Trong buổi chiêu đãi Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông có chuyến thăm chính thức Việt Nam cách đây 1 tháng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời ông và các thành viên trong đoàn thưởng thức món xoài cát Hòa Lộc của Việt Nam.

Không biết có phải vì lý do đó hay không, nhưng Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C vừa cho biết Mỹ đã chính thức mở cửa thị trường cho trái xoài Việt Nam.

Ông Đào Trần Nhân, Tham tán Công sứ – trưởng đại diện Thương vụ tại Mỹ, cho biết Cơ quan Kiểm dịch Sức khoẻ động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã công bố giấy phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Giấy phép này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 29/12/2017.

Trái xoài Việt Nam sẽ được nhập vào Mỹ với điều kiện phải được kiểm soát một cách có hệ thống bao gồm tuân thủ các điều kiện về nhà vườn và cơ sở đóng gói, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch tại cửa khẩu nhập.

Trái xoài tươi từ Việt được nhập khẩu thông qua hình thức các lô hàng thương mại và kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do một cơ quan kiểm dịch quốc gia của Việt Nam cấp với điều kiện kèm theo khẳng định lô hàng đã được kiểm dịch và không có chủng nấm Macrophoma, bọ cánh cứng và xoài không bị đốm đen, bọ bạc lá.

Việc Mỹ mở cửa cho xoài Việt Nam là một trong những kết quả của cam kết tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hoá giữa Việt Nam và Mỹ được lãnh đạo 2 bên khẳng định trong chuyến thăm mới đây của Tổng thống Trump.

Trước xoài tươi, một số loại trái cây đặc sản của Việt Nam như nhãn, thanh long, chôm chôm và vú sữa đã được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Xuân Tú