Harp Concerto in C major là tác phẩm giao hưởng nổi tiếng dành cho solo đàn Harp với giàn nhạc, được sáng tác bởi Boieldieu với thời lượng 23 tới 24 phút 3 chương, có những giàn nhạc chơi tốc độ chậm hơn có thể kéo dài trên 30 phút.

Nhìn vào bố cục đẹp trang nghiêm của giàn nhạc trong clip thính giả có thể suy ra tính kỷ luật mà nhạc trưởng tóc xoăn yêu cầu cho giàn nhạc là cao thế nào.

Động tác điều khiển của ông cũng rất hợp lý và luôn lôi cuốn, khác hẳn những nhạc trưởng lừng danh khác, với tốc độ mà ông chỉ huy thì tiếng đàn tuyệt vời của cây đàn Harp cổ kính đã bung ra hết được ưu điểm và hoàn toàn nổi bật, nhiều lúc còn có thêm những chất liệu huyền bí.

Quả thật một sáng tác hay phải có những nghệ sĩ trình diễn tốt, tác phẩm của Harp Concerto in C major trên giọng Đô trưởng của Boieldieu đã được giàn nhạc nhạc giao hưởng Mexico biểu diễn thành công.

Tác phẩm mang đến cho thính giả những phút chiêm ngưỡng vẻ đẹp âm nhạc, vẻ đẹp tâm hồn qua những quãng solo của đàn Harp thật thánh thiện, một nền nhạc phụ họa sắc bén, khỏe khoắn và sang trọng.

Harp Concerto in C major – François-Adrien Boieldieu

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Vài nét chấm phá về tác giả

François-Adrien Boieldieu (1775-1834)

Ông là nhà soạn nhạc người Pháp. Ông được mệnh danh là “Mozart của Pháp”.

Ông còn là nhạc trưởng của Nhà hát Hoàng gia Sankt Petersburg, giáo sư bộ môn piano tại Nhạc viện Paris.

Kim Cương