Trong khi Việt Nam còn đang loay hoay với các loại thẻ định danh thì tại Thụy Điển, họ đã bắt đầu xây dựng một hình thức quản lý mới sử dụng chip cấy dưới da người.

Tương lai là đây, người dân Thụy Điển cấy chip dưới da để thay thế thẻ căn cước
Hàng nghìn người Thụy Điển tham gia thử nghiệm cấy chip như một cách sống mới.

Một con chip nhỏ được cấy dưới da có khả năng thay thế căn cước công dân, thậm chí đóng vai trò như một chiếc thẻ tín dụng dùng để thanh toán các giao dịch. Mô hình này mới được đưa vào thử nghiệm tại Thụy Điển và đã có hơn 3.000 tình nguyện viên tham gia.

Về phương thức hoạt động, con chip siêu nhỏ này sẽ được cấy dưới da tại vùng bàn tay và đóng vai trò như một chiếc khóa cá nhân được mã hóa dành riêng cho chủ nhân của nó. Công nghệ này được các kỹ sư thiết kế đảm bảo sẽ không gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Thậm chí nó còn có khả năng đo nhiệt độ, huyết áp cơ thể và gửi thông tin về một ứng dụng chăm sóc sức khỏe được thiết kế trên điện thoại. Nếu thay đổi quyết định, việc gỡ bỏ nó ra khỏi cơ thể cũng rất dễ dàng.

Tương lai là đây, người dân Thụy Điển cấy chip dưới da để thay thế thẻ căn cước
Con chip rất nhỏ này được cấy vào bên trong da thịt của các tình nguyện viên.
Tương lai là đây, người dân Thụy Điển cấy chip dưới da để thay thế thẻ căn cước
Việc cấy chip vào cơ thể được làm thủ công, không đòi hỏi sự chính xác cao trong lúc thực hiện.

Cấy chip dưới da vốn đã được triển khai từ hơn chục năm nay. Tuy nhiên việc một quốc gia áp dụng công nghệ này để quản lý xã hội thì quả là một bước nhảy vọt đáng ngưỡng mộ. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và sự riêng tư, cho thấy người dân Thụy Điển rất tin tưởng bộ máy công quyền khi họ không ngần ngại làm chuột bạch cho Chính phủ thử nghiệm.Sau một thời gian mang chip trong người, gần như toàn bộ tình nguyện viên hài lòng với hiệu quả mà nó mang lại. Đây thực sự là một công nghệ của tương lai. Hãy thử tưởng tượng chỉ vài năm nữa chúng ta sẽ có thể sử dụng các thiết bị điện tử thông minh bằng cử chỉ tay, ra đường không cần mang theo giấy tờ tùy thân. Hay thậm chí nếu sự thành công của loại chip này tiến xa hơn nữa, nó có thể thay thế luôn cả chiếc điện thoại mà chúng ta đang sử dụng.

T.Vũ

Từ Khóa: