Đã bao giờ bạn mải mê lướt web, chơi game mà quên mất cả giờ đi ngủ chưa? Chắc nhiều lần rồi phải không, có khi còn thức trắng đêm ấy chứ.

Đại học Bocconi (Đức) vừa công bố kết quả một nghiên cứu mới tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng Internet và tình trạng thiếu ngủ. Các sinh viên đã phát hiện ra rằng những người sử dụng Internet thường ngủ ít hơn những người không sử dụng Internet khoảng 25 phút mỗi ngày.

Hơn nữa, những người sử dụng Internet có xu hướng không hài lòng với giấc ngủ của họ. Điều này là do ảnh hưởng tâm lý của sự cám dỗ mang tên “kỹ thuật số”, mà đại diện cho nó là Internet và các thiết bị công nghệ.

Những loại phát hiện này được đánh giá là có tầm quan trọng về kinh tế và xã hội. Lấy ví dụ ở Đức (nơi nghiên cứu được tiến hành), 200.000 ngày làm việc bị hao hụt mỗi năm do chất lượng giấc ngủ kém, tương đương với mất mát kinh tế 60 tỷ USD, tức là khoảng 1,6% GDP của quốc gia Châu Âu này – Theo một Báo cáo vào năm 2016 của RAND Corporation.

Nghiên cứu cũng chỉ ra tác động của Internet và các thiết bị công nghệ đối với thanh thiếu niên và thanh niên (13-30 tuổi) là lớn nhất. Người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, Giáo sư Francesco Billari cho biết: “Những người sử dụng Internet ít có khả năng ngủ đủ thời gian trong khoảng từ 7 đến 9 giờ… Họ phải đối mặt với những hạn chế về thời gian vào buổi sáng và bị cám dỗ bởi các thiết bị điện tử vào buổi tối.”

Hữu ích thật đấy nhưng Internet và các thiết bị công nghệ lại là cám dỗ khiến chúng ta thiếu ngủ
Giáo sư Francesco Billari.

Chúng ta nhìn nhận vấn đề này như thế nào? Tất nhiên rồi, đó là những ai hay lướt web, chơi game trước khi đi ngủ cần phải thay đổi thói quen ấy ngay lập tức. Nếu không, việc thiếu ngủ lâu dài sẽ dẫn tới ảnh hưởng về mặt sức khỏe và tinh thần.

Việt Đức