Bill Gates và Warren Buffett đang ngồi chung một bàn, hai người được yêu cầu viết ra thứ đóng góp nhiều nhất cho thành công của họ, và họ đều đưa ra chung 1 đáp án.

Bộ phim tài liệu mới Trở thành Warren Buffett (Becoming Warren Buffett) trình chiếu trên kênh HBO đã kể lại hành trình thú vị từ một cậu bé “doanh nhân nhí” trở thành một trong những người giàu nhất thế giới của Warren Buffett – nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha.

Entrepreneur cho hay, bộ phim tài liệu cũng tập trung mô tả lại tình bạn giữa Buffett với một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới khác, Bill Gates. Có một cảnh trong đó Buffett và Gates mới gặp nhau. Khi đó họ đang ngồi tại một cái bàn, cả hai được yêu cầu viết lên tờ giấy điều mà mỗi người bọn họ nghĩ là nhân tố lớn nhất dẫn đến thành công của mình.

Và thật bất ngờ, cả Buffett và Gates đều viết ra cùng một đáp án vỏn vẹn trong 1 từ: sự tập trung (“focus”).

Bí quyết thành công hàng đầu của Warren Buffett và Bill Gates: Sự tập trung không chỉ là câu nói cửa miệng!
Bill Gates và Warren Buffett là 2 người bạnthâm  niên chí cốt (ảnh: Time)

Đây có lẽ không phải là một sự trùng hợp quá lớn. Nhiều trong số những người thành công nhất trên thế giới đã gán một trọng tâm duy nhất cho thành công của họ – sự kiên trì theo đuổi một mục tiêu căn bản.

Trên thực tế, đó là cách thức chúng ta thường định nghĩa sự thành công. Trong lịch sử, những người đàn ông từ thời kỳ phục hưng thường theo đuổi nhiều lĩnh vực, và họ thường được đánh giá cao về bề rộng kiến ​​thức và nỗ lực của mình. Giờ đây, chúng ta thường định nghĩa sự thành công với việc trở thành người giỏi nhất hoặc nằm trong top những người giỏi nhất trong một nhóm người đồng đẳng.

Vậy, làm cách nào để có thể duy trì sự tập trung trong một thế giới có quá nhiều thứ như vậy?

Hãy đặt ra một mục tiêu cụ thể hoặc trọng tâm. Sau đó thiết lập các cột mốc mục tiêu quan trọng cần thiết để đạt được mục tiêu này, và cố gắng đừng đi lệch. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để tập trung nếu bạn đặt ra một con đường rõ ràng cho chính mình và cam kết không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu đó.

Bí quyết thành công hàng đầu của Warren Buffett và Bill Gates: Sự tập trung không chỉ là câu nói cửa miệng!
(Ảnh: Medium)

Hãy kiên định đi theo con đường mình đã chọn. Warren Buffett là nhà đầu tư thành công hơn bất kỳ cá nhân nào khác trong lịch sử. Hàng ngày, có rất nhiều lời khuyên cho các quyết định hành động, nhưng Warren cho biết ông không đi theo con đường hoặc lời khuyên của các nhà đầu tư khác. Ông chỉ nghiên cứu các lĩnh vực kinh doanh mà ông hiểu rõ và chỉ tiến hành đầu tư nếu ông cảm thấy cần thiết như vậy, điều đó có nghĩa là ông có rất ít các khoản đầu tư hoặc “giao dịch” trong suốt sự nghiệp đầu tư kéo dài nhiều thập kỷ của mình. Nếu bạn biết điều gì thật sự mang lại hiệu quả, vậy bạn không nên bị phân tâm hay dao động bởi những gì người khác đang làm.

Hãy hiểu rõ luật chơi. Albert Einstein từng có một câu nói khá nổi tiếng thế này:

“Bạn phải biết được luật chơi. Và sau đó bạn phải chơi tốt hơn bất kỳ ai khác”. 

Đây là những lời khuyên cực kỳ mạnh mẽ về việc giữ tập trung. Xã hội chúng ta đang sống là một xã hội mang tính hành động, nhưng một phần của việc giữ sự tập trung không chỉ là “cứ làm đi”, mà là thực sự hiểu rõ các điểm mấu chốt của việc bạn cần làm, trong hiện tại và tương lai. Buffett dành rất nhiều thời gian để đọc và rất ít thời gian cho việc hành động thực sự. Học và hiểu được các thông số đang biến đổi của thị trường mà bạn đang tham gia sẽ giúp bạn tập trung đúng chỗ.

Bí quyết thành công hàng đầu của Warren Buffett và Bill Gates: Sự tập trung không chỉ là câu nói cửa miệng!
Tổng thống Barack Obama trao Huân chương Tự do cho Warren Buffett trong buổi lễ trao giải thưởng tại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 15/2/2011 (ảnh: Larry Downing/Reuters).

Khi quản lý thời gian, hãy thường xuyên đặt câu hỏi. Có quá nhiều điều gây xao lãng và cơ hội trong cuộc sống, do đó bạn phải liên tục tự hỏi mình xem liệu bạn có đang dành thì giờ một cách tập trung hay không. Nếu bạn thấy sự tập trung của mình bị kéo sang các việc lặt vặt bên ngoài khác, hãy loại bỏ một số việc và rút gọn danh sách to-do-list của mình. Khi bạn đang làm một việc, hãy tự hỏi bản thân xem liệu việc đó có giúp bạn tập trung hơn hay không. Nếu không, hãy bỏ việc đó đi. Nếu có, hãy chắc chắn rằng không còn hoạt động nào khác có thể giúp bạn tập trung hơn việc này.

Bạn có thể sẽ không trở nên giàu có như Warren Buffett hay Bill Gates, nhưng việc nâng cao khả năng tập trung vào những gì bạn đang làm – kết hợp với việc kiên trì gắn bó với nó từ ngày này qua ngày khác – sẽ giúp bạn thành công đến không ngờ.

videoinfo__video3.dkn.tv||4d15eacc3__

Ad will display in 09 seconds