The Farewell” – “Chia ly”, “The Absence” – “Vắng mặt”, và “The Return” – “Sự trở lại”.

Vẫn như chất liệu điển hình của tác giả, sự ấm áp mạnh mẽ, quyết liệt, bi hùng được giữ nguyên trong tác phẩm.

Cùng thưởng thức bản nhạc qua phần thể hiện của nghệ sĩ piano cổ điển người Đức Gerhard Oppitz:

Chương 1 (The Farewell: 00:00 – 07:08) hướng tới, theo đuổi một trạng thái tự do của tinh thần trong sáng, như những lời thơ không gợi chút phiền muộn.

Chương 2 (The Absence: 07:08 – 10:54) đổi sắc thái buồn mênh mang nhưng vẫn xen lẫn sự mạnh mẽ trong sáng mãnh liệt, và đây chính là chủ để chính để biến tấu phong phú diễn ra trong chương 3.

Chương 3 (The Return: 10:54 – Kết thúc) với phần mở đầu vui tươi như bến bờ cho lối thoát tinh thần, những câu nhạc với tốc độ dồn dập vỡ òa trong một bức tranh tự do, được nối tiếp bởi sự tái hiện những giai điệu nổi bật của 2 chương trước, chủ đề tái hiện tương đối dài, chiếm gần hết chương. Và mãi về cuối chương mới quay trở lại sự hòa tan giải phóng hồn nhiên.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Ông được coi là người dọn đường (Wegbereiter) trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương