Mạng lưới này sẽ hỗ trợ truyền thông cho một phi thuyền không người lái của PTScient dự kiến ​​triển khai vào năm 2019.

Khi Apollo 17, sứ mệnh trên Mặt trăng lần cuối cùng, hạ cánh xuống Mặt trăng ngày 1/12/1972, các phi hành gia đã truyền tin về Trái Đất bằng một liên kết vô tuyến S-Band Unified dạng tương tự có khả năng gửi 51,2 kbps dữ liệu. Điều này có nghĩa là các hình ảnh truyền hình trực tiếp, được gửi từ Mặt trăng rất trung thực và tiêu chuẩn.

Ngày nay, con người đang sống trong kỷ nguyên video kỹ thuật số độ nét cao đòi hỏi nhiều băng thông. Điều này đặt ra một thách thức cho PTScientist, một nhóm các nhà khoa học tình nguyện và các kỹ sư ở Đức khi khởi động sứ mệnh Mặt trăng bằng tên lửa SpaceX Falcon 9 vào năm tới.

Mục đích của sứ mệnh là đưa mô-đun đổ bộ (ALINA) vào vùng lân cận địa điểm hạ cánh Apollo 11, sau đó triển khai 2 chiếc Audi Quattro Rover để khám phá khu vực và tiếp cận Lunar Rover đã bị bỏ lại trước đó.

Vodafone và Nokia lập mạng 4G đầu tiên trên Mặt trăng
Xe tự hành Lunar Rover của Mỹ bị bỏ lại trên Mặt trăng

Mức độ tiếp cận của 2 chiếc Quattro đến địa điểm hạ cánh là một câu hỏi bởi vì Mỹ coi tất cả các địa điểm hạ cánh của Apollo là những di tích lịch sử mà hạn chế tiếp cận. Apollo 17 đặc biệt nhạy cảm và NASA yêu cầu tất cả các nhiệm vụ khác phải cách xa nơi này ít nhất 2 km. Nhưng vấn đề là ở chỗ Quattro quá nhẹ với khối lượng 30 kg và không đủ tạo ra năng lượng để gửi tín hiệu vô tuyến tới trạm ddieuf khiển ở Berlin thông qua mạng truyền thông không gian và nó chắc chắn sẽ không có video HD.

Kế hoạch của Nokia là xây dựng thứ được gọi là mạng siêu nhỏ gọn, trọng lượng chỉ khoảng 1 kg. Đây chính là 4G đầu tiên trên Mặt trăng hoạt động ở dải băng tần 1800 MHz để kết nối Quattro với trạm cơ sở và hoạt động như một trạm chuyển tiếp trở lại Trái đất, cho phép truyền dữ liệu từ 100 Mb/s – 1 Gb/s.

Theo Vodaphone, kết nối này sẽ cho phép phát trực tuyến video HD từ Mặt trăng và được chuyển tiếp tới toàn thế giới thông qua máy chủ của PTScientists.

TXL