Ngày 10/5 vừa qua, Amazon đã ra mắt một nền tảng cho phép các nhà làm video tự đăng tải các tác phẩm của mình, qua đó cạnh tranh trực tiếp với YouTube và Vimeo.

Công ty này vừa tung ra Amazon Video Direct (AVD), dịch vụ chia sẻ lợi nhuận với những nhà phát triển nội dung. Các nhà làm video có cốt truyện có thể chọn cách tạo ra doanh thu từ sản phẩm của mình thông qua quảng cáo, đăng ký xem dài hạn, cho thuê, hoặc qua số giờ chuyển tải video liên tục đến những người đăng ký sử dụng dịch vụ Amazon Prime dài hạn. Amazon sẽ giữ lại 50% doanh thu từ các đoạn video.

Công ty này còn cho biết các nhà làm video sẽ có quyền kiểm soát địa điểm mà nội dung của họ được truyền tải. Các nhà làm nội dung cũng có thể phân phối sản phẩm của họ đến hàng chục triệu khách hàng Prime, và có thể hiểu biết được các thông số đánh giá hiệu quả video .

Đây là một thời điểm đáng kinh ngạc dành cho các nhà phát triển nội dung video“, Jim Freeman, phó chủ tịch của Amazon Video cho biết.

“Có nhiều lựa chọn để phân phối video hơn so với trước đây. Và với AVD, lần đầu tiên, các nhà cung cấp video có thể lựa chọn đưa nội dung của họ vào một dịch vụ đăng ký chuyển tải (streaming) chất lượng cao. Chúng tôi rất phấn khích khi tạo điều kiện dễ dàng hơn cho nhà phát triển nội dung video tìm kiếm khán giả, và để cho khán giả đó tìm được những nội dung hay”, ông Freeman cho biết thêm.

Nếu video được stream trên dịch vụ Prime, thì dịch vụ này trả một khoản phí cố định 15 cent cho mỗi giờ xem tại Mỹ, và 6 cent tại các vùng lãnh thổ khác.

Công ty cho phép các nhà phát triển video ‘chia sẻ tiêu đề video của họ xuyên khắp các nước Mỹ, Đức, Áo, Vương quốc Anh và Nhật Bản, và trên tất cả các thiết bị được hỗ trợ bao gồm Fire TV, điện thoại, máy tính bảng, thiết bị chơi game, TV thông minh và mạng trực tuyến.

Các đối tác khai trương của AVD bao gồm: Conde Nast Entertainment, HowStuffWorks, Samuel Goldwyn Films, Baby Einstein và Pro Guitar Lessons. Nội dung từ các nhà cung cấp có sẵn ngay lập tức sau khi AVD được ra mắt.

Denisse Moreno, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: