Việc tạo ra những con robot bắt chước các chuyển động của con người một cách hoàn hảo đã là một giấc mơ từ lâu của các nhà khoa học trên toàn thế giới. Boston Dynamics đến từ Massachusetts là một công ty chế tạo robot đang đưa nhân loại tiến gần hơn đến mục tiêu này. Atlas từ Boston Dynamics là một robot hình người không chỉ vô cùng hấp dẫn mà còn rất đáng sợ. Hấp dẫn bởi tiềm năng to lớn mà nó mang lại, nhưng đi kèm theo đó là những rủi ro tiềm tàng theo sau.

Robot hình người Atlas và viễn cảnh đáng sợ của chiến tranh AI
Chú robot Atlas của hãng Boston Dynamics. Ảnh: Wired

Gặp gỡ Atlas

Atlas cao gần 1,5 mét và nặng khoảng 75kg. Phần cứng của con robot ứng dụng công nghệ in 3D để tiết kiệm không gian và trọng lượng, từ đó tạo ra một robot vô cùng gọn nhẹ với tỷ suất cường độ trên trọng lượng đạt mức tối ưu. Atlas có khả năng mang trọng tải lên tới hơn 10kg. Con robot được tạo thành từ 28 khớp nối khác nhau và các chuyển động của nó được kích hoạt bởi dẫn động thủy lực.

Atlas được trang bị nhiều cảm biến cho phép tạo ra các chuyển động giống con người, bao gồm stereo vision (công nghệ sử dụng hai camera để đo khoảng cách giữa các đối tượng), cảm biến phạm vi, phát hiện ánh sáng, cảm biến LIDAR (một công nghệ khảo sát tiên tiến để đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách chiếu mục tiêu đó bằng một tia laze và dùng cảm biến đo các xung phản xạ), và các cảm biến khác. Những công nghệ này cho phép Atlas tác động đến các vật thể và băng qua nhiều dạng địa hình khác nhau. Atlas có khả năng giữ thăng bằng ngay cả khi bị xô đẩy mạnh. Và trong trường hợp bị ngã đổ, Atlas có thể đứng dậy lại gần như ngay lập tức, như trong một video bên dưới. Video này của chú đã thu hút được hơn 31 triệu lượt xem.

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||6cc577935__

videoinfo__video3.dkn.tv||2f093790d__

videoinfo__video3.dkn.tv||d56c42f34__

videoinfo__video3.dkn.tv||7641ea139__

Trao đổi với IEEE Spectrum , hãng Boston Dynamic cho hay:

“Phần mềm điều khiển thao tác toàn bộ cơ thể, bao gồm phần chân, tay và thân để điều hướng năng lượng và sức mạnh của con robot, giúp nó có thể nhảy qua khúc gỗ cũng như các bậc thang đều tăm tắp, không lỡ nhịp (bậc thang cao tới 40 cm). Atlas sử dụng công nghệ thị giác máy tính để xác định vị trí của chính nó đối với các điểm đánh dấu rõ ràng trên chặng đường để băng qua địa hình một cách chính xác”.

Sự xuất hiện của Atlas đã gây ra những phản ứng trái chiều trên mạng Internet. Trong khi một phe nhìn thấy những tiềm năng to lớn của các nhân công robot trong tương lai có thể khiến cuộc sống con người thoải mái hơn, số khác lo lắng những robot như vậy có thể rốt cục sẽ được dùng cho những mục đích phi nhân đạo, dẫn đến sự chết chóc trên diện rộng.

Robot hình người Atlas và viễn cảnh đáng sợ của chiến tranh AI
Ảnh: The Verge
Robot hình người Atlas và viễn cảnh đáng sợ của chiến tranh AI
Ảnh: ExtremeTech

Ứng dụng trong quân sự

Theo Analytics India , Trung tướng Andrey Grigoriev – Giám đốc Tổ chức Các Dự án Nghiên cứu Cấp cao trong lĩnh vực Quốc phòng của Nga (ARF) cho biết:

“Tôi đang nhìn thấy một quá trình robot hóa trên quy mô rộng lớn, trên thực tế, chiến tranh trong tương lai sẽ bao hàm những cỗ máy chiến đấu và những người điều khiển chúng, chứ không còn là việc các binh sĩ bắn nhau trên chiến trận … Người lính sẽ dần dần trở thành một người điều khiển chứ không phải trực tiếp xung pha chiến trường nữa”.

Theo một số ước tính, đến năm 2025, Hoa Kỳ có thể sẽ ứng dụng robot thực chiến nhiều hơn số người thực trên chiến trường. Tuy rằng phần lớn sẽ chỉ là máy bay không người lái và các loại robot tương tự, nhưng nhiều người bày tỏ lo ngại rằng trong thời gian không xa, robot hình người sẽ bắt đầu tham gia chiến trận. Hãy tưởng tượng viễn cảnh hàng triệu con robot hình người chiến đấu chống lại một số lượng robot tương tự hoặc chính con người.

