Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa khuyến cáo tất cả mọi người trên thế giới reset lại modem, router Wi-Fi để ngăn chặn một mạng virus nguy hiểm có tên VPN Filter.

FBI vừa kêu gọi chúng ta reset Wi-Fi ngay lập tức để ngăn chặn một mạng virus toàn cầu
FBI vừa kêu gọi chúng ta reset Wi-Fi ngay lập tức để ngăn chặn một mạng virus toàn cầu.

Theo FBI, đã có ít nhất 500.000 router ở 54 quốc gia (trong đó có Việt Nam) bị ảnh hưởng bởi mạng virus VPN Filter. Mã độc này được một nhóm tin tặc Nga tạo ra để nhắm vào các mạng lưới máy tính cục bộ quy mô vừa và nhỏ, mục đích là để gián điệp.

VPN Filter có khả năng theo dõi các dữ liệu gửi và nhận trên máy tính bị lây nhiễm. Nó cũng có khả năng phá hoại dữ liệu lưu trên máy, ngắt kết nối Internet…

Kết quả điều tra cho thấy, các thiết bị mạng mang nhãn hiệu Linksys, Netgear, TP-Link và MikroTik nằm trong danh sách dễ bị lây nhiễm. Trong đó TP-Link là nhãn hàng rất phổ biến ở Việt Nam.

Vì sao chỉ cần một thao tác đơn giản là reset Wi-Fi lại có thể ngăn chặn được mã độc?

Theo Ars Technica, VPN Filter có phương thức hoạt động độc nhất vô nhị. Nó trốn ở trong thiết bị mạng chứ không nằm vùng ở thiết bị sử dụng mạng. Chính vì vậy mà chúng ta có thể đuổi nó đi bằng cách đơn giản này.

Nhóm hacker tạo ra VPN là ai? Thế lực nào đứng sau lưng họ?

VPN Filter là sản phẩm của một nhóm hacker được biết đến dưới những cái tên như Sofacy Group hay Fancy Bear. Nhóm này đã từng hack các email từ Ủy ban Quốc gia Dân chủ Mỹ, tạo ảnh hưởng lớn trong chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton hồi năm 2016, và có liên kết chặt chẽ với chính phủ Nga.

T.Vũ

Từ Khóa: