Chính phủ Australia đang hợp tác với Tesla để xây dựng nhà máy điện “ảo” lớn nhất thế giới, nơi sẽ có hơn 50.000 nhà sản xuất điện sẵn sàng cung cấp cho mạng lưới điện của quốc gia trong mọi tình huống

Năm ngoái, Tesla đã từng hoàn thành hệ thống pin lớn nhất thế giới tại Australia trong thời gian kỷ lục. Mới đây, Tesla vừa tiết lộ sẽ hợp tác với chính phủ Australia để xây dựng nhà máy điện “ảo” lớn nhất thế giới.

Bằng cách lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời và pin Tesla Powerwall trên hàng nghìn mái nhà cho phép các ngôi nhà tự tạo ra điện của riêng mình và đưa nó trở lại lưới điện quốc gia khi cần thiết. Các khối pin Powerpack của Tesla có thể nhanh chóng đáp ứng sự thiếu hụt điện chỉ trong 140 mili giây sau khi cảm biến xác nhận có sự hụt điện. Tốc độ này nhanh hơn rất nhiều so với các máy phát điện khẩn cấp thông thường.

                 Mô hình hệ thống nhà máy điện “ảo” của Tesla. (Ảnh: HiComm)

Hệ thống nhà máy điện mới cũng được thiết kế để giữ cho lưới điện ổn định bằng cách phân quyền sản xuất và lưu trữ điện. Trong 4 năm tới, Australia đang có kế hoạch lắp đặt hệ thống pin mặt trời 5 kW trên các mái nhà cùng pin Powerwall 2 13,5 kWh cho hơn 50.000 ngôi nhà. Các tấm năng lượng và khối pin sẽ được lắp đặt miễn phí, nhưng người tham gia vẫn phải trả tiền cho lượng điện mà họ sử dụng và sẽ tiết kiệm 30% tiền điện.

Điều này không chỉ cho phép tạo ra lượng điện riêng đủ dùng cho mỗi ngôi nhà mà khi kết nối tất cả chúng với nhau sẽ tạo ra một hệ thống mà theo chính phủ Australia và Tesla gọi là nhà máy điện ảo công suất 250 MW. Điện dư thừa từ mỗi nhà sẽ được đưa trở lại lưới điện hoặc có thể được rút ra trong trường hợp khẩn cấp.

Hệ thống cung cấp điện mới này của Tesla không chỉ đủ mà còn có thể dùng cho những trường hợp khẩn cấp.  (Ảnh: Protégez-Vous)

Các thử nghiệm đầu tiên của nhà máy điện ảo hiện đang được tiến hành, với 1.100 ngôi nhà tham gia gọi là Housing Trust. Họ sẽ nhận các tấm pin mặt trời và Powerwall miễn phí. Sau đó, các tấm pin này sẽ được lắp đặt tại 24.000 hộ gia đình khác trước khi mở rộng ra khắp nước Australia.

Sơn Tùng