Màu của mắt được quyết định bởi hai nhân tố: màu tròng mắt và độ phân tán của ánh sáng khi đi vào mắt. Vậy thực ra mắt người có bao nhiêu màu sắc? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về câu hỏi đố vui thú vị này.

Ở người, màu của tròng mắt chỉ biến đổi từ nâu nhạt tới đen mà thôi. Màu sắc này phụ thuộc vào hắc tố của các mô phía trước, phía sau tròng mắt, và mật độ của các mô này. Những màu mắt khác như xanh da trời hay xanh lá cây là kết quả của hiện tượng tán xạ ánh sáng. Nói đơn giản một chút, thì nó chính là câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao bầu trời lại màu xanh?” Như vậy, thậm chí mắt người sẽ có màu sắc khác nhau trong các điều kiện ánh sáng khác nhau, đặc biệt là đối với các màu mắt nhạt.

(Ảnh: First to Know)
(Ảnh: First to Know)

Đi sâu tìm hiểu hơn nữa, màu mắt được quyết định bởi một số gen nhất định. Cho đến hiện tại, các nhà khoa học đã khám phá ra 15 loại gen ảnh hưởng tới màu mắt. Tuy nhiên, quan niệm rằng màu mắt là được di truyền từ cha mẹ cũng không hoàn toàn đúng. Có rất nhiều trường hợp màu mắt của con và cha mẹ là hoàn toàn khác nhau.

(Ảnh: Reddit)
(Ảnh: Reddit)

Màu mắt cũng thay đổi theo thời gian. Người ta phát hiện rằng màu mắt có thể thay đổi ở các giai đoạn như: trẻ sơ sinh, thời niên thiếu, mang bầu, hay thậm chí khi người ta bị chấn thương. Trong các trường hợp này, màu sắc biến đổi do các phản ứng điều tiết hóc-môn của cơ thể. Hầu hết việc thay đổi xuất hiện ở những nhóm người da trắng có màu mắt nâu lục nhạt hay hổ phách.

(Ảnh: Logan Art)
(Ảnh: Logan Art)

Có người nói là cầu vồng có 5 sắc, nhưng cũng có người nói có 7 sắc. Thật ra màu sắc trên cầu vồng biến đổi liên tục, và tùy vào khả năng nhận biết của mắt người mà nó được phân chia thành các màu khác nhau. Tương tự, màu của mắt cũng là như thế.

(Ảnh: Réhahn)
(Ảnh: Réhahn)

Để thuận tiện, một số thang đo màu mắt đã được xây dựng qua thời gian. Theo thang đo Martin hiện đang được sử dụng rộng rãi, có 16 màu mắt khác nhau. Một số màu khá đặc biệt cũng xuất hiện, như màu hổ phách, màu xanh lá cây, màu đỏ lục nhạt, hay màu tím.

Quang Minh

Xem thêm: