Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn của con người. Thông qua đôi mắt, người ta có thể đoán được phần nào tính cách của bạn, trí tuệ nhân tạo cũng thế.

Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Flinders (Úc) đã tạo ra trí tuệ nhân tạo sở hữu khả năng đặc biệt này. Nó có thể nhận biết được 4 trong 5 đặc tính giúp định hình tính cách con người bao gồm: trạng thái thần kinh, khả năng ngoại cảm, khả năng đồng cảm, và sự tận tâm. Song, yếu tố thứ 5 là sự cởi mở lại chưa thể tính toán được.

Theo nhóm nghiên cứu, như vậy đã là quá đủ để trí tuệ nhân tạo dự đoán tương đối chính xác tính cách của một người nào đó. Thực tế thì đôi mắt còn chứa đựng nhiều thông tin phong phú về con người, dù muốn cũng không thể khám phá hết được.

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sẽ làm một bài trắc nghiệm nhỏ, bao gồm nhiều câu hỏi tâm lý mà đáp án sẽ nói lên tính cách của họ. Sau đó, các tình nguyện viên sẽ tiếp tục đeo lên trán một thiết bị chuyên dụng có chức năng theo dõi chuyển động mắt. Trí tuệ nhân tạo dựa trên dữ liệu mà thiết bị này thu được để dự đoán tính cách của tình nguyện viên. Kết quả đối chiếu cho thấy hai phương pháp dự đoán tính cách tương đối giống nhau và được các tình nguyện viên xác nhận là chính xác.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ làm điều này để nhắc nhở mọi người rằng ánh mắt đóng vai trò rất quan trọng trong giao tiếp. Đôi khi nó còn ảnh hưởng đến cảm nghĩ của người khác về bạn trong cuộc nói chuyện lần đầu tiên giữa hai người. Họ mong muốn trí tuệ nhân tạo dự đoán tính cách qua ánh mắt có thể được áp dụng rộng rãi trong tương lai, nhưng trước hết họ vẫn cần phải tổng hợp thói quen từ hàng triệu người nữa mới có thể hoàn thiện bộ dữ liệu, tăng khả năng dự đoán chính xác.

T.Vũ