Cái nóng 40 độ C những ngày qua khiến cho chúng ta cảm thấy thật khó chịu nhưng ít người biết rằng, giới hạn chịu nóng của con người gấp 4 lần con số đó.

Không mấy ai trong chúng ta biết về giới hạn chịu nóng của bản thân. Tới Saint Petersburg, nhiều người đã cảm thấy ngột ngạt, khó chịu với cái nóng chỉ 24 độ C. Thế nhưng ở các nước châu Á, châu Phi gần xích đạo, nhiệt độ cao nhất vào mùa hè có thể đạt tới 50 độ C, vậy mà người dân ở đó vẫn sống rất tốt. Thực tế, con người có thể sống tốt trong nhiệt độ trên cả 100 độ C – tức nhiệt độ sôi của nước.

Những sa mạc khô cằn với nhiệt độ ban ngày hơn 40 độ C là đặc điểm nổi bật của các nước Tây Á và châu Phi (Ảnh: travelbird.nl)

Để kiểm chứng khả năng này, 2 nhà vật lý người Anh đã tự chui vào lò nướng bánh mỳ trong vài giờ đồng hồ. Kết quả thật đáng kinh ngạc khi họ vẫn sống sót. Kết luận được đưa ra là trong điều kiện lý tưởng môi trường khô ráo, con người có thể chịu được nhiệt độ cao tới 160 độ C. Vì sao lại như vậy?

Nhiệt độ trung bình của cơ thể thay đổi từ 36,2 độ C tới 37,6 độ C. Thân nhiệt luôn luôn ở mức trung bình nhờ có sự cân bằng giữa tạo ra nhiệt và phân tán nhiệt. Nhiệt độ trong không khí thường thấp hơn sức nóng mà ta cảm thấy vì ảnh hưởng của độ ẩm tương đối. Độ ẩm không khí càng cao ta càng cảm thấy nóng khó chịu hơn.

nắng nóng
Nước và cơ chế đổ mồ hôi là cách hữu hiệu nhất giúp cơ thể chống chịu với nắng nóng (Ảnh: Pinterest)

Con người có 4 cơ chế thoát nhiệt: bức xạ, dẫn truyền, đối lưu và toát mồ hôi. Nhưng khi trời nóng thì 3 cách: bức xạ, dẫn truyền, đối lưu sẽ chỉ làm nhiệt độ cơ thể… tăng lên. Khi đó, theo các chuyên gia, mấu chốt chính là nằm ở mồ hôi.

Chúng ta thường coi chúng là thứ đáng ghét tạo ra mùi cơ thể mà ít khi xem trọng mồ hôi trong vai trò là một chiếc “điều hòa nhiệt độ tự nhiên”. Khi mồ hôi bốc hơi, chúng hút nhiệt lượng ở khu vực không khí xung quanh da, làm vùng khí này có nhiệt độ hạ thấp xuống dưới gần mức nhiệt độ của cơ thể.

Con người có thể chịu được nhiệt độ cao với điều kiện độ ẩm phải rất thấp (Ảnh: youtube)

Trong điều kiện khô ráo, mồ hôi bốc hơi nhanh hay như bật quạt khi vã mồ hôi sẽ khiến cho ta cảm thấy mát hơn cũng là vì thế. Ngược lại, thời tiết có độ ẩm càng cao mà càng nóng thì càng có hại cho sức khỏe con người.

Theo các nhà khoa học, trong điều kiện 60 độ C và độ ẩm rất cao thì chỉ sau khoảng 10 phút, tất cả chúng ta sẽ… chết. Lý do là bởi khi đó, mồ hôi chẳng thể nào bốc hơi được và thân nhiệt chúng ta cứ thế tăng dần, tăng dần cho tới khi vượt quá giới hạn chịu đựng.

Như vậy, cơ thể con người bình thường có thể chịu được cái nóng 160 độ C trong điều kiện độ ẩm rất thấp đồng thời nhiệt độ cần tăng từ từ, nếu không cơ thể cũng khó có thể chịu đựng vì sốc nhiệt.

Hoài Anh