Theo trang tin khoa học Christian Sicence Monitor, các nhà khoa học ở bang Tennessee của Mỹ đã tình cờ phát hiện ra một cách mới biến chất carbon dioxide (CO2) – một trong những chất chính gây ra biến đổi khí hậu, thành chất ethanol để sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong.

Việc phát hiện ra phương pháp tái chế khí thải nhà kính này có khả năng sẽ giúp đẩy lùi tình trạng nóng lên toàn cầu.

Adam Rondinone, một tác giả của nhóm nghiên cứu, công bố trong một thông cáo báo chí rằng: “Chúng tôi đã tình cờ phát hiện ra phương pháp này. Chúng tôi đã cố gắng nghiên cứu bước đầu của một phản ứng được đề xuất và nhận ra rằng chính chất xúc tác đã làm toàn bộ phản ứng đó.”

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge đã phát hiện rằng, bằng cách kết hợp đồng và carbon với nhau để tạo ra chất xúc tác nanospike trên silicon, cho chất đó vào carbon dioxide hòa tan trong nước và cho điện chạy qua, dung dịch này sẽ biến thành hợp chất ethanol có độ cô đặc cao bất ngờ.

“Bằng cách sử dụng các vật liệu thông thường, nhưng sắp xếp chúng bằng công nghệ nano, chúng tôi đã tìm ra cách hạn chế các phản ứng phụ và thu được một trong những điều mong muốn,” ông Rondinone cho biết.

Không giống như các quá trình chuyển đổi CO2 thành nhiên liệu khác, phương pháp này sử dụng các chất phổ biến hơn là cacbon và đồng. Ngoài ra, sản phẩm cuối cùng là ethanol, một nhiên liệu tương đối thông dụng trong cuộc sống.

Hiện nay, nghiên cứu này vẫn còn ở trong giai đoạn đầu. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu phương pháp để làm cho nó thậm chí còn trở nên hiệu quả hơn và tìm cách để có thể đưa nó vào sử dụng với quy mô lớn.

Hạo Nhân

Xem thêm: