Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và công ty Apple định tổ chức thương thảo về việc mở khóa iPhone của nghi phạm tấn công khủng bố ở California vào hôm thứ Ba (22/3) vừa qua, tuy nhiên tình hình thay đổi khi FBI tìm được phương pháp mở khóa và đã đề nghị với Tòa án Liên bang hủy buổi điều trần, đề nghị đã được Tòa chấp nhận.

Trước đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ yêu cầu công ty Apple mở khóa chiếc iPhone của Syed Farook, một trong những hung thủ vụ khủng bố ở San Bernardino, California vào năm ngoái, nhưng bị công ty iPhone từ chối vì lý do bảo vệ thông tin cá nhân người dùng, vì cách làm này là tiền lệ nguy hiểm. Sự kiện gây chú ý trên khắp thế giới.

Cuộc tranh cãi giữa công ty iPhone và Bộ Tư pháp Mỹ về vấn đề mở khóa điện thoại ngày càng gay gắt. Cuối cùng hai bên đã dự tính tổ chức buổi điều trần vào hôm thứ Ba (22/3) vừa qua, yêu cầu các bên nêu lý do công khai trước Quốc hội và nhân dân Mỹ.

Theo CNN (Mỹ), hôm thứ Hai (21/3), Bộ Tư pháp Mỹ đã cho biết, FBI đã tìm được phương pháp mở khóa chiếc điện thoại nên quyết định hủy buổi điều trần, Tòa án đã chấp nhận yêu cầu của FBI.

Vào ngày 20/3 vừa qua có một “tổ chức bên ngoài” đã đề nghị giúp FBI mở khóa chiếc iPhone. Nếu phương pháp tiến hành thuận lợi thì không cần đến công ty Apple giúp nữa. Bộ Tư pháp cũng hy vọng FBI có thể tự giải quyết được vấn đề.

Trước đó, nhân viên điều tra liên bang đã thử nhiều cách nhưng không thành công và không thể tiếp tục thử nữa, vì nếu việc giải mã quá 10 lần thất bại thì chiếc iPhone sẽ tự động hủy dữ liệu bên trong.

Vì vấn đề này nên Cục Điều tra Liên bang đề nghị công ty Apple hỗ trợ để giúp cho công tác điều tra vụ án. Trước đó Bộ Tư pháp Mỹ và công ty Apple đã có tranh luận kéo dài hơn một tháng về vấn đề mở khóa chiếc iPhone và nguy hại về an toàn thông tin cá nhân.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, ngày 5/4 tới, FBI sẽ nộp báo cáo giải mã thử nghiệp cho Tòa án. Người phát ngôn Bộ Tư pháp là Melanie Newman cho biết, FBI cảm thấy lạc quan về phương pháp của họ, nhưng cần làm thử nghiệm. Nếu phương pháp này có thể giải quyết được vấn đề thì sẽ giúp cho công tác điều tra vụ án khủng bố thuận lợi thông qua dữ liệu trong chiếc điện thoại.

Hiện công ty Apple chưa có ý kiến về vấn đề này. Được biết, nếu phương pháp của “tổ chức bên ngoài” có thể giúp cho FBI mở khóa thành công thì đây là tin không vui đối với Apple.

CEO Apple – Tim Cook vừa ra mắt sản phẩm mới ngày 21/3, đề cập đến việc FBI yêu cầu mở khóa và vẫn khẳng định rằng Apple sẽ kiên trì với lập trường bảo vệ thông tin và quyền riêng tư cá nhân của người dùng.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: