Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán sinh mệnh? Các doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm nhân thọ chắc chắn sẽ rất thích công nghệ này.

Gần đây tại Mỹ, một phụ nữ mắc bệnh ung thư phải nhập viện cấp cứu do tràn dịch phổi. Các bác sĩ tại bệnh viện ước tính khả năng tử vong của cô trong quá trình phẫu thuật là 9%. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo của Google sau khi tính toán lại cho rằng khả năng thất bại của ca phẫu thuật lên tới 20%, kết quả là bệnh nhân đó đã qua đời.

Đó chỉ là một ví dụ. Ngoài khả năng dự đoán sinh mệnh một người nào đó, trí tuệ nhân tạo của Google còn có thể đưa ra các tư vấn khác như người bệnh nên nằm viện trong bao lâu, hay nguy cơ bệnh tái phát như thế nào?

Nghe hiện đại là vậy nhưng không ít ý kiến tỏ ra lo ngại công nghệ này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các bác sĩ. Tỷ lệ tử vong cao sẽ làm họ lo lắng và điều đó không tốt một chút nào.

Mặt khác, các doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm nhân thọ chắc chắn sẽ rất thích công nghệ này. Họ có thể lạm dụng nó để dự đoán sinh mệnh của khách hàng, từ đó đưa ra mức phí bảo hiểm đặc biệt, thậm chí từ chối cung cấp dịch vụ cho các trường hợp được đánh giá là sẽ không sinh lãi.

Google là một trong số những công ty công nghệ trên thế giới đang nỗ lực ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo vào nhiều lĩnh vực. Trước đó, gã khổng lồ đã bị chỉ trích vì đưa trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực quốc phòng.

T.Vũ