“Những cảm xúc tương đồng, những ước mơ chung, và những khát vọng đem tất cả mọi người lại với nhau… Mọi người đều đánh giá cao điều này bởi vì đó là một cảm xúc chung và những thách thức chung, mà tất cả các nền văn hoá đang phải đối mặt, được thể hiện ra dưới hình thức nghệ thuật. Đây là những câu chuyện chung của toàn nhân loại”.

Bác sĩ ngưỡng mộ ‘Những câu chuyện về nhân loại’ của Shen Yun

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)
Richard Pestell, sau khi thưởng thức trình diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Nhà hát Merriam ở Philadelphia, Pa. Vào ngày 4/3/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

Richard Pestell, nhà khoa học (bác sĩ về ung bướu và nội tiết), bày tỏ:

“Tôi quá hâm mộ chương trình này. Những cảm xúc tương đồng, những ước mơ chung, và những khát vọng đem tất cả mọi người lại với nhau. Mọi người đều đánh giá cao điều này bởi vì đó là một cảm xúc chung và những thách thức chung, mà tất cả các nền văn hoá đang phải đối mặt, được thể hiện ra dưới hình thức nghệ thuật. Đây là những câu chuyện chung của toàn nhân loại”.

“Tôi yêu thích sự duyên dáng của động tác và niềm vui hiện lên trên khuôn mặt của những vũ công và nghệ sĩ trình diễn”.

Giáo sư Y khoa: ” Âm nhạc của Shen Yun cũng như một người thầy thuốc”

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Tiến sĩ Jerzy Sarosiek, Giáo sư Y khoa, Đại học Công nghệ Texas, có rất nhiều cảm xúc:

“Thật quá nhiều ngạc nhiên… Họ có khả năng bao trùm một bối cảnh lịch sử rộng lớn của văn hoá Trung Hoa, quay trở lại hàng ngàn năm lịch sử, đi từ đó cho đến tận ngày nay, khi Đảng cầm quyền tại Trung Quốc vẫn còn đang đàn áp những người dân có tín ngưỡng chân chính”.

“Như vậy chương trình này có một năng lực kì lạ đưa nhiều giá trị văn hoá, các giá trị tinh thần, và dĩ nhiên là cả các giá trị nghệ thuật, hòa chung vào làm một thể thống nhất – điều này rất ấn tượng; thêm vào đó, làm thế nào họ có khả năng kết hợp tín ngưỡng, tâm linh, công nghệ [sử dụng các phông nền kĩ thuật số], để đưa nhân vật từ bầu trời xuống sân khấu – và có khả năng mang lại khía cạnh tâm linh rất cao cho chương trình này”.

Tiến sĩ Jerzy Sarosiek, giáo sư y khoa của Đại học Texas Tech, đã tận hưởng chương trình biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Plaza, ở El Paso, Texas vào ngày 4/3/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

“Nghệ thuật múa, vũ đạo, cực kỳ ngoạn mục, dẫn khán giả đi khắp Trung Hoa, qua vùng đồng bằng trung tâm, rồi núi non. Nó cực kỳ ấn tượng”.

“Đây là một chương trình biểu diễn đa chiều, với vô số khía cạnh kết hợp cùng nhau… Tôi là một độc giả chăm chỉ, tôi đã đọc rất nhiều về toàn bộ thế giới và các nền văn hoá. Nhưng tôi vẫn rất kinh ngạc trước sự giàu có của nền văn hoá Trung Hoa được thể hiện trong Shen Yun, những khía cạnh khác nhau được bắt đầu với yếu tố tinh thần, kết thúc bằng vũ đạo hoặc trận chiến. Cực kỳ đẹp đẽ”.

“Âm nhạc của chương trình này giống như một người thầy thuốc, nó có sức mạnh chữa bệnh nhất định cho người nghe… Âm nhạc này cũng đang nâng cao cảm xúc cho khán giả, giải thoát họ hoàn toàn khỏi sự đau khổ. Thật vô cùng ngoạn mục”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Huấn luyện viên cứu hộ tại Sydney được gây cảm hứng bởi Shen Yun

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Shawn Justin, huấn luyện viên cứu hộ, kiêm chuyên gia tư vấn kinh doanh, hưng phấn:

“Nếu chương trình này làm bạn phải rơi nước mắt, nó có lẽ cũng sẽ làm cho 80% số người xem phải rơi nước mắt. Và đó chính là niềm cảm hứng. Tôi cảm thấy điều đó và tôi thích điều đó, tin tôi đi – đó là một sự bùng nổ – tôi đã rất hạnh phúc”.

“Cảm hứng mạnh mẽ để ủng hộ rằng mọi người đều có quyền tin và làm những gì họ muốn. Đơn giản là như thế. Miễn là bạn không làm hại ai, hoặc chiếm quyền của ai, hoặc áp đặt tín ngưỡng hoặc bất cứ điều gì khác lên ai, thì tại sao không thể được tự do tín ngưỡng? Nó không làm tổn thương ai cả”.

Shawn Justin rất thích chương trình biểu diễn Shen Yun ở Nhà hát Lyric ở Sydney vào ngày 7/2/2018. (Truyền hình NTD)

“Những ca sĩ với giọng hát nam cao (tenor), từ dàn nhạc tuyệt vời – tôi đã phải đứng lên… Tôi đã làm như thế, tôi đã đứng bật dậy. Mọi người cũng theo nhau đứng lên. Các nghệ sĩ biểu diễn và mọi thứ đều thật là kì diệu”.

“Thật là tuyệt vời, tôi đã thưởng thức rất trọn vẹn. Nếu chương trình tiếp tục thêm vài giờ nữa tôi cũng vẫn ngồi lại để xem”.

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại:www.shenyunperformingarts.org/tickets

Các khán giả ở Việt Nam mong muốn thưởng thức nghệ thuật Shen Yun vào các dịp tới tại Nhật Bản hay các quốc gia khác, cũng có thể đặt các tour trọn gói đi xem biểu diễn Shen Yun do các công ty lữ hành F5 và công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours) tổ chức:

Công ty du lịch F5 Việt Nam: Hotline: (84-024) 37618941

Công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours):

Tại Hà Nội: 0912082 092 – 0982301105

Tại Tp. HCM: 0912014556 – 0918969802

Tại Melbourne, Úc: (+61) 400 510 533

Tại New Zealand: (+61) 400 510 533

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hạo Nhiên biên dịch