Theo dự kiến, đề án “Discovery of king Tut” sẽ được mở cửa triển lãm vào cuối tuần này tại thành phố New York và sẽ kéo dài cho đến ngày 1 tháng 5, năm 2016. Buổi triển lãm sẽ công bố và trưng bày những phát hiện kinh ngạc trong ngôi mộ yên tĩnh của vị vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun mà nhà khảo cổ học Howard Carter đã tìm thấy gần một thế kỷ trước (1922).

Những tài liệu về cuộc khai quật đáng chú ý với 1.400 bức ảnh của Harry Burton (một nhà Ai Cập học, khảo cổ học và nhiếp ảnh gia) này sẽ được trưng bày trên danh nghĩa của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan.

Triển lãm này bao gồm có những tác phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng của Burton trong quá trình khai quật mà đội ngũ Studio Dynamichrome của Anh chọn ra để tái tạo lại phiên bản màu sống động.

Ai Cap 21

▲ Tutankhamun nằm nguyên vẹn trong cổ quan tài tuyệt đẹp của mình – Bức ảnh được chụp khi nắp quan tài vừa được mở ra. Toàn bộ phần mặt nạ uy nghiêm của ông được dát vàng 24 carats, thủy tinh xanh và nhiều đá quý. Chiếc khăn trên đầu miêu tả hóa thân kền kền của nữ thần Nekhbet, tượng trưng cho chủ quyền đối với Thượng Ai Cập và con rắn trước trán, miêu tả hóa thân của nữ thần Wadiej tượng trưng cho chủ quyền trên Hạ Ai Cập. Còn một bí ẩn không nhìn thấy trong bức ảnh nổi tiếng này là một thần chú bảo vệ ghi trên lưng và vai của mặt nạ.

Ai Cap 1

▲ Carter và một nhân viên đang kiểm tra các quan tài vàng vô cùng vững chắc, gồm một mặt nạ bằng vàng và xung quanh quan tài được bao bọc bằng gỗ với nhiều lớp kính màu sắc khác nhau.

Ai Cap 3

▲ Howard Carter, Arthur Callender và một công nhân Ai Cập đang tiến hành mở cửa ngôi đền trong cùng và có được cái nhìn đầu tiên của họ về quan tài của vua Tutankhamun.

Ai Cap 4

▲ Carter, Callender và hai công nhân Ai Cập cẩn thận tháo dỡ một trong những quan tài trong phòng chôn cất.

Ai Cap 5

▲ Carter, Mace và một công nhân Ai Cập cẩn thận cuộn tấm vải linen trùm lên trên để bảo vệ cổ quan tài.

Ai Cap 6

▲ Bên lớp ngoài cùng của cổ quan tài được bao phủ bằng một tấm màn vải lanh rất lớn với nơ hoa hồng vàng, biểu tượng của bầu trời đêm đầy sao. Các bức tranh trên tường mô tả Tutankhamun bên cạnh vị thần Osiris (thần chết) cùng con trai của ông thần Horus và nữ thần của sự trật tự, đạo đức Ai Cập Maat.

Ai Cap 7

▲ Một bức tượng của Anubis (vị thần bảo vệ lăng mộ) trên chiếc kiệu khiêng quan tài tại một kho báu của ngôi mộ.

Ai Cap 8

▲ Một bức tượng bán thân mạ vàng của nữ thần Mehet-Weret (nữ thần của nước và mặt trời) và nhiều chiếc rương trong một kho báo khác của ngôi mộ.

Ai Cap 9

▲ Các rương bên trong một kho báo của ngôi mộ được làm từ ngà voi, gỗ mun, gỗ đỏ Ai Cập và chứa đựng nhiều đồ trang sức, quần áo và cả mỹ phẩm.

Ai Cap 10

▲ Một chiếc thuyền mô hình trong một kho của ngôi mộ. Có tổng cộng khoảng 35 tàu thuyền đặt tại khắp các nơi trong ngôi mộ, tượng trưng cho việc vận chuyển của các vua trên cuộc hành trình của mình, thông qua các dòng suối của thế giới ngầm đi về hướng phục sinh.

Ai Cap 11

▲ Howard Carter, Arthur Callender và một công nhân Ai Cập dùng vải quấn một trong những bức tượng quan trọng để vận chuyển.

Ai Cap 12

▲ Nhiều xe vận chuyển các vật dụng được xếp chồng lên nhau trong một kho của ngôi mộ. Một sơ đồ của sự sắp xếp tuyệt vời trong toàn bộ ngôi mộ có thể tìm thấy tại đây.

Ai Cap 13

▲ Một chiếc giường nghi lễ trong hình dạng của nữ thần bò Mehet-Weret, bao quanh là các vật dụng khác trong tiền sảnh của ngôi mộ. Các vật có hình trứng màu trắng là những hộp đựng thực phẩm, một trong số đó có cả thịt bò. Bên dưới những chiếc hộp là một số vật dụng mà Tutankhamun sử dụng khi còn là một đứa trẻ.

Ai Cap 14

▲ Những chiếc bình có chứa nước hoa được chạm khắc tinh tế và kiểu dáng cầu kỳ bên trong tiền sảnh.

Ai Cap 16

▲ Một giường sư tử mạ vàng, quần áo và nhiều vật dụng khác bên trong tiền sảnh. Các kho báo của phòng chôn cất được bảo vệ bởi những bức tượng.

Ai Cap 17

▲ Lord Carnarvon, nhà tài trợ chính của công trình khai quật và Howard Carter bên ngoài ngôi mộ.

Ai Cap 18

▲ Lord Carnarvon đang đọc sách trên hiên nhà của Carter gần thung lũng nơi ngự trị của các ngôi mộ.

Ai Cap 19

▲ Arthur Mace và Alfred Lucas làm việc với một chiếc khung xe ngựa vàng bên ngoài “phòng thí nghiệm” từ kho báu trong ngôi mộ của Sethos II (nhà cai trị thứ năm của Vương triều thứ 19 của Ai Cập).

Ai Cap 20

Trong một “phòng thí nghiệm” được dựng lập ngay bên trong lăng mộ của Sethos II, hai nhà bảo tồn Arthur Mace và Alfred Lucas đang thực hiện làm sạch các bức tượng trọng điểm từ tiền sảnh.

Theo dynamichrome
Tự Minh

Xem thêm: