SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng một tên lửa tái sử dụng cho một nhiệm vụ của NASA.

Nhiệm vụ vận chuyển CRS-13 (Commerrcial Resupply Services) này được phóng từ Mũi Canaveral ở Florida trên tên lửa Falcon 9.SpaceX của Elon Musk đã ghi dấu ấn đặc biệt với NASA khi trở thành công ty tư nhân đầu tiên thực hiện nhiệm vụ vận chuyển đồ tiếp tế cho trạm vũ trụ quốc tế ISS trên một tên lửa sử dụng nhiều lần.

Đây là lần đầu tiên NASA chấp thuận một nhiệm vụ như vậy và là lần thứ 4 SpaceX phóng động cơ tên lửa tái sử dụng. Ba lần phóng trước đã được thực hiện đầu năm nay sử dụng các tên lửa Falcon 9.

Tên lửa Falcon 9 chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa trong nhiệm vụ mới này. (Ảnh: engadget.com)

Trong nhiệm vụ lần này, tên lửa sẽ mang 2,5 tấn hàng hoá tiếp tế cho các phi hành gia và các trang thiết bị khoa học cần thiết cho Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Khoang đổ bộ Dragon sẽ di chuyển trong 2 ngày trước khi nó liên kết vào trạm và trở về Trái đất trong khoảng 1 tháng sau đó.

Trước khi SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên cung cấp dịch vụ cho NASA, chính phủ Mỹ đã từng đưa các phi hành gia và vật dụng cần thiết khác trên tàu con thoi của NASA. Tàu con thoi này có một tàu chuyên chở, hai động cơ tên lửa nhiên liệu rắn và một thùng nhiên liệu bên ngoài.

Elon Musk và khoang đổ bộ Dragon. (Ảnh: CamNews)

Tàu con thoi của NASA đã bay 135 chuyến và hoạt động gần 40 năm trước khi ngừng hoạt động vào năm 2011.

Sơn Tùng