Stephen Hawking tin rằng việc chỉnh sửa di truyền có thể tạo ra những loài mạnh hơn, thông minh vượt trội hơn và có thể tiêu diệt những chủng người còn lại.

Nhà vật lí nổi tiếng Giáo sư Stephen Hawking, tác giả của cuốn Lược Sử Thời Gian,người đã qua đời vào tháng 3, đã đưa ra những dự đoán trong một loạt các bài báo và bài tiểu luận khiến phát sinh tranh cãi trong cộng đồng khoa học. Trong đó, ông đề xuất việc một chủng tộc siêu nhân mới có thể phát triển từ gen của những người giàu có và tài giỏi trên khắp thế giới, Guardian hôm 15/10 đưa tin..

Nhà khoa học này viết rằng kỹ thuật di truyền có thể tạo ra một loài siêu nhân mới có thể phá hủy phần còn lại của nhân loại.

“Tôi chắc chắn rằng trong thế kỷ này, con người sẽ tìm ra cách sửa đổi cả trí thông minh và bản năng” ông viết. “Luật pháp có thể sẽ được thông qua chống lại kỹ thuật di truyền với con người. Nhưng một số người sẽ không thể chống lại sự cám dỗ để cải thiện đặc điểm của con người, chẳng hạn như trí nhớ, sức đề kháng với bệnh tật và thời gian sống. ”

Tony Stark
Stephen Hawking tin rằng thế giới tương lai sẽ là thế giới của những ‘siêu nhân’ mạnh mẽ, thông minh siêu việt (Ảnh: Iq-test.net)

Trong các câu trả lời ngắn gọn về những câu hỏi lớn, suy nghĩ cuối cùng của Hawking về vũ trụ, nhà vật lí đề nghị những người giàu có sẽ sớm có thể tiếp cận công nghệ thay đổi kết cấu di truyền để tạo ra siêu nhân với trí nhớ tăng cường, sức đề kháng bệnh tật, trí thông minh và tuổi thọ vượt trội.

“Khi những siêu nhân như vậy xuất hiện, sẽ có những vấn đề chính trị đáng kể với những người không được cải thiện, những người đó sẽ không thể cạnh tranh được. Có lẽ, họ sẽ chết, hoặc trở nên không quan trọng. Thay vào đó, sẽ có một cuộc đua của những sinh vật tự thiết kế đang cải thiện với tốc độ ngày càng tăng, họ sẽ không ngừng “nâng cấp” bản thân như máy tính. ”, Hawking viết.

chỉnh sửa ADN
Một hệ thống chỉnh sửa DNA mang tên Crispr-Cas9 đã được phát triển từ 6 năm trước (Ảnh: LILY)

Các nhận xét đề cập đến các kỹ thuật như Crispr-Cas9, một hệ thống chỉnh sửa DNA đã được phát minh cách đây 6 năm, cho phép các nhà khoa học sửa đổi các gen có hại hoặc thêm các gen mới. Bệnh viện Great Ormond Street cho trẻ em ở London đã sử dụng chỉnh sửa gen để điều trị cho trẻ em một dạng bệnh bạch cầu hiếm không thể chữa được.

Nhà thiên văn học Lord Rees, người bạn của Hawking tại Đại học Cambridge không đồng ý với đồng nghiệp của mình, ông đưa ra một dẫn chứng rằng một ngân hàng tinh trùng ở California chuyên cung cấp tinh trùng “ưu tú”, kể cả những người từng đoạt giải Nobel, đã đóng cửa do thiếu nhu cầu.

Hoài Anh