Theo BBC, hôm 28/3, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết họ đã tự mở được khóa điện thoại iPhone 5c của hung thủ gây ra vụ xả súng ở San Bernadino, bang California, mà không cần có sự trợ giúp của hãng sản xuất Apple, đồng thời kết thúc cuộc chiến pháp lý với hãng này.

Trong suốt một tháng qua, Apple vẫn kiên trì chống lại các phán quyết của tòa án Mỹ yêu cầu hãng phải viết một phần mềm mới nhằm cho phép các quan chức Mỹ truy cập vào điện thoại iPhone của Rizwan Farook, một trong hai hung thủ xả súng ở San Bernardino.

Tuy nhiên, hôm 28/3, các nhà chức trách Mỹ nói rằng họ đã tự truy cập được vào chiếc điện thoại này và yêu cầu phía tòa án rút lại phán quyết nói trên.

Hồi tuần trước, các công tố viên cho biết “một tổ chức bên ngoài” đã tìm cách để có thể mở khóa iPhone mà không cần đến sự hỗ trợ của Apple, tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Ynet, công ty mở khóa chiếc iPhone 5C có thể là một công ty có trụ sở tại Israel mang tên Cellebrite.

Hiện Apple chưa lên tiếng về vụ việc.

Trước đó, theo tờ The Time, Apple nhiều lần nói rằng họ sẽ không thực hiện theo yêu cầu của chính phủ Mỹ vì việc viết một chương trình hệ điều hành mới loại bỏ các tính năng bảo mật để thu thập thông tin người dùng là vi phạm nguyên tắc bảo mật cốt lõi của hãng đồng thời xâm phạm nghiêm trọng quyền riêng tư cá nhân.

Những người khổng lồ khác trong lĩnh vực công nghệ gồm Google, Facebook và Microsoft đều ủng hộ quan điểm nói trên của Apple.
Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: