Năng lượng Mặt Trời không chỉ là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường mà còn vô cùng dồi dào cho chúng ta khai thác. Một cặp đôi người Mỹ đã đưa ra ý tưởng về con đường lát tấm năng lượng Mặt Trời, mở ra cơ hội mới cho một cuộc sống hiện đại và tốt đẹp hơn.

Công ty Solar Roadways do một cặp vợ chồng người Mỹ sáng lập – Julie và Scott Brusaw đã chế tạo ra một con đường lát tấm năng lượng mặt trời, có khả năng thay thế những con đường trải nhựa thông thường.

Con đường này không những hấp thụ năng lượng Mặt Trời mà còn có thể phát điện để làm tan tuyết. Hơn nữa, mặt đường được gắn các tấm LED được cài đặt để hiển thị bất kì hình vẽ nào. Khi hỏng, người ta chỉ cần thay một tấm là lại có thể hoạt động bình thường. Điều này quả là tuyệt vời!

Hơn nữa, do sử dụng các nguyên liệu tái chế, đường năng lượng Mặt Trời còn giảm đáng kể lượng chất thải CO2. Công nghệ mới này hứa hẹn sẽ mang đến cho chúng ta niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng!

Để thực hiện ý tưởng của mình, Julie và Scott đã kêu gọi giúp đỡ tài chính từ Indiegogo, và thật bất không ngờ khi họ nhận được hơn 2 triệu USD để nghiên cứu và phát triển công nghệ này.

Hai "nhà sáng chế" Julie và Scott tại Nhà Trắng. Đường năng lượng Mặt Trời của họ đã được Popular Science bầu chọn vào danh sách 100 phát minh lớn nhất của năm 2014 (Ảnh: Indiegogo)
Hai “nhà sáng chế” Julie và Scott tại Nhà Trắng. Đường năng lượng Mặt Trời của họ đã được Popular Science bầu chọn vào danh sách 100 phát minh lớn nhất của năm. (Ảnh: Indiegogo)

Và bây giờ, hãy cùng xem đường năng lượng Mặt Trời sẽ mang đến cho chúng ta những tiện ích nào nhé!

Các tấm lát đường có thể tự phát sáng và tạo vạch giao thông để điều tiết xe cộ:

Đường năng lượng Mặt Trời
(Ảnh: Indiegogo)
(Ảnh: Indiegogo)
(Ảnh: Indiegogo)
duong-nang-luong-mat-troi-solar-roadway-9
(Ảnh minh họa: Indiegogo)

Có khả năng cảm ứng lực: phát tín hiệu báo khi có động vật qua đường, đá lở trên đường…

(Ảnh: Indiegogo)
(Ảnh minh họa: Indiegogo)

Phát nhiệt làm tan lớp băng tuyết trên đường:

(Ảnh: Indiegogo)
(Ảnh: Indiegogo)

Giảm lượng rác thải và thân thiện với môi trường do sử dụng các nguyên liệu tái chế:

Thủy tinh tái chế được sử dụng để chế tạo các tấm lát đường (Ảnh: Indiegogo)
Thủy tinh tái chế được sử dụng để chế tạo các tấm lát đường (Ảnh: Indiegogo)

Video về tính năng của Solar Roadway:

Nếu phát minh này được ứng dụng rộng rãi và tối ưu hoá hiệu suất chuyển hoá ánh sáng thành điện, không chừng trong tương lai, phát minh này sẽ đóng góp đáng kể và lượng điện tiêu thụ cho quốc gia.

Quỳnh Chi
Theo Letu

Xem thêm: