Các nhà tổ chức Lunar Xprize sẽ tái khởi động lại cuộc thi này để tìm cách chế tạo tàu vũ trụ hạ cánh trên Mặt trăng.

Tái khởi động cuộc thi Lunar Xprize chinh phục Mặt trăng
Tái khởi động cuộc thi Lunar Xprize chinh phục Mặt trăng

Google Lunar Xprize, cuộc thi kéo dài hơn 10 năm giữa các đội chế tạo tàu không gian hạ cánh lên Mặt trăng, có thể đã kết thúc mà không tìm thấy người thắng cuộc nhưng ban tổ chức không muốn dừng lại. Họ vừa công bố kế hoạch tiếp tục cuộc thi này và tìm kiếm nhà tài trợ mới sau khi Google không tiếp tục theo đuổi.

Được giới thiệu năm 2007, Google Lunar XPrize ra đề bài chế tạo tàu không gian lên Mặt trăng và gửi hình ảnh, video HD về Trái đất. Cuộc thi đưa ra giải thưởng trị giá 30 triệu USD cho đội thắng cuộc và Google là nhà tài trợ chính. Tuy nhiên cuộc thi mới sẽ không có sự tham gia của gã khổng lồ công nghệ. Ban tổ chức XPrize đang tìm kiếm nhà tài trợ mới.

Có ít thông tin liên quan được tiết lộ nhưng hầu hết các đội đã từng tham gia trước đây sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc thi này.

Trải qua 10 năm, các nhóm Google Lunar XPrize đã gây được 300 triệu USD thông qua các nhà tài trợ, các hợp đồng với chính phủ và các quỹ đầu tư. Và đường như tất cả chưa muốn dừng chân sau cuộc thi đầu tiên. Đối với các nhà đầu tư, giải pháp kỹ thuật cho tàu không gian hạ cánh lên Mặt trăng có thể sẽ mở ra một viễn cảnh kinh doanh mới.

TXL