Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã có kế hoạch dài hạn để thống trị phương Tây. Và một trong những chiến lược đang được thực hiện là thu thập càng nhiều thông tin về người dân Mỹ càng tốt, thậm chí cả thông tin DNA. Trong những năm vừa qua, một số công ty của Trung Quốc đang hoạt động ở Mỹ đã đang thực hiện mục tiêu này.

Dữ liệu di truyền của người dân Mỹ lọt vào tay Trung Quốc: Mối nguy hại tiềm ẩn?
Trung Quốc đang xây dựng những cơ sở dữ liệu DNA lớn nhất của công dân Mỹ. (Ảnh: pixabay / Muff 1.0 )

Thu thập DNA của người dân Mỹ

Các công ty Trung Quốc đã đạt được quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu DNA của Mỹ thông qua hai cách – mua lại và sáp nhập. BGI một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Thâm Quyến, đang hoạt động với hơn 300 bệnh viện và 3.000 tổ chức y tế trên toàn cầu. Tại Mỹ, BGI đã hợp tác với một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Mỹ, ở đây họ cung cấp dịch vụ giải trình tự gen quy mô lớn với mức giá rẻ.

Điều này cho phép BGI truy cập vào thông tin di truyền của hàng triệu người dân Hoa Kỳ. Xét đến việc BGI là một công ty có nguồn vốn chính phủ, sẽ không phải nói quá khi e ngại rằng tất cả dữ liệu do BGI thu thập cuối cùng sẽ nằm trong tay ĐCSTQ. Nhiều người suy đoán rằng BGI có thể đang tích lũy hồ sơ di truyền lớn nhất của công dân Mỹ so với bất kỳ tổ chức nào khác trên thế giới.

Dữ liệu di truyền của người dân Mỹ lọt vào tay Trung Quốc: Mối nguy hại tiềm ẩn?
Cho phép Trung Quốc thu thập DNA của người dân Mỹ có thể là điều không tốt đối với ngành chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ. (Ảnh: PIxabay)

BGI không phải là công ty duy nhất thực hiện việc thu thập dữ liệu DNA của Mỹ. Có khoảng 23 công ty liên kết với Trung Quốc đang hoạt động theo mô hình tương tự để cuối cùng thu thập thông tin y tế về công dân Hoa Kỳ.

Một số trang web của Trung Quốc cũng đã được tung ra nhắm vào người tiêu dùng Mỹ, hứa hẹn sẽ cung cấp những phân tích chính xác về tổ tiên dòng họ của một người. Mọi thông tin được thu thập bởi các trang này nhiều khả năng sẽ đi vào cơ sở dữ liệu của ĐCSTQ.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc không chỉ dựa vào những cách thức hợp pháp chính quy như vậy để truy cập dữ liệu y tế của Mỹ. Bởi bên cạnh đó, t in tặc Trung Quốc vẫn luôn tấn công các công ty chăm sóc sức khỏe của Mỹ để đánh cắp hồ sơ bệnh nhân. Theo một báo cáo gần đây từ Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ – Trung:

“Các biện pháp bảo vệ pháp lý về quyền truy cập dữ liệu, bất kể nghiêm ngặt đến đâu, cũng không ngăn chặn được sự truy cập trái phép của Trung Quốc hoặc các chính phủ nước ngoài khác. Các vi phạm an ninh mạng gần đây ở Mỹ cho thấy các biện pháp tăng cường để bảo vệ dữ liệu cá nhân khỏi bị đánh cắp là điều cần thiết”.

Chính quyền Hoa Kỳ đã lên tiếng về những vấn đề này. Tháng 12 năm ngoái, Bộ Tư pháp đã đề cập đến việc hai tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu từ các công ty Mỹ hoạt động trong một loạt các ngành công nghiệp, bao gồm lĩnh vực y tế. Chính phủ cũng đã tăng cường xem xét các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ để đảm bảo các công nghệ quan trọng và dữ liệu nhạy cảm, như thông tin DNA và hồ sơ bệnh nhân, không rơi vào tay các công ty do Bắc Kinh hậu thuẫn.

Dữ liệu di truyền của người dân Mỹ lọt vào tay Trung Quốc: Mối nguy hại tiềm ẩn?
Chính quyền Trung Quốc không chỉ dựa vào những phương tiện hợp pháp để truy cập dữ liệu y tế của Mỹ. (Ảnh: qua pixabay / Muff 1.0 )

Mối đe dọa từ Trung Quốc

Việc để các công ty Trung Quốc có quyền truy cập vào thông tin DNA của người dân Mỹ, sẽ đem lại nhiều mối đe dọa đối với Hoa Kỳ. Vì các công ty Trung Quốc sẽ có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu di truyền của Trung Quốc và Hoa Kỳ, họ sẽ có thể kiểm tra và phát triển các sản phẩm và dịch vụ y tế tốt hơn. Cuối cùng, khi một công ty càng có nhiều dữ liệu, thì cơ hội tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề sức khỏe cụ thể sẽ càng cao. Thêm vào đó, các công ty Trung Quốc có thể sẽ cung cấp các dịch vụ này với mức giá rẻ, từ đó có thể ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của ngành công nghệ sinh học Mỹ.

Chưa dừng lại ở đó, ĐCSTQ cũng có thể sử dụng dữ liệu di truyền của Mỹ để phát triển các loại virus nhắm vào một nhóm người cụ thể. Bởi đặc điểm di truyền học có sự khác biệt giữa những chủng người và sắc tộc khác nhau, do đó hoàn toàn có khả năng chế tạo các mầm bệnh sinh học có thể gây bệnh cho một nhóm người này nhưng lại hoàn toàn vô hại đối với nhóm người khác.

Bất cứ ai từng biết về lịch sử đẫm máu của ĐCSTQ, đều hiểu rằng cái chính quyền này sẽ chẳng e ngại làm những hành động như vậy. Đây là lý do tại sao chính quyền Mỹ cần nhanh chóng chặn đứng việc rò rỉ dữ liệu di truyền của người dân Mỹ vào tay Trung Quốc.

Theo Vision Times
Thiên Di biên dịch

Video: Trung Quốc điêu đứng dưới thời cảnh sát quốc tế Trump

videoinfo__video3.dkn.tv||4680b505a__