Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn đang thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Có hai cách để tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất. Một là các bằng chứng vật lý như UFO (vật thể bay không xác định), các thông điệp từ ngoài không gian hay các vụ nhìn thấy người ngoài hành tinh. Cách thứ hai là tìm kiếm manh mối về nguồn gốc của chính chúng ta. Chúng ta hướng sự tìm kiếm ra ngoài không gian vũ trụ nhưng câu trả lời có thể nằm ngay trong chính chúng ta, ở một mức độ vi mô.

Vậy, liệu có tồn tại một thông điệp người ngoài hành tinh ẩn giấu trong mã gien của chúng ta hay không?

Câu trả lời là có, theo hai nhà nghiên cứu từ Kazakhstan. Họ tin rằng mã gien của chúng ta chứa một tín hiệu ngoài hành tinh và nó đã được những người ngoài hành tinh có nền khoa học kỹ thuật cao mã hóa vào hàng tỷ năm về trước.

Không có gì là bí ẩn khi nói rằng ADN là phương tiện hữu hiệu nhất để lưu trữ thông tin. Đây là ý tưởng đến từ nghiên cứu của Vladimir Cherbak và Maxim Makukov. Họ đã từng tìm kiếm một mã code được gắn vào bên trong ADN của người mà thuyết tiến hóa của Darwin không thể giải thích . Họ gọi nó là “SETI sinh học”.

Hai nhà khoa học đã phân tích các phương diện khác nhau của ‘ngôn ngữ’ dùng để lập trình bộ gien người. Họ đặt giả thuyết về sự tồn tại của một “thông điệp toán học và ngữ nghĩa” mà sẽ gần như không đổi trong các giai đoạn thời gian cực kỳ lâu dài. Mã code này sẽ truyền qua nhiều thế hệ và tiếp tục tồn tại cùng với nhân loại.

Điều thú vị là, bộ gien của người cũng cho thấy các bằng chứng ủng hộ giả thuyết này. Hai nhà khoa học người Kazakhstan đã nhận diện được một vài mô thức toán học miêu tả chính xác cách thức ADN liên kết với nhau và trong mối liên hệ của nó với axít amin, hay các khối xây dựng nên sự sống. Những mô thức này bao gồm việc sử dụng các phân số thập phân và khái niệm trừu tượng của số 0, cũng như các phép biến đổi logic.

Nghiên cứu của họ phù hợp với một lý thuyết gần đây đã xác định rằng ADN có thể lên đến 10 tỷ năm tuổi. Trong nghiên cứu này, hai nhà di truyền học đã áp dụng Định luật Moore [1] vào tính phức tạp sinh học và giải mã phân tử ADN hiện đại này. Theo tính toán của họ, sự sống xuất hiện lúc đầu vào khoảng 10 tỷ năm về trước, nên nó hẳn phải bắt nguồn từ nơi nào khác trong vũ trụ, vì Trái đất ‘chỉ’ có 4,5 tỷ năm tuổi.

Mặc dù nghiên cứu của họ chưa được chứng minh là chính xác, nhưng nó đã đưa ra một khái niệm vô cùng thú vị và chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích nếu nghiên cứu thêm. Sau cùng, nó có thể sẽ trả lời cho câu hỏi rằng chúng ta đến từ đâu và tại sao chúng ta có thiên hướng muốn tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất đến vậy.

Đăng tải với sự cho phép từ Locklip. Đọc bản gốc ở đây.

http://locklip.com/is-there-an-alien-message-hidden-in-our-dna/
Biên dịch: Quý Khải; Biên tập: Phan A

Chú thích:

[1] Định luật Moore: “Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm.” (1 inch vuông xấp xỉ 6,45 cm²). Năm 2000, định luật được sửa đổi là sau mỗi chu kỳ 18 tháng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây định luật Moore đã có nhiều biểu hiện bị thay đổi và kéo dài dần thời gian tăng đôi số transistor trên một đơn vị diện tích (một inch vuông).