Đội đua công thức 1 trứ danh Red Bull Racing và hãng xe sang Aston Martin vừa tung siêu xe Valkyrie, một chiếc xe ‘ngoài sức tưởng tượng’.

Năm ngoái, hãng siêu xe Aston Martin cùng đội đua Red Bull Racing công bố dự án siêu xe “bom tấn” Nebulla. Năm nay, tên gọi chính thức của siêu xe đã được đổi thành Aston Martin Valkyrie (AM-RB 001).

Valkyrie là tên gọi của các tiểu nữ thần phục vụ thần Odin. Ảnh: Aston Martin.

Theo mô tả từ trang Wikipedia:

“Valkyrie là tên gọi của những tiểu nữ thần trong thần thoại Bắc Âu. Họ là những người phục vụ vị thần tối cao Odin mà đứng đầu là Brynhildr. Bất kì thiếu nữ nào đã trở thành Valkyrie sẽ có được sự trường sinh bất tử và không bao giờ bị thương vong nếu họ tuân theo mệnh lệnh của các vị thần và luôn giữ bản thân là một trinh nữ”.

Điểm đáng chú ý đầu tiên là trọng lực nhẹ hơn hẳn so với các dòng xe khác của hãng. Chẳng hạn, logo Aston Martin bị coi là quá nặng khiến xe giảm hiệu suất, vì vậy hãng sử dụng huy hiệu bằng nhôm khắc chỉ dày 70 micron, mỏng ngang một sợi tóc và nhẹ hơn 99,4% so với logo mà Aston Martin đang sử dụng trên những mẫu siêu xe hiện tại. Ngay cả bánh mâm xe cũng được ốp các tấm carbon bên ngoài để hạn chế tối đa sức cản từ gió.

Ngoài ra, các kỹ sư của Aston Martin và Red Bull F1 đã cố gắng tiết kiệm trọng lượng bằng cách thiết kế đèn hậu LED khá nhỏ, chỉ rộng 5,5 mm cao 9,5 mm. Đặc biệt, Valkyrie còn có cánh đuôi lớn và ống xả kép đặt chính giữa.

Về thiết kế nội thất, tuy Valkyrie có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với nhiều mẫu xe hiện đại khác nhưng vẫn đủ cho 2 người ngồi. Các nút điều khiển được đặt trên vô-lăng. Những thông số quan trọng được hiển thị trên màn hình và tích hợp vào hệ thống lái. Bánh lái được thiết kế có thể tháo ra lắp vào giúp người lái xe tiến vào chỗ ngồi dễ dàng.

Matt Hill- Giám đốc sáng tạo nội thất của Aston Martin cho biết: “Đó là thách thức to lớn khi phải gói nội thất của xe đua F1 vào một siêu xe. Chúng tôi đã xây dựng chiếc xe khác với thiết kế thông thường bởi nó mang phong cách của một chiếc xe công thức 1 Red Bull. Chúng tôi đã chiến đấu trên từng mm trong khoang xe, nhưng cuộc chiến này thật sự đáng giá. Đây là một chiếc xe đua F1 nhưng có thể chứa được hai người lớn”.

Valkyrie sẽ được trang bị động cơ V12 6.5 lít cùng hệ thống hybrid kiểu KERS, hộp số 7 cấp. Chỉ riêng khối động cơ xăng 12 xi-lanh của nó đã tạo ra sức mạnh 1.000 mã lực, và hệ thống hybrid bổ sung thêm 130 mã lực nữa.

Chủ nghĩa tối giản được áp dụng triệt để trên chiếc xe này. Thậm chí nó còn nhẹ hơn so với một chiếc Mazda MX-5 Miata, mặc dù động cơ cung cấp khoảng 1.100 mã lực.

Để làm được điều này, Aston Martin đã thiết kế bộ khung sàn đơn khối bằng sợi carbon do công ty Multimatic của Canada sản xuất, phanh carbon ceramic của Alcon cùng hệ thống điều khiển điện tử do hãng Bosch phát triển. Nhờ sử dụng vô số chi tiết bằng sợi carbon, trọng lượng của Valkyrie đã giảm xuống đáng kể.

Theo hãng Aston Martin, sẽ chỉ có 150 chiếc Valkyrie được sản xuất dưới dạng thương mại và 25 chiếc dưới dạng xe đua.  Những chiếc đầu tiên sẽ đến tay khách hàng vào năm 2019. Giá của 1 chiếc Valkyrie vào khoảng 3-4 triệu USD.

Video:

Sơn Tùng