Cách đây gần một thế kỷ (1922), nhà khảo cổ học Howard Carter đã khiến thế giới phải chấn động khi lần đầu tiên khám phá ra lăng mộ 3000 năm tuổi của vua Tutankhamun.

Đây là kết quả cuộc tìm kiếm suốt 15 năm (1907-1922) của nhà khảo cổ Howard Carter cùng đoàn của ông. Toàn bộ quá trình khai quật được ghi lại bằng 2800 tấm ảnh âm bản, được chụp bởi nhiếp ảnh gia Burton. 

Đến nay các bức ảnh tư liệu đen trắng mà nhiếp ảnh gia Burton chụp đã được phục chế lại bằng phiên bản màu sống động bởi chuyên gia Jordan Lloyd của hãng Dynamichrom. 

Dưới đây là những bức ảnh “cột mốc” quan trọng kể lại câu chuyện của nhà khảo cổ Howard Carter, người bắt đầu tìm kiếm các lăng mộ từ năm 1907:

Toàn bộ phần mặt nạ uy nghiêm của ông được dát vàng 24 carats, thủy tinh xanh và nhiều đá quý. (Ảnh: Canyouactually.com)
Howard Carter, Arthur Callender và một công nhân Ai Cập đang tiến hành mở cửa ngôi đền trong cùng và có được cái nhìn đầu tiên của họ về quan tài của vua Tutankhamun. (Ảnh: Canyouactually.com)
Một bức tượng bán thân mạ vàng của nữ thần Mehet-Weret (nữ thần của nước và mặt trời) cùng nhiều chiếc rương kho báo trong lăng mộ. (Ảnh: Canyouactually.com)
Các hòm rương bên trong của ngôi mộ được làm từ ngà voi, gỗ mun, gỗ đỏ Ai Cập và chứa đựng nhiều đồ trang sức, quần áo và cả mỹ phẩm. (Ảnh: Canyouactually.com)
Một bức tượng của Anubis (một vị thần bảo vệ người đã chết và các lăng mộ) trên chiếc kiệu khiêng quan tài tại một kho báu của ngôi mộ. (Ảnh: Canyouactually.com)
Một chiếc giường sư tử mạ vàng, rương quần áo và những vật dụng khác trong phòng. Các kho báu trong phòng chôn cất được bảo vệ bởi những bức tượng. (Ảnh: Canyouactually.com)
Mô hình những con thuyền được bày trí tại kho của lăng mộ. (Ảnh: Canyouactually.com)
Bên dưới chiếc giường sư tử trong phòng là một vài chiếc hộp và rương, chiếc ghế gỗ mun và ngà voi mà Tutankhamun dùng khi còn nhỏ. (Ảnh: Canyouactually.com)
Những chiếc bình được chạm khắc công phu trong tiền sảnh. (Ảnh: Canyouactually.com)
Hai nhà bảo tồn Arthur Mace và Alfred Lucas đang thực hiện làm sạch các bức tượng. (Ảnh: Canyouactually.com)
Howard Carter, Arthur Callender và một công nhân Ai Cập dùng vải quấn một trong những bức tượng quan trọng để vận chuyển. (Ảnh: Canyouactually.com)
Arthur Mace và Alfred Lucas đang xem xét chiếc xe ngựa bằng vàng từ ngôi mộ của Tutankhamun. (Ảnh: Canyouactually.com)
Carter, Callende và 3 nhân công người Ai Cập đang cẩn thận tháo gỡ vách ngăn giữa phòng ngoài và phòng mai táng. (Ảnh: Canyouactually.com)
Bên lớp ngoài cùng của cổ quan tài được bao phủ bằng một tấm màn vải lanh rất lớn với nơ hoa hồng vàng, biểu tượng của bầu trời đêm đầy sao. Các bức tranh trên tường mô tả Tutankhamun bên cạnh vị thần Osiris (thần chết) cùng con trai của ông thần Horus và nữ thần của sự trật tự, đạo đức Ai Cập Maat. (Ảnh: Canyouactually.com)
Carter, Callender và 2 công nhân đang cẩn thận tháo dỡ một trong những chiếc quan quách nằm trong khu vực mai táng. (Ảnh: Canyouactually.com)
Carter đang cẩn thận quan sát quan tài của Tutankhamun. (Ảnh: Canyouactually.com)
Ông cùng một công nhân khác đang quan sát bên trong quan quách vàng đúc của Tutankhamun. (Ảnh: Canyouactually.com)
Bá tước Carnarvon đời thứ 5, nhà tài trợ cho cuộc khai quật đang đọc sách trước hiên nhà của Carter nằm gần thung lũng các vị Vua. (Ảnh: Canyouactually.com)

Theo Canyouactually.com

Hoàng Lâm biên dịch