Robot hình người Atlas và viễn cảnh đáng sợ của chiến tranh AI
Một chuyên gia tình báo hàng đầu của Anh tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ có nhiều binh sĩ robot trên chiến trường hơn người thật vào năm 2025, cho thấy rằng robot chiến đấu chết người đang nhanh chóng trở thành hiện thực của chiến tranh hiện đại. Ảnh: analyticsindiamag.com
Robot hình người Atlas và viễn cảnh đáng sợ của chiến tranh AI
Máy bay không người lái drone. Ảnh: analyticsindiamag.com
Robot hình người Atlas và viễn cảnh đáng sợ của chiến tranh AI
Robot MAARS, với thiết kế đa năng, cho phép người điều khiển trang bị tùy biến cho robot các loại vũ khí khác nhau, từ súng laze đến súng bắn hơi cay. Ảnh: analyticsindiamag.com
Robot hình người Atlas và viễn cảnh đáng sợ của chiến tranh AI
Robot SAFFir, con robot được phát triển bởi các sinh viên kỹ thuật tại Đại học kỹ thuật Virginia Tech này có thể dập tắt các đám cháy bùng phát trên tàu Hải quân. Hiện robot vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Ảnh: analyticsindiamag.com
Robot hình người Atlas và viễn cảnh đáng sợ của chiến tranh AI
Robot cảnh sát tuần tra tại sân bay Thâm Quyến, Trung Quốc. Bên cạnh Mỹ, Trung Quốc cũng đang phát triển mạnh về công nghệ AI ứng dụng trong quân sự. Ảnh: china-underground.com

Bản chất của chiến tranh sẽ thay đổi vì nó sẽ không còn là một cuộc chiến giữa người với người. Yếu tố sẽ quyết định bên thắng cuộc sẽ không còn là lòng can đảm của một binh sĩ, mà là chất lượng của những cỗ máy chiến tranh. Trong khi đó, Hải quân Hoa Kỳ được cho là đang lên kế hoạch triển khai các tàu robot sát thủ trên đại dương. Hạm đội U.S. Surface Fleet đang xem xét việc sử dụng các con tàu không người lái, có kích thước nhỏ hơn khi hoạt động trên các đại dương trên thế giới.

“Đây sẽ là một sự thay đổi trong tư duy; khi đó thay vì cố gắng chất càng nhiều thứ lên tàu để kiếm được càng nhiều tiền như trước, bạn bắt đầu suy nghĩ theo một cách khác. Bạn bắt đầu đặt câu hỏi: ‘Để có thể chứa được mọi thứ tôi cần, thì boong tàu của tôi có thể nhỏ đến cỡ nào?’ Chúng tôi muốn mọi thứ chỉ lớn đến mức cần thiết. Bạn khiến nó nhỏ hơn và có thể được phân bổ đồng đều hơn. Và khi tôi nhìn vào lực lượng hải quân, tôi nghĩ: ‘Chúng ta có thể sử dụng các cỗ máy không người lái như thế nào để tôi có thể đẩy nó lên một boong tàu nhỏ hơn?’, Chuẩn Đô đốc Ronald Boxall, Giám đốc Chiến tranh mặt biển của Hải quân Hoa Kỳ, trao đổi với trang Defense News .

Khi quân đội Hoa Kỳ tích hợp Trí tuệ nhân tạo và robot vào hoạt động của mình, Bộ Quốc phòng đã phát triển một chính sách rõ ràng chính thức liên quan đến các vũ khí điều khiển bởi AI. Bộ yêu cầu tất cả các vũ khí như vậy phải “cho phép các chỉ huy và người vận hành có thể có khả năng ra quyết định ở mức độ nhất định (quyết định mang tính người chứ không hoàn toàn tự động hóa) đối với việc sử dụng vũ lực”.

Để máy móc hoàn toàn tự vận hành không phải là một ý tưởng hay. Viễn cảnh tệ hại nhất là chúng trở nên mất kiểm soát, “làm phản” và thực hiện các hành vi mang tính hủy diệt đối với nhân loại. Chủ đề này đã được khai thác nhiều trong các bộ phim khoa học giả tưởng đình đám, như serie phim Kẻ hủy diệt, hay bộ phim I, Robot (Tôi là Người máy) (video trailer bên dưới.

Robot hình người Atlas và viễn cảnh đáng sợ của chiến tranh AI
Phỏng theo phim Terminator 2 (Kẻ hủy diệt 2), một bộ phim phác họa viễn cảnh người máy trở nên quá mạnh đến mức có thể thống trị nhân loại. Ảnh: usj.co.jp

Video:

videoinfo__video2.dkn.tv||cb0485fea__

Được gọi là phim giả tưởng, vì viễn cảnh này xem chừng còn rất xa xôi, nhưng liệu có khả năng một ngày nào đó điều này sẽ trở thành hiện thực, nhất là với sự phát triển vượt bậc của công nghệ AI trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vũ bão như hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự?

Nhật Quang (theo Vision Times)

Từ Khóa: