Theo tờ Nước Mỹ ngày nay, vào hôm thứ Hai vừa qua (2/5), giới thiên văn học công bố thông tin, họ phát hiện có 3 hành tinh rất giống với Trái đất chuyển động quanh một ngôi sao lùn ở rất gần Trái đất, trên đó có thể có nước và sự sống.

Kích thước và nhiệt độ của những hành tinh này giống Trái đất và sao Kim, vì thế có khả năng sẽ tìm được sự sống ngoài hệ mặt trời. Theo Tạp chí Nature của Anh đưa tin, 3 hành tinh này có những vùng thích hợp cho việc giữ nước ở trạng thái lỏng và có độ ấm đủ cho sự sống tồn tại.

Quỹ đạo chuyển động của 3 hành tinh này cách Trái đất chỉ khoảng 40 năm ánh sáng, nếu so sánh với chiều dài khoảng 100 nghìn năm ánh sáng của Ngân Hà chúng ta thì đây là một khoảng cách rất gần.

Vì những hành tinh này nằm ngoài hệ mặt trời, về mặt kỹ thuật chúng thường được gọi là “ngoại hành tinh” (exoplanets).

Nhà thiên văn học Emmanuël Jehin của đại học Liège (Bỉ) cho biết: “Xưa nay, sự tồn tại của ‘thế giới đỏ’ quanh sao lùn ‘siêu lạnh’ này chỉ là lý thuyết, nhưng hiện nay chúng ta không chỉ thấy được một hành tinh quay quanh một ngôi sao đỏ, mà còn thấy được một hệ thống hoàn chỉnh gồm 3 hành tinh.”

Phát hiện này do sự phối hợp của giới thiên văn học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, NASA, các nhà thiên văn học tại Đại học California ở San Diego và Đại học Liege. Vì trong phát hiện này, các nhà khoa học đã dùng kính thiên văn Trappist ở Bỉ để quan sát, vì thế nó được gọi là hành tinh “Trappist số 1” (TRAPPIST-1).

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: