Ngày xửa ngày xưa, có một thế giới không có Internet, không có thiết bị kỹ thuật số chiếm giữ mọi khoảnh khắc của chúng ta—chúng ta đã từng làm gì?

Là một người thuộc thế hệ Millennial (là thế hệ được sinh ra từ năm 1981 đến 1996), tác giả Mike đã dành toàn bộ cuộc đời tuổi thiếu niên và trưởng thành của mình với kết nối Internet. Anh biết cảm giác chật vật tìm kiếm sự tập trung và chống lại sự phân tâm giữa dòng thông báo, cập nhật liên tục và các trò giải trí thú vị. Đối với những người tò mò, Internet là một nơi chứa đầy những thú vui tiềm năng và thật dễ dàng, giống như món ăn vặt suốt cả ngày.

Vì những lý do đó, anh rất ủng hộ việc định kỳ ‘rút phích cắm’ khỏi các thiết bị luôn được kết nối của chúng ta, và thực hiện quá trình cai nghiện kỹ thuật số. Dưới đây, tác giả sẽ giải thích lý do tại sao việc tạo ra không gian yên tĩnh này trong cuộc sống của bạn lại quan trọng đến vậy, và chia sẻ một số lời khuyên về cách tự mình thực hiện cuộc hành trình.

Tầm quan trọng của việc ‘rút phích cắm’

Khi bạn sử dụng siêu xa lộ thông tin của Internet, bạn sẽ dễ có cảm giác như mình không thể bỏ lỡ bất cứ điều gì—hoặc bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Nỗi sợ bị bỏ lỡ này, đủ phổ biến để có một từ viết tắt, FOMO, là một cảm xúc mạnh mẽ có thể gây căng thẳng và nhanh chóng làm xói mòn sức khỏe tinh thần của bạn. Dưới đây là một số lợi ích Mike đã trải nghiệm được khi không sử dụng thiết bị của mình trong một thời gian dài:

1. Loại bỏ ngọn nguồn căng thẳng

Khi chúng ta liên tục kiểm tra điện thoại suốt cả ngày, não của chúng ta sẽ nhận được thông báo rằng: mọi thông báo đến đều khẩn cấp. Chúng ta bắt đầu sống trong trạng thái căng thẳng liên tục ở mức độ thấp, do nhu cầu quản lý luồng thông tin liên tục và không thể đoán trước được.

2. Giúp tập trung vào những vấn đề quan trọng dễ dàng hơn

Tác giả đã nói điều này trước đây và anh nhấn mạnh lại lần nữa – anh yêu Internet. Nhưng Mike phải thừa nhận rằng, có nhiều lúc anh hoàn toàn mất tập trung vào công việc quan trọng mà anh muốn hoàn thành. Cái hay của việc cai nghiện là nó nhắc nhở anh cảm giác như thế nào khi làm việc tập trung sâu sắc và ngăn kỹ năng đó hoàn toàn biến mất.

3. Tạo không gian để có giấc ngủ ngon hơn

Đối với nhiều người trong chúng ta, thật khó để “tắt não” vào ban đêm và chìm vào giấc ngủ ngon. Mike tin rằng lý do chính cho điều này là do chúng ta mang điện thoại lên giường, và ngay cả khi không làm như vậy, bộ não của chúng ta vẫn hoạt động hết công suất trước siêu kích thích của việc kết nối liên tục suốt cả ngày. Bằng chứng cho thấy, ánh sáng từ các thiết bị của chúng ta cũng làm gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể.

4. Xây dựng kết nối trực tiếp sâu sắc hơn

Càng dán mắt vào điện thoại, chúng ta càng trở nên cô đơn. Ngay cả khi đối mặt với người khác trong cùng phòng, chúng ta vẫn ưu tiên cho điện thoại của mình. Nếu có tin nhắn hoặc cuộc gọi đến, chúng ta sẽ tiếp nhận. Nếu cuộc trò chuyện bị gián đoạn, chuyển tiếp hoặc tạm dừng, chúng ta sẽ chuyển sang sử dụng thiết bị của mình. Điều này đang làm suy yếu những kỹ năng chúng ta cần để có những mối quan hệ có ý nghĩa, và cuối cùng là để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn.

5. Ôm lấy khoảnh khắc hiện tại bằng trạng thái tỉnh thức

Các thiết bị của chúng ta liên tục kéo chúng ta tới những gì mới mẻ, thú vị và ở một nơi nào đó khác. Bằng cách tạm rời xa thế giới kỹ thuật số, chúng ta có thể kết nối lại với thời điểm hiện tại, cũng như những người và nơi mà cơ thể chúng ta cư trú.

Làm thế nào để cai nghiện thành công khỏi thế giới kỹ thuật số

Những điều trên đã đủ để khiến bạn bị thuyết phục về lợi ích của việc cai nghiện kỹ thuật số hay chưa? Hãy chuyển sang một số lời khuyên thiết thực để biến điều đó thành hiện thực trong cuộc sống, và điều chỉnh nó theo mục tiêu cá nhân của bạn. Hãy nhớ rằng, điều này là khác nhau đối với mỗi người, vì tất cả chúng ta đều có động lực và cách hành xử khác nhau.

