Bạn nghĩ rằng vật chất đắt nhất trên thế giới là gì? Là Vàng, Platinum (vàng trắng), Kim cương hay một số loại thảo dược quý hiếm chỉ có ở rừng nhiệt đới Amazon? Có thể bạn không tin nhưng tất cả đều không phải.

Nếu bạn nghĩ đó là kim cương thì kim cương chỉ nằm ở vị trí thứ 3 trong số 15 chất đắt nhất thế giới mà thôi.

Trong danh sách 15 chất có giá trị nhất trên thế giới hiện nay, được tính dựa trên giá thành của từng gram mỗi  theo độ khan hiếm và ứng dụng tuyệt vời của nó, có rất nhiều chất thông dụng và cũng nhiều chất khá xa lạ. Nhưng điểm thú vị là có những chất mà chúng ta không tưởng tượng được mức độ quý hiếm của nó, một số chất tưởng chỉ bình thường nhưng lại vô cùng đắt đỏ.

Hãy cùng xem nhé:

Vàng: Rẻ nhất, chỉ khoảng 39 USD/gram, chủ yếu là để sản xuất trang sức.

Platinum: chỉ đứng thứ 10 với giá là 48 USD/gram.

Kim cương: tuy quý hiếm nhưng chỉ đứng vị trí thứ 3, khoảng 65.000 USD/gram, ứng dụng chủ yếu cũng là làm trang sức.

%image_alt%

Creme de La Mer: thật ngạc nhiên là thương hiệu chăm sóc da nổi tiếng cũng nằm trong danh sách này với 70 USD/gram, đắt hơn cả vàng và Platinum.

Đứng hàng thứ 2 trên kim cương là Californium – 252: 27 triệu USD/gram.

Californium là một đồng vị phóng xạ kim loại rất hiếm, có giá khoảng 27 triệu USD/gram. Đây là nguồn bức xạ neutron mạnh mẽ và là chất phóng xạ cực mạnh, được sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân, điều trị ung thư, chụp X-quang.

Và cuối cùng, vật chất đầu bảng của chúng ta là Phản vật chất (Anti-matter): 6,25 nghìn tỷ USD/gram.

Phản vật chất (Anti-matter): 6,25 nghìn tỷ USD/gram.

Phản vật chất là thứ đối nghịch với vật chất, cực kỳ hiếm và không tồn tại trong tự nhiên. Theo các nhà vật lý, mỗi hạt vật chất đều có một hạt trái ngược với nó. Họ gọi đó là phản hạt. Năng lượng từ phản ứng phản hạt lớn gấp 10 tỷ lần năng lượng từ một phản ứng cháy hóa học của hai hạt có khối lượng tương đương. Nếu dùng phản vật chất làm nhiên liệu chế tạo các tàu con thoi, nó có thể giúp rút ngắn thời gian khứ hồi giữa sao Hỏa và Trái đất từ 2 năm xuống vài tuần.

Thật khó để tưởng tượng một chất được tiết ra từ nọc độc của bọ cạp có thể gây chết người lại có giá trị hơn Platinum bởi ứng dụng đặc biệt trong điều trị bệnh. Hoặc một chất lạ được biết là Tritium “trái tim Vàng” – bởi giá trị của nó – bản thân Tritium không cần hấp thụ ánh sáng mà tự nó sản sinh ra ánh sáng , dù bạn để nó trong bóng tối 3 năm hay 10 năm, 15 năm thì lúc lấy ra nó vẫn phát sáng.

Quả thật khoa học vẫn còn những điều phải học hỏi từ “bà mẹ thiên nhiên”. Tự nhiên sinh ra các loại vật chất mà có tìm hiểu nhiều năm nữa, khoa học có lẽ vẫn chưa thể tìm hiểu đến tận cùng của tạo hoá.

Ngoài ra, còn nhiều vật chất khác trong danh sách 15 vật chất này cũng khá xa lạ nhưng lại có nhiều ứng dụng rất đặc biệt.

Xem video để biết 15+ vật chất đắt nhất thế giới tại đây:

Theo Mind Warehouse
Thuần Khiết

Xem thêm: