Các bộ xương dài đến kinh ngạc đã được khai quật ở Ecuador và Peru, trong khu vực rừng Amazon. Hiện những bộ xương này đang được tiến hành phân tích ở Đức, theo một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà nhân chủng học người Anh Russell Dement. Liệu những di thể này có cho thấy một chủng người khổng lồ đã từng tồn tại hàng trăm năm trước đây ở sâu bên trong vùng rừng nhiệt đới Amazon?

Từ năm 2013, nhóm nghiên cứu đã báo cáo phát hiện được khá nhiều bộ xương người có niên đại khoảng từ đầu thế kỷ 15 cho đến giữa thế kỷ 16 với chiều dài trong khoảng 213-243 cm.

Trong trao đổi với trang tin Cuenca Highlife, ông Dement đã nói: “Chúng tôi vẫn đang ở trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu và tôi chỉ có thể cung cấp một bức tranh tổng thể về điều chúng tôi đã phát hiện ra. Tôi không muốn đưa ra tuyên bố dựa trên sự phỏng đoán vì công việc của chúng tôi vẫn đang được tiến hành. Do kích thước của các bộ xương, điều này sẽ có ý nghĩa to lớn trong lĩnh vực y học và nhân chủng học”.

Vào cuối năm 2013, ông Dement được thông báo rằng một bộ xương đã được khai quật bởi một người thổ dân bản địa Shuar ở tỉnh Loja, cách thành phố Cuenca, Ecuador khoảng 112 km. Ông Dement đã đi đến di chỉ và khai quật được xương lồng ngực và hộp sọ của một người phụ nữ lộ ra sau cơn lũ. Những đoạn xương này được cho là có niên đại khoảng 600 năm tuổi. Phần còn lại của bộ xương đã được phát hiện, và một khi được ghép lại với nhau, đã có chiều dài lên đến 223,5 cm.

ban lang nguoi shuar
Một ngôi nhà của thổ dân Shuar, nằm ở phía đông thành phố Cuena, gần địa điểm khai quật của ông Russel Dement. (Ảnh: Cuenca High Life)

Phát hiện này đã thúc đẩy việc thành lập một tổ nghiên cứu bao gồm bốn nhà nghiên cứu từ trường Đại học Freie Universität ở Đức, và với sự hỗ trợ của những người thổ dân bản địa Shuar. Đại học này đã tài trợ chi phí cho cuộc khai quật và khám nghiệm các bộ xương.

Do tính chất nhạy cảm của vấn đề, chúng ta cần phải có một thái độ thật sự nghiêm túc trong nghiên cứu.

— Nhà nhân chủng học Russell Dement

Nhận thức được rằng đây là một phạm trù nghiên cứu còn tồn tại nhiều tranh cãi, ông Demont đã lưu ý rằng “Ngay cả khi tôi đã làm việc nhiều năm với Đại học Freie, tôi lo rằng họ có thể sẽ không thừa nhận việc ai đó đã phát hiện ra được một chủng người khổng lồ. Đối với người ngoài, đặc biệt là các nhà khoa học, tôi hiểu rằng điều này nghe có vẻ hơi điên rồ. […]

“Do tính chất nhạy cảm của vấn đề, chúng ta cần phải có một thái độ thật sự nghiêm túc trong nghiên cứu vì nó sẽ đối mặt với rất nhiều sự hoài nghi”, ông nói.

Ba bộ xương hoàn chỉnh và hai bộ xương bán hoàn chỉnh không cho thấy các dấu vết bị biến dạng, và những người này tương đối khỏe mạnh.

Ông Dement đã trao đổi với trang tin Cuenca Highlife như sau: “Các bộ xương không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tật, ví như các vấn đề tăng trưởng hóc-môn vốn phổ biến trong các trường hợp mắc “bệnh khổng lồ”. Trong tất cả các bộ xương, các khớp xương trông có vẻ khỏe mạnh và thể tích phổi khá lớn. Một trong những bộ xương chúng tôi đã xác định niên đại thuộc về một người phụ nữ khoảng chừng 60 tuổi khi mất, thọ hơn rất nhiều so với các trường hợp mắc chứng bệnh khổng lồ điển hình ngày nay”.

Minh họa trong cuốn "Mundus subterraneus". (Ảnh: Wikimedia)
Minh họa trong cuốn “Mundus subterraneus”. (Ảnh: Wikimedia)

Quy trình chôn cất khá cầu kỳ. Các thi thể được bọc trong lá cây và chôn trong lớp đất sét dày. Quy trình này giúp bọc kín thi thể và ngăn chặn sự xâm hại của nước, giúp bảo tồn các thi thể trong tình trạng tương đối tốt.

Từ khi phát hiện này được công bố, một số báo cáo đã chủ định thổi phồng kích thước của bộ xương, khi báo cáo bộ xương vốn dài 2,1 m thành 7m. Các bộ xương cũng đã được liên kết một cách nhầm lẫn với các bức ảnh giả mạo, cũng như một bộ xương tái lập của một “người khổng lồ Ecuador”, vốn là một bộ xương giả mạo tại một công viên giải trí hiện đã bị đóng của ở Thụy Sĩ.

Ông Dement trước đây đã nghiên cứu các cộng đồng thổ dân bản địa ở Amazon trong hơn hai thập kỷ và đã nghe kể các truyền thuyết về “những người rất cao, có nước da trắng nhạt thường sống ở khu vực lân cận”, ông đã nói. Những trưởng lão của bộ lạc kể với ông Dement rằng họ là những người bản địa Amazon cao lớn, hiền hòa, những người luôn được chào đón bởi thổ dân bản địa Shuar và Achuar. Tuy nhiên, những thổ dân bản địa cũng cho rằng những người này thuộc về một “thế giới tâm linh” và chỉ đơn thuần là điều huyền thoại.

Trong chuyên mục Khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưỏng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả: Liz Leafloor, Ancient Origins.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: