Được xây dựng ở Na Uy với chiều cao tổng cộng 81 m, Mjøstårnet sẽ là tòa tháp hoàn toàn bằng gỗ cao nhất thế giới.

Tòa tháp bằng gỗ cao nhất thế giới ở Na Uy
Tòa tháp bằng gỗ cao nhất thế giới ở Na Uy

Hiện tại, tòa tháp gỗ cao nhất thế giới sẽ là Ho Ho với chiều cao 84 m ở thủ đô Vienna khi nó được hoàn thành trong năm nay. Tuy nhiên, nó là tòa nhà có cốt bê tông mà được gọi là cấu trúc “lai” bê tông – gỗ. Mjøstårnet không có cốt bê tông như vậy mà dùng hệ dầm glulam làm kết cấu chịu lực chính, do đó đây là tòa nhà bằng gỗ cao nhất nếu không có những thay đổi nào được đưa ra.

Tòa tháp bằng gỗ cao nhất thế giới ở Na Uy
Tòa tháp bằng gỗ cao nhất thế giới ở Na Uy

Mjøstårnet có tổng diện tích sàn 11.300 m2, trải rộng trên 18 tầng. Tòa nhà sẽ bao gồm các khu vực để ở, khách sạn, nhà hàng, văn phòng và khu vực chung, cùng với một bể bơi lớn.

Moelven Limtre, công ty chịu trách nhiệm về dự án, cho biết không có bất kỳ lo ngại nào về khả năng hỏa hoạn. Các đám cháy sẽ tự bị dập tắt ngay cả khi hệ thống cứu hỏa không hoạt động.

Giám đốc điều hành của Moelven Limtre, Rune Abrahamsen, cho biết: “Yêu cầu là tòa nhà phải trụ vững sau khi vụ cháy xảy ra ngay cả khi hệ thống phun nước gặp sự cố. Một thử nghiệm cháy độc lập đã chứng minh rằng cấu trúc này rất chắc chắn, sẽ tiếp tục chống đỡ cho tòa nhà đứng vững sau khi vụ cháy xảy ra. Chúng tôi đã tính vị trí của các dầm glulam sao cho chúng không ảnh hưởng lẫn nhau trong trường hợp hỏa hoạn, lượng vật liệu dễ cháy ở bất cứ vị trí nào cũng nhỏ đến mức đám cháy tự bị dập tắt”

Tòa tháp bằng gỗ cao nhất thế giới ở Na Uy
Tòa tháp bằng gỗ cao nhất thế giới ở Na Uy

Vấn đề lo ngại lớn hơn trong dự án này chính là sự ổn định trước gió của Mjøstårnet và đảm bảo cư dân sống ở tầng trên không có cảm giác nôn nao khó chịu khi tòa nhà lắc lư.

Abrahamsen cho biết: “Các tòa nhà bằng gỗ sẽ chao đảo hơn các công trình được xây dựng bằng thép và bê tông do khối lượng nhỏ hơn rất nhiều. Điều này đặc biệt đúng đối với một tòa nhà hẹp như Mjøstårnet với chiều rộng chỉ 16 m. Vì lý do này, chúng tôi đang sử dụng các tấm bê tông cho 7 tầng trên cùng để giảm rung lắc và giúp cư dân sống ở trên cao không có cảm giác chóng mặt”

Tòa tháp Mjøstårnet dự kiến sẽ ​​hoàn thành vào tháng 3/2019.

TXL