Một trang trại ở Tứ Xuyên, Trung Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để “chăn” đàn gián lên tới 6 tỷ con để làm dược liệu.

Trung Quốc: "Chăn" 6 tỷ con gián bằng trí tuệ nhân tạo AI
Trung Quốc: "Chăn" 6 tỷ con gián bằng trí tuệ nhân tạo AI

Tại Trung Quốc có nhiều cơ sở nuôi gián để làm dược liệu hoặc tạo protein cho thức ăn chăn nuôi. Trang trại gián ở Tứ Xuyên có quy mô và năng suất cao nhất thế giới, tính trung bình mỗi mét vuông ở đây nuôi lớn 280.000 con gián mỗi năm.

Bên trong trang trại của một công ty dược liệu này, những dãy kệ hẹp dài được kê kín một sàn rộng với các thùng đựng thức ăn và nước uống. Môi trường trong trại nuôi luôn được duy trì nóng ẩm và tối tăm quanh năm để gián tự do đi tìm thức ăn và sinh sản. Để không làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của gián, tòa nhà cũng hạn chế khách tham quan.

Hiệu quả của trang trại một phần đến từ ứng dụng công nghệ quản lý trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI. Hệ thống liên tục thu thập và phân tích hơn 80 loại dữ liệu như nhiệt độ, độ ẩm, lượng thức ăn và mức tiêu thụ cũng như các dịch bệnh. Hệ thống cũng theo dõi những thay đổi như đột biến gen và tác động của đột biến đến tốc độ sinh trưởng của cá thể gián. AI cũng liên tục được cải tiến bằng thuật toán tự học để nâng cao năng suất hơn nữa.

Trung Quốc: "Chăn" 6 tỷ con gián bằng trí tuệ nhân tạo AI
Trung Quốc: "Chăn" 6 tỷ con gián bằng trí tuệ nhân tạo AI

Du khách muốn ghé thăm trang trại phải thay trang phục tiệt trùng để tránh mang theo chất gây ô nhiễm hoặc mầm bệnh.

Trang trại với số lượng gián khổng lồ như thế này cũng đã dấy lên lo ngại cho cộng đồng. Nhiều chuyên gia nhận định nếu quản lý không tốt hoặc khi xảy ra sự cố như động đất, hàng tỷ con gián có thể thoát ra ngoài môi trường và gây đại hoạ cho con người.

TXL