“Chất nổ phân bón” trong xe của kẻ thảm sát tại Las Vegas (Mỹ) có thể được dễ dàng mua bán qua mạng. Lượng lớn ammonium nitrate trong ô tô của Stephen Paddock có thể tạo thành một quả bom tự chế mạnh, gây nhiều thương vong nếu bị kích nổ.

Vụ xả súng tại Las Vegas

Tối ngày 1/10, nghi phạm Stephen Paddock đã xả súng từ phòng ở tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay xuống đám đông hơn 22.000 người dự lễ hội âm nhạc Route 91 Harvest ở Las Vegas, Mỹ, tước đi tính mạng của ít nhất 59 người.

Vụ nổ sử dụng khối ammonium nitrate nặng 25kg. (Ảnh minh họa: Lục quân Mỹ).

Qua khám xét, lực lượng an ninh tìm thấy 42 khẩu súng và chất nổ trong phòng khách sạn và nhà của nghi phạm. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện lượng lớn ammonium nitrate trong xe của Paddock. Đây là hợp chất dùng trong phân bón, nhưng cũng là thành phần chính của thuốc nổ mạnh, từng được dùng trong nhiều vụ đánh bom khủng bố tại Mỹ.

Đặc điểm của hợp chất ammonium nitrate

Ammonium nitrate, công thức hóa học NH4NO3, là muối nitrat của ammonia. Trong điều kiện áp suất và nhiệt độ tiêu chuẩn, ammonium nitrate tồn tại ở dạng bột hoặc tinh thể màu trắng dễ hòa tan trong nước. Hợp chất này được dùng chủ yếu để làm phân đạm trong nông nghiệp.

Ammonium nitrate là một chất ôxy hóa mạnh, do đó dễ dàng tạo phản ứng nổ mạnh khi kết hợp với nhiên liệu như dầu diesel hoặc kerosene. Hỗn hợp ammonium nitrate và dầu nhiên liệu (ANFO) chiếm tới 80% lượng chất nổ dân sự được dùng ở Bắc Mỹ. Ngoài ra, hợp chất này còn được sử dụng trong các loại bom phát quang cỡ lớn, hoặc trộn với thuốc nổ TNT để tạo thành chất nổ amatol.

Ammonium nitrate ở dạng bột. (Ảnh: Wikipedia).

Hiểm họa từ việc tự do mua bán ammonium nitrate tại Mỹ

Do lo ngại ammonium nitrate có thể được dùng để sản xuất bom tự chế với số lượng lớn, nhiều quốc gia đang dần loại bỏ hoặc cấm hoàn toàn việc mua bán, sử dụng chất này.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ chịu trách nhiệm kiểm soát hoạt động mua bán vận chuyển ammonium nitrate để bảo đảm hợp chất này không được dùng trong các vụ khủng bố. Tuy nhiên, mọi công dân đều có thể mua ammonium nitrate qua mạng hoặc nhà cung cấp vật liệu nông nghiệp nếu có giấy tờ chứng minh đã trên 18 tuổi. Trên thực tế, ammonium nitrate từng được sử dụng trong nhiều vụ tấn công khủng bố ở Mỹ và một số nước châu Âu, nổi tiếng nhất là vụ đánh bom tại thành phố Oklahoma năm 1995.

Lịch sử các vụ đáng bom có dùng ammonium nitrate

Ngày 19/4/1995, Timothy McVeigh và Terry Nichols, hai cựu quân nhân Mỹ có tâm lý bất mãn, đã kích hoạt một khối bom tự chế gồm 2.300kg ammonium nitrate, 540kg nitromethane lỏng và 160kg thuốc nổ Tovex bên ngoài tòa nhà chính phủ ở thành phố Oklahoma.

Hiện trường vụ đánh bom tại thành phố Oklahoma năm 1995. (Ảnh: Wikipedia).

Khối bom tự chế có sức công phá tương đương 2.000kg thuốc nổ TNT, phá hủy và làm hư hại 324 công trình cùng 86 ôtô trong bán kính 3 km, khiến 168 người thiệt mạng, hơn 680 người bị thương. Đây là vụ khủng bố đẫm máu nhất trên lãnh thổ Mỹ cho tới khi xảy ra cuộc tấn công ngày 11/9/2001.

Quý Khải