Các kĩ thuật tạo ra lửa bằng cách xoay que gỗ, dùng đá lửa hay hội tụ ánh sáng mặt trời…dường như khá phổ biến, nhưng đã bao giờ bạn nghe đến việc tạo ra lửa từ một quả chanh?

Thoạt nghe có vẻ khó tin nhưng điều này hoàn toàn có thể làm được khi bạn biến quả chanh đó thành một viên pin điện. Tất cả những gì bạn cần là một vài chiếc đinh và dây điện cỡ nhỏ.

Bạn cần 1 quả chanh, đinh và dây điện nhỏ (Ảnh: Bored Panda)

Đầu tiên bạn cắm những chiếc đinh thành hai hàng lên thân quả chanh. Sau đó dùng dây điện nối chúng lại với nhau theo quy tắc so le để tạo thành một pin điện. Số lượng đinh càng nhiều thì điện thế tạo ra càng lớn. Cuối cùng chạm hai đầu dây điện âm và dương vào với nhau trên đống bùi nhùi để tạo ra lửa.

Hiện tượng này được giải thích dựa trên nguyên lý về pin điện trong vật lý học. Khi nối hai 2 thanh kim loại đang nhúng trong một bình dung dịch chứa axit loãng với nhau sẽ tạo thành một dòng điện.

Hai thanh kim loại nhúng trong một bình axit loãng sẽ tạo thành một pin điện (Ảnh: youtube.com)

Trong thí nghiệm này, những chiếc đinh đóng vai trò cực kim loại và nước bên trong quả chanh chứa axit citric nên tạo ra dòng điện. Khi có dòng điện, việc cho hai đầu âm dương chạm nhau sẽ sinh ra hiện tượng đoản mạch, sinh nhiệt lượng lớn trên dây, từ đó đốt cháy bùi nhùi.

Dòng điện bị đoản mạch sẽ sinh ra nhiệt đốt cháy bùi nhùi (Ảnh: Bored Panda)

Để dễ thành công hơn, bạn có thể sử dụng nhiều đinh và chanh hơn. Hãy cùng thử thí nghiệm vật lý thú vị này nhé!

Video:

Hoài Anh