Như thể vòi rồng, cuồng phong và bão tuyết chưa đủ, Mẹ Thiên nhiên thường rất biết cách khiến chúng ta choáng ngợp với một số hiện tượng thời tiết vô cùng kỳ lạ: Từ cơn gió xoáy đến các tia sét dị hình, bom băng… quả thực có cả một thế giới thời tiết kỳ lạ ngoài kia.

1. Những cơn gió xoáy

hiện tượng thời tiết kỳ lạ
Ảnh: pinimg.com

Tuy rằng chúng không có những cơn gió mạnh dữ dội, có thể lật tung nóc nhà như của một trận lốc xoáy, nhưng chắc chắn chúng vẫn trông rất đáng sợ. Những cơn lốc xoáy này, về cơ bản là phiên bản thu nhỏ của các trận lốc xoáy, hình thành khi có một vùng nhiệt độ cao trên mặt đất, khiến không khí bên trên gia tăng, và gió có thể khiến luồng không khí thăng lên xoay tròn. Những cơn gió xoáy hút không khí xung quanh như máy hút bụi, rồi sẽ bện xoắn lại, do đó mới có tên gọi như vậy. Một phiên bản thậm chí còn đáng sợ hơn của gió xoáy là những cơn lốc lửa, khởi phát từ những điểm nóng trong các trận cháy rừng trước đó, hình thành những “sợi dây thừng lửa” xoay tròn dữ dội bên trên đám cháy.

hiện tượng thời tiết kỳ lạ
Cơn lốc lửa. Ảnh: Every Science Thing

2) Các tia sét dị hình xanh, đỏ và lóe ngang

Trong nhiều năm, các phi công đã báo cáo nhìn thấy những chớp sáng với màu sắc kỳ lạ phóng ra ngoài đám mây bão, trước sự hoài nghi của rất nhiều người. Nhưng trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những loại sét kỳ lạ này thực sự tồn tại. Sét dị hình đỏ là vụ nổ ánh sáng đỏ tại khoảng 75 km bên trên bề mặt Trái đất, thường được hợp thành từ hai hay nhiều hơn các tia sét.

hiện tượng thời tiết kỳ lạ
Sét dị hình đỏ trên bầu trời. Ảnh: Pinterest

Người anh em của nó, những tia sét dị hình xanh, là những cột ánh sáng hình nón màu xanh xuất hiện trong bầu khí quyển tầng thấp hơn so với các tia sét dị hình đỏ.

hiện tượng thời tiết kỳ lạ
Tia sét dị hình xanh. Ảnh chụp màn hình/YouTube
hiện tượng thời tiết kỳ lạ
Một tia sét dị hình xanh. Ảnh: centennialofflight.gov

Xảy ra đồng thời với các tia sét dị hình đỏ là hiện tượng elves. Chúng những tia sáng lóe ngang giống bánh ngọt trong tầng điện ly phía trên các đám mây bão khoảng 60 dặm (97 km), tức là cao nhất trong 3 loại tia sét dị hình này.

hiện tượng thời tiết kỳ lạ
Hiện tượng Elves, kèm bên dưới là tia sét dị hình đỏ ở Phần Lan. Ảnh: Timo Kantola, Ismo Luukkonen/Tähdet ja avaruus

Chúng được tạo thành bởi nhiệt lượng từ các tia sét dị hình thông thường phía dưới. Chúng chỉ kéo dài một phần nghìn giây, và các nhà khoa học hiện vẫn đang điều tra chính xác nguyên nhân hình thành nên chúng.

hiện tượng thời tiết kỳ lạ
Bảng phân bổ các tia sét dị hình. Từ trên xuống dưới: Hiện tượng Elves, sét dị hình đỏ (sprites), sét dị hình xanh (blue jets). Ảnh: NOAA

3) Tia sét lửa Saint Elmo

hiện tượng thời tiết kỳ lạ
Ảnh: NOAA

Trong cơn bão, nhiều thủy thủ đã báo cáo nhìn thấy những “quả bóng lửa” nhảy nhót trên cột buồm tàu, sừng gia súc và ngay chính trên đầu của họ. Những quả bóng nhỏ, phát sáng này, được gọi là đốm lửa của Saint Elmo (tia lửa điện Saint Elmo), là hiện tượng phóng điện tĩnh xảy ra trong những cơn dông bão và xuất hiện như đốm lửa trên các vật thể cao. Hiện tượng này đặt tên theo Thánh Elmo, thần hộ mệnh của thủy thủ do chúng thường xuất hiện trên biển khiến thủy thủ sợ hãi. Trong một trường hợp, do phản ứng giữa nitơ và oxy, Elmo còn có thể phát ra ánh sáng xanh hoặc tím.

hiện tượng thời tiết kỳ lạ
Hiện tượng lửa Saint Elmo trên chóp cột buồm tàu. Ảnh: sky-lights.org

Nhiều người còn nhìn thấy tia lửa điện Saint Elmo phóng ra từ cánh máy bay khi chúng di chuyển trong vùng bão.

hiện tượng thời tiết kỳ lạ
Các tia lửa điện Saint Elmo xuất hiện trên thân máy bay khi đi qua vùng bão. Ảnh: airlineratings.com

4) Bom băng bí ẩn

hiện tượng thời tiết kỳ lạ
Ảnh: NOAA

Hầu hết mọi người từng bắt gặp một cơn bão mạnh đã được trải nghiệm hiện tượng mưa đá, tức những khối băng, thường không lớn hơn quả bóng chày, rơi xuống mặt đất từ đám mây bão.

Nhưng thỉnh thoảng những khối băng đá lớn, lớn hơn rất nhiều (có một khối ghi nhận ở mức 36 kg) rơi xuống từ bầu trời, gây kinh hoàng cho bất cứ ai xung quanh, rồi vỡ tung thành những khối băng nhỏ hơn khi chúng chạm đất.

hiện tượng thời tiết kỳ lạ
Những khối băng rơi xuống từ bầu trời tiềm ẩn nguy hiểm rất lớn. Ảnh: pertastar.blogspot.sg

Nhưng bí ẩn hơn nữa là các khối băng khổng lồ đôi lúc rơi xuống mặt đất dù không có bất kỳ đám mây nào trên bầu trời. Tuy rằng một số vụ như vậy đã được quy cho băng rơi khỏi cánh máy bay, nhưng một số vụ khác vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng.

hiện tượng thời tiết kỳ lạ
Một cái hố lớn hình thành tại một khu vườn ở Scotland sau khi một khối băng bí ẩn rơi xuống từ bầu trời. Ảnh: SWNS

Quý Khải