  • Vẽ một số đường trên cát. Quyết định khi nào và ở đâu bạn sẽ sử dụng công nghệ, và cho mục đích gì. Cam kết trước dễ dàng hơn nhiều, so với việc cố gắng kiểm soát sự bốc đồng của bạn trên cơ sở từng quyết định, và là cách tốt hơn để hình thành thói quen mới.
  • Hãy lấp đầy thời gian bằng những hoạt động thực tế bổ ích. Bạn muốn khoảng thời gian không được kết nối internet của mình trở nên thú vị và ý nghĩa nhất có thể, vì vậy hãy lấp đầy nó bằng những hoạt động bạn yêu thích nhưng hiếm khi dành thời gian cho nó. Hãy đi dạo, đọc sách để giải trí, khám phá một điểm đến, hoặc dành thời gian riêng tư cho những người bạn yêu thương.
  • Ngừng nhận tất cả các thông báo. Tắt mọi thông báo không cần thiết trên điện thoại của bạn. Một chiếc điện thoại yên tĩnh – không liên tục phát ra tiếng kêu để thu hút sự chú ý của bạn – sẽ ít gây mất tập trung hơn nhiều. Hãy sử dụng thực tế rõ ràng nhưng mạnh mẽ này để làm lợi thế cho bạn.
  • Tạo vùng đệm giữa bạn và công nghệ của bạn. Dành một số khu vực nhất định trong nhà của bạn để hoàn toàn không có công nghệ. Có thể khuyến khích lệnh cấm toàn nhà mang điện thoại vào bàn ăn tối, hoặc vào phòng ngủ của bạn vào ban đêm.
  • Thực hiện các bước nhỏ theo hướng tích cực. Ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng cho việc cai nghiện kéo dài nhiều ngày, vẫn có những cách dễ dàng để thực hiện quá trình cai nghiện phù hợp với lối sống và mục tiêu của bạn. Hãy thử rút phích cắm trong một khoảng thời gian rất ngắn—có thể vào buổi tối trước khi đi ngủ, hoặc nửa giờ mỗi tối khi bạn đi chơi với những người thân yêu.
  • Hãy thoải mái với chính mình. Mục tiêu của việc cai nghiện kỹ thuật số không phải là sự hoàn hảo, vì vậy đừng quá khắt khe với bản thân. Mục đích là tạo ra một nơi yên tĩnh trong cuộc sống, để bạn làm quen với những thú vui khác mà bạn có thể muốn bỏ qua thay vì niềm vui nho nhỏ của Internet.
  • Tạo ra những thử thách thú vị cho chính mình. Nếu điều đó có ích, bạn có thể coi việc cai nghiện của mình như một thử thách hoặc trò chơi cá nhân. Thiết lập các mục tiêu đầy thách thức nhưng có thể đạt được, và theo dõi tiến trình của bạn một cách trực quan ở một vị trí nổi bật trong nhà bạn.
  • Chia sẻ hành trình của bạn với người khác. Đừng cố gắng đi một mình. Chia sẻ hành trình này với bạn bè hoặc thành viên gia đình có thể là nguồn động viên và khiến mối quan hệ khăng khít hơn.
  • Học hỏi trong quá trình. Khi bạn cam kết cai nghiện kỹ thuật số, bạn nên cố gắng hết sức có thể để tuân thủ các quy tắc bạn đã chọn trước đấy. Sau đó, khi bạn đã hoàn thành, hãy dành chút thời gian để suy ngẫm về điều gì hiệu quả và điều gì không. Hãy chú ý đến cảm giác của bạn và thực hiện những điều chỉnh cần thiết cho lần tiếp theo.

Nắm bắt lợi ích của việc ‘rút phích cắm’

Tất nhiên, bất kỳ sự thay đổi có ý nghĩa nào lúc đầu cũng sẽ khiến bạn cảm thấy hơi khó chịu. Nếu bạn giống như tác giả Mike, bạn đã quen với việc coi điện thoại của mình giống như một tấm chăn an toàn dành cho trẻ em, sẽ bị kéo ra khi có dấu hiệu lo lắng hoặc buồn chán đầu tiên. Nhưng bằng cách chủ động rút phích cắm khỏi các thiết bị của mình, chúng ta có thể thoát khỏi sự hỗn loạn thường trực của Internet, giảm bớt nguồn căng thẳng đang diễn ra, tập trung vào những gì quan trọng, và dành nhiều thời gian hơn để tận hưởng những thú vui đời thường.

Hãy tiếp tục và thực hiện bước nhảy vọt ngay hôm nay. Đừng chờ đợi thời điểm hoàn hảo hoặc kế hoạch hoàn hảo. Thậm chí còn tốt hơn là tự mình làm việc đó, hãy tìm một người yêu thương hoặc một người bạn thân giúp bạn có trách nhiệm, hoặc tốt hơn là cùng bạn tham gia vào hành trình cai nghiện kỹ thuật số. Thay vì cảm thấy mình đang bỏ lỡ dòng nội dung liên tục trên Internet, bạn có thể khám phá những niềm vui thầm lặng hơn mà bạn đã quên, và ước không bao giờ bỏ lại phía sau nữa.

Blog của Mike (và vợ anh, Mollie) tại trang web ‘This Evergreen Home’, nơi họ chia sẻ kinh nghiệm sống đơn giản, có mục tiêu và thân thuộc trong thế giới hiện đại này. Mới đây anh đã có bài chia sẻ về cách giúp mọi người cai nghiện kỹ thuật số và những lợi ích đằng sau việc làm này. Trên đây là phần chuyển ngữ bài viết của anh được đăng trên trang The Epoch Times phiên bản tiếng Anh.

Hoa Minh biên dịch
Ảnh: Pixabay