Tóm tắt bài viết

Đằng sau mỗi câu thành ngữ đều chứa đựng một câu chuyện, một giai thoại sâu sắc và ý nghĩa, là tinh hoa của văn hóa cổ đại. Chuyên mục Câu chuyện thành ngữ - Thời báo Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những câu thành ngữ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, như một sự nâng niu, giữ gìn và trân quý nét đẹp văn hóa truyền thống của người xưa.

(thiếu lời dẫn….)

Ngày nọ, vị thương lái tới một khu phố bán ‘mâu’ và ‘thuẫn’. Anh ta tìm được nơi có nhiều người qua lại và đặt hàng hóa xuống.

(Ảnh minh hoạ: Internet)
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Đầu tiên, anh ta cầm thuẫn lên và nói to với mọi người xung quanh: “Mời mọi người đến xem chiếc thuẫn nổi tiếng này! Không gì có thể địch nổi sự bền bỉ của nó. Ngay cả một chiếc mâu sắc nhọn nhất thế giới cũng không thể đâm thủng”.

(Ảnh minh hoạ: Internet)
Đám đông xúm lại quanh anh ta để được xem chiếc thuẫn có một không hai. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Sau đó anh ta cầm mâu lên và quảng cáo: “Hãy đến xem mâu của tôi. Không gì có thể địch lại sự sắc nhọn của nó bởi nó là chiếc mâu sắc nhọn nhất trên đời. Nó có thể đâm thủng chiếc thuẫn cứng nhất thế giới”.

Nghe thấy vậy mọi người bắt đầu cười lớn. Một trong số họ hỏi vị thương lái: “Theo những gì anh nói, không gì có thể sánh được với sự sắc nhọn của chiếc mâu anh bán bởi nó có thể đâm thủng chiếc khiên cứng nhất trên đời. Và chiếc khiên của anh là chiếc khiên cứng và bền nhất, có thể chống lại bất cứ chiếc giáo nào. Nếu vậy thử lấy cái mâu của anh đâm cái thuẫn của anh thì sẽ ra sao?

(Ảnh minh hoạ: Internet)
Vị thương lái không nói được lời nào. Bị bẽ mặt, anh ta vội vàng thu dọn mâu và thuẫn rồi rời đi. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Câu thành ngữ “Tự tương mâu thuẫn” (自相矛盾 – zì xiāng máo dùn) nghĩa đen là dùng giáo đâm khiên có nguồn gốc từ câu chuyện này. Nó được viết trong cuốn sách Hàn Phi Tử, do Hàn Phi (khoảng năm 280-233 trước Công nguyên), một trong những nhà triết học đầu tiên của Trung Quốc viết.

(Ảnh minh hoạ: Internet)
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Câu thành ngữ này có nghĩa là mâu thuẫn với chính mình. Ngày nay, người ta sử dụng câu thành ngữ để chỉ lời nói hoặc hành động của ai đó mâu thuẫn nhau ngay từ đầu và dẫn đến kết quả việc đó hoặc hành động đó là bất khả thi.

Thành ngữ tương tự trong tiếng Anh đề cập đến sự trái ngược, mâu thuẫn là “kẻ ăn mày giàu có” (“a wealthy pauper”) hoặc “tên trộm thật thà” (“an honest thief”).

Theo Epoch Times

Ánh Trăng biên tập

Xem thêm: