Khác với công nghệ xe tự lái, công nghệ B2V (Brain to Vehicle) của Nissan tăng cường sự kết nối, giao tiếp giữa con người với xe hơi.

Hiện nay, công nghệ tự động đang phát triển một cách nhanh chóng và đối với xe hơi thì cũng không ngoại lệ. Công nghệ tự lái giúp con người có thể thảnh thơi hơn khi lái xe và có thể làm những gì mình muốn. Tuy nhiên, công nghệ tự động này vẫn gặp một số vấn đề, đặc biệt là tính an toàn khi xe vận hành trên đường quốc lộ.

Công nghệ xe tự động lái đang phát triển hiện nay và giúp con người thoải mái khi lái xe. (Ảnh: Autoevolution)

Nhưng sẽ như thế nào khi bộ não con người và công nghệ điều khiển của xe hơi hợp làm một ?

Mới đây, hãng Nissan vừa công bố họ đang nghiên cứu về một công nghệ mới đầu tiên thế giới cho phép xe dự đoán trước được hành động lái xe của con người từ đó nâng cao khả năng phản ứng của tài xế nhằm cho phép người dùng thích nghi với xe nhanh hơn.. Nissan gọi công nghệ này là Brain-to-Vehicle hay B2V.

Công nghệ tương tác giữa “não bộ” và xe hơi Brain-to-Vehicle. (Ảnh: Southern Valley News)

Theo Nissan, công nghệ này là bước đột phá của kết quả nghiên cứu nằm trong chiến lược phát triển Nissan Intelligent Mobility – “tầm nhìn” mới trong việc chuyển đổi cách thức điều khiển xe ô tô. Công nghệ B2V sử dụng tiến bộ khoa học về giải mã tín hiệu từ “não bộ” để dự đoán hành động của tài xế và phát hiện sự khó chịu trong quá trình lái xe. Công nghệ này đầu tiên được Nissan nghiên cứu và phát triển độc quyền, là một nhánh khác so với những công nghệ mà các hãng đang nghiên cứu để tương tác giữa các xe với nhau (V2V) hay xe tương tác với cơ sở hạ tầng (V2I).

Được biết, hệ thống thông minh B2V vận hành dựa vào hai chức năng, dự đoán (predicting) và phát hiện (detecting). Dựa vào tính năng dự đoán, hệ thống sẽ đoán trước những hành động của người lái thông qua các tín hiệu từ não bộ, từ đó kích hoạt những công nghệ hỗ trợ người lái sớm hơn. Về khả năng phát hiện, hệ thống có thể cảm nhận sự khó chịu của người lái khi vận hành xe và tự động hiệu chỉnh, thay đổi cách vận hành để đáp ứng nhu cầu của chủ xe.

Điểm nổi bật của hệ thống này là đoán trước được những hành động của người lái thông qua các tín hiệu từ não bộ nhằm hỗ trợ người lái. (Ảnh: iAuto)

Nguyên lý hoạt động của B2V khá đơn giản, khi người lái xe đeo một thiết bị đo hoạt động của sóng não, sau đó được phân tích bởi các hệ thống trí tuệ nhân tạo AI, từ đó đưa ra những hỗ trợ cho tài xế phù hợp với điều kiện đường xá.

Công nghệ mới này được tích hợp trí tuệ nhân tạo AI. (Ảnh: Shropshire Star)

Ví dụ: Trong trường hợp né chướng ngại vật, bằng cách phân tích các tín hiệu từ não bộ, máy tính sẽ dự đoán chuyển động dự kiến mà người lái sẽ thực hiện và có thể hành động hỗ trợ – như xoay vô lăng nhanh hoặc chậm hơn từ 0,2 đến 0,5 giây hay tự động giảm tốc độ so với lái xe thông thông thường.

(Ảnh: Macitynet)

Ông Nissan Daniele Schillaci, Phó Chủ tịch điều hành của Nissan cho biết: “Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc tự mình điều khiển xe sẽ thành ‘lỗi thời’ khi đề cập đến công nghệ ô tô tự lái. Tuy nhiên, công nghệ B2V lại làm ngược lại bằng cách sử dụng các tín hiệu từ bộ não của họ để làm cho việc kiểm soát chiếc xe của bạn thú vị hơn và an toàn hơn”.

Công nghệ B2V sẽ giúp việc lái xe của mọi người trở lên thú vị và an toàn hơn. (Ảnh: Driver’s Edge)

Tiến sĩ Lucian Gheorghe, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Nissan Nhật Bản cho biết thêm: “Công nghệ B2V có thể tích hợp những ứng dụng tương tác thực tế để khách hàng vận hành xe dễ dàng hơn. B2V ẩn chứa tiềm năng lớn và sẽ là tiền đề để Nissan cải tiến, đổi mới công nghệ tích hợp trên xe của hãng trong nhiều năm tới.” 

Được biết, Nissan sẽ giới thiệu công nghệ độc quyền này tại triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2018 sắp diễn ra từ ngày 9-12/1/2018 tại Las Vegas, Mỹ.

Video:

Sơn Tùng